Thứ Bảy, 19/07/2025 15:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tình hình người Việt ở Israel giữa xung đột với Iran

(ANTV) - Israel và Iran đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào đối phương vào rạng sáng 15/6, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn sau khi Israel mở rộng chiến dịch bằng cuộc tấn công mỏ khí đốt lớn nhất thế giới ở Iran. Những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai bên được cảnh báo sẽ gây ra những hệ lụy sâu rộng về quân sự, địa chính trị và kinh tế, đẩy khu vực vào bờ vực chiến tranh toàn diện.

Rạng sáng 15/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục ném bom, phóng tên lửa vào hơn 150 mục tiêu trong lãnh thổ Iran, trong đó có trụ sở Bộ Quốc phòng, nối tiếp chiến dịch "Sư tử Trỗi dậy" đã kéo dài hơn 40 giờ qua.

Chiến dịch này đã khiến gần 80 người ở Iran thiệt mạng, trong đó có ít nhất 5 tướng cấp cao, 6 nhà khoa học hạt nhân hàng đầu, nhiều khu dân cư, cơ sở hạt nhân, căn cứ quân sự Iran chìm trong khói lửa.

Cuộc tấn công được tiến hành ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Israel đã "mở đường tới Tehran”.

Thủ tướng Israel BENJAMIN NETANYAHU phát biểu: "Chúng tôi đã mở đường tới Tehran. Tehran sẽ không còn bất khả xâm phạm. Chúng tôi sẽ đánh vào mọi địa điểm, mọi mục tiêu của Iran. Những gì họ từng trải qua cho tới nay sẽ chẳng là gì so với những gì họ sắp phải hứng chịu. Rất sớm thôi, các bạn sẽ thấy máy bay của Không quân Israel trên bầu trời Tehran. Chúng tôi sẽ đánh trúng mọi mục tiêu thuộc về chính quyền Iran”.

Ngay lập tức, Iran đã đáp trả bằng cách phóng nhiều đợt tên lửa, UAV tự sát nhắm vào loạt mục tiêu ở Israel, đánh trúng các tòa nhà ở Tel Aviv và miền trung nước này, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Đây là một phần của chiến dịch mang tên "Lời hứa Chân thật 3" do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) thực hiện.

Ngoại trưởng Iran ABBAS ARAGHCHI nói: “Chế độ Do Thái đã vượt qua một ranh giới đỏ mới trong luật pháp quốc tế khi tấn công các cơ sở hạt nhân của chúng tôi. Tất cả những hành động đáp trả của Iran đều là tự vệ. Đó là quyền hợp pháp của mọi quốc gia để bảo vệ chính mình trước sự xâm lược, và đây chính xác là những gì lực lượng vũ trang của chúng tôi bắt đầu làm hai đêm trước. Tuy nhiên, Iran không muốn xung đột lan rộng sang các nước láng giềng, trừ khi bị buộc phải phản ứng.”

Trong diễn biến mới nhất, cùng ngày, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã phối hợp với Iran trong các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Israel trong 24 giờ qua, trong đó có tên lửa đạn đạo siêu vượt âm mang tên Palestine 2. Đây là lần đầu tiên có thông tin về việc lực lượng Houthi tham gia tấn công Israel kể từ khi Tel Aviv phát động cuộc không kích phủ đầu Iran vào đêm 12 và rạng sáng 13/6.

Ngay từ khi được tiến hành, chiến dịch "Sư tử Trỗi dậy" đã gây ra cơn địa chấn với nền kinh tế thế giới, đẩy giá dầu tăng vọt và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Iran, Gaza. Ngoài ra, Chiến dịch từ Israel và hành động đáp trả của Iran cũng làm gián đoạn thương mại quốc tế. Các tàu hàng có thể sẽ phải tránh đi qua Biển Đỏ, nơi lực lượng Houthi đe dọa tấn công, làm chi phí vận chuyển tăng cao.

Lãnh đạo thế giới kêu gọi giải quyết căng thẳng Israel – Iran

Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục cảnh báo hậu quả nghiêm trọng từ cuộc xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, đồng thời kêu gọi các bên liên quan đối thoại để giải quyết bất đồng.

Trong cuộc điện đàm ngày 14/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh cần phải chấm dứt các hành động quân sự giữa Israel và Iran, cũng như nối lại đàm phán giữa Mỹ và Iran do Oman làm trung gian vì đây là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo cảnh báo rằng hành động leo thang của Israel trong khu vực có thể gây ra những hậu quả thảm khốc đối với an ninh và ổn định chung, đẩy Trung Đông vào tình trạng hỗn loạn và tất cả các quốc gia trong khu vực đều phải gánh chịu hậu quả mà không có ngoại lệ.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/6 cũng lên tiếng bày tỏ "quan ngại sâu sắc nhất" trước leo thang xung đột quân sự Israel-Iran, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế nhằm tránh dẫn đến rò rỉ phóng xạ hạt nhân. Trong một tuyên bố, EU hối thúc tất cả các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế và không thực hiện thêm các bước đi có nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như khả năng phát tán phóng xạ. 

