Thứ Bảy, 22/03/2025 01:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel và Hamas tiến hành đợt trao đổi con tin, tù nhân thứ 5

BT

(ANTV) - Sau ít giờ trì hoãn, Phong trào Hamas tối 7/2 đã công bố danh tính 3 con tin Israel mà nhóm này cam kết trả tự do trong ngày hôm nay. Đổi lại, Israel thực hiện phóng thích 183 tù nhân Palestine trong đợt trao đổi con tin/tù nhân thứ 5 giữa hai bên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại Gaza hôm 19/1.

3 con tin Israel mà Hamas dự kiến phóng thích trong đợt trao đổi hôm nay đều là nam giới, gồm các ông Eli Sharabi 52 tuổi, Or Levy 34 tuổi và Ohad Ben Ami 56 tuổi. Tối 7/2, Văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận cơ quan này đã nhận được danh sách các con tin do Hamas cung cấp. Gia đình các con tin sắp được phóng thích cũng đã được thông báo về cuộc trao đổi hôm nay.

Ở chiều ngược lại, phía Israel trả tự do cho 183 tù nhân Palestine, trong đó có 18 người đang thụ án tù chung thân, 111 người bị bắt giữ tại dải Gaza trong thời gian xung đột bùng phát. Song, thời gian cụ thể của hoạt động phóng thích chưa được công bố.

Theo một số nguồn tin khu vực, ngay sau cuộc trao đổi con tin và tù nhân hôm nay, các bên sẽ bắt đầu đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, chính phủ Israel quyết định sẽ chỉ phái cử đại diện đến Doha, Qatar để nối lại đàm phán, sau các cuộc thảo luận của Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu với các quan chức Mỹ.

Mỹ phê duyệt thương vụ vũ khí lớn cho Israel

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo phê duyệt việc bán bom, tên lửa và thiết bị liên quan trị giá hơn 7,4 tỷ USD cho Israel, quốc gia đã sử dụng vũ khí sản xuất tại Mỹ trong cuộc xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas ở dải Gaza thời gian qua.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), trong lô vũ khí này, số bom, thiết bị dẫn đường và ngòi nổ trị giá 6,75 tỷ USD, sẽ được chuyển giao trong năm nay.

Số tiền 660 triệu USD còn lại là để mua 3000 tên lửa Hellfire và các thiết bị liên quan. Việc chuyển giao số tên lửa dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2028 và quân đội Mỹ sẽ phải huấn luyện cách sử dụng chúng.

Thương vụ trên nhằm cải thiện khả năng của Israel trong việc đối phó các mối đe dọa hiện tại và tương lai, nâng cao năng lực của Không quân Israel trong việc bảo vệ biên giới, cơ sở hạ tầng thiết yếu và các trung tâm dân cư của Israel.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Chiến dịch Huế - Đà Nẵng

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng

Chính trị 21/03/2025

(ANTV) - Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21/3 – 29/3/1975) là một trong ba chiến dịch trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975. Thắng lợi của quân và dân ta ngay trong những ngày đầu của chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng, chính là căn cứ để ngày 25/3, Bộ Chính trị đưa ra quyết định: giải phóng hoàn toàn miền Nam trước mùa mưa năm 1975.

Công an TP. Đà Nẵng gặp mặt cán bộ an ninh Quảng Đà

Công an TP. Đà Nẵng gặp mặt cán bộ an ninh Quảng Đà

Chính trị 21/03/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/03/1975 – 29/03/2025), ngày 21-3 CATP Đà Nẵng phối hợp với Ban liên lạc An ninh Quảng Đà tổ chức buổi Gặp mặt cán bộ An ninh Quảng Đà trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên cán bộ Ban An ninh Đặc khu Quảng Đà, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng An ninh Đặc khu Quảng Đà.

Xây dựng phong trào thi đua tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu

Xây dựng phong trào thi đua tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu

Chính trị 21/03/2025

(ANTV) - Tiếp tục xây dựng phong trào thi đua của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và trở thành động lực để xây dựng lực lượng Cảnh vệ thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại - Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VI giai đoạn 2025-2030 được Bộ tư lệnh Cảnh vệ tổ chức vào sáng ngày 21/3, tại Hà Nội.

Truy tố giám đốc người Trung Quốc liên quan vụ nổ nồi hơi khiến 6 người tử vong

Truy tố giám đốc người Trung Quốc liên quan vụ nổ nồi hơi khiến 6 người tử vong

Pháp luật 21/03/2025

(ANTV) - Ngày 20/3, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chính thức truy tố bị can Feng Yong (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, , tạm trú huyện Vĩnh Cửu) về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, liên quan vụ nổ nồi hơi nghiêm trọng tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh Việt Nam (gọi tắt là Công ty gỗ Bình Minh), khiến 6 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Israel tiếp tục không kích Gaza

Israel tiếp tục không kích Gaza

Thế giới 21/03/2025

(ANTV) - Xung đột tại dải Gaza tiếp tục leo thang đáng lo ngại khi quân đội Israel​​​​​​​ quyết định đưa xe tăng và bộ binh trở lại tham chiến, cùng với chiến dịch tấn công đường không dữ dội được khởi động 2 ngày trước đó.

Bắt quả tang nhóm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa

Bắt quả tang nhóm đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa

Pháp luật 21/03/2025

(ANTV) - Lợi dụng lễ hội, một nhóm đối tượng đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa ăn tiền. Ngay trong khi đang sát phạt, Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Giang phối hợp cùng công an xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang tiến hành bắt quả tang. Toàn bộ tang vật vả các đối tượng đã được đưa về trụ sở công an để xác minh làm rõ..

Ukraine tin tưởng khả năng thực hiện lệnh ngừng bắn một phần với Nga

Ukraine tin tưởng khả năng thực hiện lệnh ngừng bắn một phần với Nga

Thế giới 21/03/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, việc tạm dừng tấn công vào các cơ sở năng lượng trong cuộc chiến với Nga có thể được thiết lập nhanh chóng, và Kiev sẽ đáp trả tương xứng nếu Moskva vi phạm các điều khoản ngừng bắn. Đây là một phần nội dung được đưa ra trong cuộc điện đàm vừa diễn ra giữa nhà lãnh đạo Ukraine và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xem thêm