Chủ Nhật, 16/03/2025 07:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel tăng gấp đôi số tù nhân được thả trong đợt trao đổi mới

BT

(ANTV) - Nhóm vận động của Palestine mang tên “Câu lạc bộ Tù nhân Palestine Amani Sarahneh” cho hay Israel hôm nay chuẩn bị thả 183 tù nhân trong cuộc trao đổi con tin - tù nhân lần thứ 4 theo thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Con số này tăng hơn gấp đôi so với mức 90 người được thông báo trước đó.

Nhóm vận động đã công bố 2 danh sách riêng biệt các tù nhân dự kiến được thả. Danh sách đầu tiên gồm 72 tù nhân bị bắt trước khi diễn ra cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10/2023. Danh sách thứ 2 là những người bị giam giữ sau khi Israel tấn công Gaza. Đến nay, phía Hamas đã thả 15 con tin sau hơn 15 tháng giam giữ, trong khi Israel trả tự do cho hàng trăm tù nhân Palestine, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ vị thành niên.

Trong diễn biến khác, cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập sẽ mở cửa trở lại trong hôm nay sau khi đợt trao đổi hoàn tất. EU cho biết đã triển khai một phái bộ giám sát tại khu vực này để hỗ trợ nhân viên biên giới Palestine và cho phép chuyển người ra khỏi Gaza, bao gồm cả những người cần chăm sóc y tế.

LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo Dải Gaza

LHQ cảnh báo mặc dù lượng hàng viện trợ đổ vào lãnh thổ Palestine đã tăng lên sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas có hiệu lực, song nhu cầu nhân đạo ở Dải Gaza vẫn là vấn đề "rất lớn".

Tại một cuộc họp báo được tổ chức tại Geneve mới đây, các quan chức LHQ cho biết, hoạt động phân phối thực phẩm tại Dải Gaza đã trở lại mức chưa từng thấy trong nhiều tháng qua khi lệnh ngừng bắn mong manh giữa Israel và Hamas vẫn được duy trì, nhưng lệnh cấm của Israel đối với Cơ quan viện trợ chính của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho vùng đất này và nhiều nơi khác.

Giám đốc Truyền thông của UNRWA, bà Juliette Touma, cho biết cơ quan này cam kết tiếp tục cung cấp các dịch vụ cứu nạn cho người tị nạn Palestine, khu vực bờ Tây bị chiếm đóng và cả Đông Jerusalem.

Bà Juliette Touma, Giám đốc truyền thông UNRWA cho biết: Chúng tôi cam kết tiếp tục cung cấp các dịch vụ quan trọng và thiết yếu cho người dân ở Dải Gaza và Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem. Tôi cho rằng số phận của lệnh ngừng bắn rất mong manh và sẽ bị đe dọa nếu Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ không được phép tiếp tục mang và cung cấp hàng tiếp tế.

Hiện các cơ quan LHQ đang tiếp tục đẩy mạnh công tác viện trợ nhân đạo sau khi Israel và Phong trào Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Chương trình lương thực thế giới cho biết đã chuẩn bị đủ nguồn cung và các đoàn xe đang chờ ở biên giới để Israel thông quan vào Dải Gaza./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 15/03/2025

(ANTV) - Sáng nay (15/3), Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã chủ trì phiên họp của Tiểu ban, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo Chính trị trước khi trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Hội nghị Trung ương 11 dự kiến diễn ra tháng 4. Cùng tham dự có Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Nâng cao năng lực cho lực lượng Công an cơ sở

Nâng cao năng lực cho lực lượng Công an cơ sở

Chính trị 15/03/2025

(ANTV) - Bộ Công an với mô hình tổ chức bộ máy mới đã điều chỉnh theo hướng giảm tầng nấc, giảm cấp trung gian để tinh, gọn, mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân tốt hơn. Theo đó, Bộ Công an đã bố trí, sắp xếp lại đối với hàng chục nghìn cán bộ, chiến sỹ theo hướng điều động, bố trí, tăng cường cán bộ tại công an cấp xã, nhất là tại các địa bàn có diện tích lớn, dân số đông, phức tạp về ANTT, địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó, Bộ công an cũng đã tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng cấp cơ sở khi tiếp nhận thêm các nhiệm vụ mới.

Xem thêm