(ANTV) - Israel và Iran đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào đối phương vào rạng sáng 15/6, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn sau khi Israel mở rộng chiến dịch bằng cuộc tấn công mỏ khí đốt lớn nhất thế giới ở Iran. Những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai bên được cảnh báo sẽ gây ra những hệ lụy sâu rộng về quân sự, địa chính trị và kinh tế, đẩy khu vực vào bờ vực chiến tranh toàn diện.
Rạng sáng 15/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục ném bom, phóng tên lửa vào hơn 150 mục tiêu trong lãnh thổ Iran, trong đó có trụ sở Bộ Quốc phòng, nối tiếp chiến dịch "Sư tử Trỗi dậy" đã kéo dài hơn 40 giờ qua.
Chiến dịch này đã khiến gần 80 người ở Iran thiệt mạng, trong đó có ít nhất 5 tướng cấp cao, 6 nhà khoa học hạt nhân hàng đầu, nhiều khu dân cư, cơ sở hạt nhân, căn cứ quân sự Iran chìm trong khói lửa.
Cuộc tấn công được tiến hành ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Israel đã "mở đường tới Tehran”.
Thủ tướng Israel BENJAMIN NETANYAHU phát biểu: "Chúng tôi đã mở đường tới Tehran. Tehran sẽ không còn bất khả xâm phạm. Chúng tôi sẽ đánh vào mọi địa điểm, mọi mục tiêu của Iran. Những gì họ từng trải qua cho tới nay sẽ chẳng là gì so với những gì họ sắp phải hứng chịu. Rất sớm thôi, các bạn sẽ thấy máy bay của Không quân Israel trên bầu trời Tehran. Chúng tôi sẽ đánh trúng mọi mục tiêu thuộc về chính quyền Iran”.
Ngay lập tức, Iran đã đáp trả bằng cách phóng nhiều đợt tên lửa, UAV tự sát nhắm vào loạt mục tiêu ở Israel, đánh trúng các tòa nhà ở Tel Aviv và miền trung nước này, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Đây là một phần của chiến dịch mang tên "Lời hứa Chân thật 3" do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) thực hiện.
Ngoại trưởng Iran ABBAS ARAGHCHI nói: “Chế độ Do Thái đã vượt qua một ranh giới đỏ mới trong luật pháp quốc tế khi tấn công các cơ sở hạt nhân của chúng tôi. Tất cả những hành động đáp trả của Iran đều là tự vệ. Đó là quyền hợp pháp của mọi quốc gia để bảo vệ chính mình trước sự xâm lược, và đây chính xác là những gì lực lượng vũ trang của chúng tôi bắt đầu làm hai đêm trước. Tuy nhiên, Iran không muốn xung đột lan rộng sang các nước láng giềng, trừ khi bị buộc phải phản ứng.”
Trong diễn biến mới nhất, cùng ngày, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã phối hợp với Iran trong các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Israel trong 24 giờ qua, trong đó có tên lửa đạn đạo siêu vượt âm mang tên Palestine 2. Đây là lần đầu tiên có thông tin về việc lực lượng Houthi tham gia tấn công Israel kể từ khi Tel Aviv phát động cuộc không kích phủ đầu Iran vào đêm 12 và rạng sáng 13/6.
Ngay từ khi được tiến hành, chiến dịch "Sư tử Trỗi dậy" đã gây ra cơn địa chấn với nền kinh tế thế giới, đẩy giá dầu tăng vọt và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Iran, Gaza. Ngoài ra, Chiến dịch từ Israel và hành động đáp trả của Iran cũng làm gián đoạn thương mại quốc tế. Các tàu hàng có thể sẽ phải tránh đi qua Biển Đỏ, nơi lực lượng Houthi đe dọa tấn công, làm chi phí vận chuyển tăng cao.
Lãnh đạo thế giới kêu gọi giải quyết căng thẳng Israel – Iran
Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục cảnh báo hậu quả nghiêm trọng từ cuộc xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, đồng thời kêu gọi các bên liên quan đối thoại để giải quyết bất đồng.
Trong cuộc điện đàm ngày 14/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh cần phải chấm dứt các hành động quân sự giữa Israel và Iran, cũng như nối lại đàm phán giữa Mỹ và Iran do Oman làm trung gian vì đây là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.