Các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng bày tỏ lo ngại và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Israel và Iran. Ban Thư ký SCO lưu ý các cuộc tấn công vào dân thường và cơ sở hạ tầng là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tình hình người Việt ở Israel giữa xung đột với Iran

Cũng liên quan đến cuộc xung đột tại Trung Đông. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết, cộng đồng người Việt tại đây đều an toàn sau đợt tấn công bằng tên lửa của Iran vào Israel trong đêm 14, rạng sáng 15/6 theo giờ địa phương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tiếp tục theo dõi sát tình hình và luôn duy trì liên lạc với bà con. Cơ quan đại diện khẳng định sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong trường hợp khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi cho công dân Việt Nam ở sở tại.

Trong trường hợp khẩn cấp và cần sự hỗ trợ, đề nghị công dân liên hệ qua đường dây nóng của Đại sứ quán thông qua các số điện thoại: +972.55.502.5616; +972.52.727.4248 hoặc +972.50.878.3373.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Anh - Đức ký hiệp ước bước ngoặt

Anh - Đức ký hiệp ước bước ngoặt

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Hiệp ước mới mang tính bước ngoặt giữa Đức và Anh bao gồm cam kết giữa hai quốc gia rằng, mọi mối đe dọa đối với một bên sẽ được coi là đe dọa đối với bên còn lại. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nước châu Âu đang tăng cường đoàn kết trong bối cảnh bất ổn gia tăng.

Bão Wipha áp sát Biển Đông, giật cấp 11

Bão Wipha áp sát Biển Đông, giật cấp 11

Xã hội 19/07/2025

(ANTV) - “Đường đi, tác động của bão Wipha có hình dáng của Yagi, do đó các địa phương, người dân cần hết sức lưu ý, có phương án phòng chống với bão mạnh khi đổ bộ ở cấp 10-11, giật cấp 14, 15”. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp ứng phó với bão Wipha do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chiều nay (18/7).

Giao tranh ác liệt tiếp diễn tại Sweida, Syria

Giao tranh ác liệt tiếp diễn tại Sweida, Syria

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Ngày 18/7, giao tranh ác liệt tiếp tục nổ ra tại tỉnh Sweida, phía Nam Syria, giữa các tay súng bộ lạc Bedouin và cộng động người Druze thiểu số được Israel ủng hộ. Một số báo cáo ban đầu cho biết đã xảy ra thương vong nghiêm trọng trong các cuộc giao tranh, song chưa rõ số lượng cụ thể.

Thủ tướng Đức lần đầu trả lời báo giới tại họp báo mùa Hè

Thủ tướng Đức lần đầu trả lời báo giới tại họp báo mùa Hè

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã lần đầu tiên trả lời báo giới tại cuộc họp báo mùa Hè truyền thống vào ngày 18/7, trong đó có nhiều câu hỏi xoay quanh việc bầu thẩm phán Tòa án Hiến pháp Liên bang thất bại, đặc biệt là về tranh cãi liên quan đến ứng cử viên Frauke Brosius-Gersdorf do đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác trong chính phủ liên minh đề cử.

Cắt giảm viện trợ toàn cầu ảnh hưởng đến hàng triệu người tị nạn

Cắt giảm viện trợ toàn cầu ảnh hưởng đến hàng triệu người tị nạn

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 11,6 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo, do các quốc gia tài trợ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Con số này tương đương 30% số người tị nạn thường xuyên nhận hỗ trợ từ UNHCR.

8 em bé ra đời nhờ phôi thai có ADN từ 3 người

8 em bé ra đời nhờ phôi thai có ADN từ 3 người

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Tại Anh, 8 em bé khỏe mạnh đã chào đời nhờ một phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đặc biệt, sử dụng phôi thai có ADN từ 3 người. Phương pháp này mang lại hy vọng mới trong việc ngăn ngừa các rối loạn di truyền nghiêm trọng liên quan đến ty thể - cấu trúc chịu trách nhiệm sản sinh năng lượng cho tế bào.

Tự hào Việt Nam

Tự hào Việt Nam

Xã hội 19/07/2025

(ANTV) - Ngày 17/7 vừa qua, lực lượng Quân đội và Công an lần đầu tiên đã có buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Nhiều khí tài hiện đại của lực lượng quân đội, công an lần đầu xuất hiện trong buổi tổng hợp luyện đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Colombia: Ngôi trường cho những chú chó hoang

Colombia: Ngôi trường cho những chú chó hoang

Thế giới 19/07/2025

(ANTV) - Một ngôi trường ở thủ đô Colombia đã trở thành nơi trú ẩn bất ngờ cho hàng chục chú chó hoang được giải cứu. Ngôi trường này không chỉ mang đến cho những chú chó cơ hội sống thứ hai mà còn là một mái ấm tràn ngập tình thương.

Xem thêm