Hai nhà lãnh đạo cảnh báo rằng hành động leo thang của Israel trong khu vực có thể gây ra những hậu quả thảm khốc đối với an ninh và ổn định chung, đẩy Trung Đông vào tình trạng hỗn loạn và tất cả các quốc gia trong khu vực đều phải gánh chịu hậu quả mà không có ngoại lệ.
Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/6 cũng lên tiếng bày tỏ "quan ngại sâu sắc nhất" trước leo thang xung đột quân sự Israel-Iran, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế nhằm tránh dẫn đến rò rỉ phóng xạ hạt nhân. Trong một tuyên bố, EU hối thúc tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế và không thực hiện thêm các bước đi có nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như khả năng phát tán phóng xạ.
Các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng bày tỏ lo ngại và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Israel và Iran. Ban Thư ký SCO lưu ý các cuộc tấn công vào dân thường và cơ sở hạ tầng là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
Tình hình người Việt ở Israel giữa xung đột với Iran
Cũng liên quan đến cuộc xung đột tại Trung Đông. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết, cộng đồng người Việt tại đây đều an toàn sau đợt tấn công bằng tên lửa của Iran vào Israel trong đêm 14, rạng sáng 15/6 theo giờ địa phương.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tiếp tục theo dõi sát tình hình và luôn duy trì liên lạc với bà con. Cơ quan đại diện khẳng định sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong trường hợp khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi cho công dân Việt Nam ở sở tại.
Trong trường hợp khẩn cấp và cần sự hỗ trợ, đề nghị công dân liên hệ qua đường dây nóng của Đại sứ quán thông qua các số điện thoại: +972.55.502.5616; +972.52.727.4248 hoặc +972.50.878.3373.
(ANTV) - Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
(ANTV) - Phát huy cao nhất tinh thần “Ba nhất” với cách làm sáng tạo, biến trách nhiệm cá nhân thành nguồn lực sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, Chi bộ Tham mưu - Hậu cần, Trại Tạm giam số 1, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang lan tỏa một tinh thần ấm áp qua mô hình “Trách nhiệm công việc - Lợi ích cộng đồng".
(ANTV) - Đặt con người là trung tâm trong mọi giải pháp an ninh - đó là 1 trong những kiến nghị, giải pháp được Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước được tổ chức tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.
(ANTV) - "Trong bối cảnh trẻ em ngày càng tiếp cận internet sớm hơn, việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng không thể chỉ dừng ở xử lý sự vụ, mà cần một chiến lược dài hơi, chủ động hơn, căn cơ hơn”. Đây là những thông tin được đưa ra tại lễ Phát động chương trình “Bảo vệ và Hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng biên phòng; Công an các xã Mường Hung, Chiềng Khương, Sông Mã, Mường Lầm, Chiềng Khoong vừa bắt quả tang đối tượng Thào Lệnh (trú tại tỉnh Hủa Phăn, Lào) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 23kg ma túy các loại.
(ANTV) - Sau khi phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Xương, tỉnh An Giang bắt đối tượng truy nã Ngô Văn Đại, sn 1995, trú tại xã Nga Sơn, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Trại giam Thủ Đức, thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đóng quân tại xã Tân Minh, tỉnh Lâm Đồng đang làm đề nghị khen thưởng đột xuất cho 2 cán bộ của trại do có hành động đẹp, ý nghĩa, kịp thời cứu sống phạm nhân.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến hạn các thuê bao di động sẽ phải hoàn tất việc tiến hành xác thực thông tin thuê bao theo quy định của Thông tư 08. Sau ngày 15/6 nếu các thuê bao chưa hoàn tất xác thực có thể bị tạm khóa dịch vụ.
(ANTV) - Một bản tin vừa xuất hiện trên báo điện tử, hay trên truyền hình… chỉ ít phút sau đã xuất hiện trên hàng chục fanpage, hội nhóm và nền tảng mạng xã hội khác nhau. Không xin phép. Không dẫn nguồn. Nhiều trường hợp còn cắt logo, thay tiêu đề, dựng giọng đọc AI để biến thông tin báo chí thành công cụ hút tương tác, kiếm tiền.
(ANTV) - Diễn ra thường niên tại Singapore, Đối thoại Shangri-La từ lâu được xem là một trong những diễn đàn phát đi tín hiệu chiến lược quan trọng nhất của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhận lời mời của Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Bastian Giegerich, tối nay (29/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.