Thứ Năm, 15/01/2026 21:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel xây dựng dọc theo khu phi quân sự tại Syria

BT

(ANTV) - Israel hôm 11/11 đã bắt đầu triển khai một dự án xây dựng quan trọng dọc theo Đường Alpha - ranh giới ngăn cách Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng và Syria. Mặc dù việc xây dựng này được cho là để Israel cải thiện cơ sở hạ tầng quốc gia, tuy nhiên Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng đây là hành động vi phạm các quy tắc ngừng bắn ở khu vực.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Israel đang tiến hành trải nhựa một con đường gần biên giới, trong khi các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ vẫn duy trì sự hiện diện tại khu vực từ năm 1974.

Động thái của Israel làm dấy lên những lo ngại về sự ổn định tại khu vực, đặc biệt sau khi Israel hoàn tất việc xây dựng các tuyến đường và vùng đệm tại biên giới Dải Gaza. Mặc dù căng thẳng tăng cao, khu vực dọc Đường Alpha vẫn chưa ghi nhận các vụ bạo lực lớn.

Trong khi đó, Israel tiếp tục tăng cường tấn công phong trào Hezbollah ở Liban. Theo Bộ Y tế Liban, các cuộc không kích của Israel trong hôm qua (11/11) đã khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hezbollah cũng phóng hơn 150 quả tên lửa vào khu vực Haifa và nhiều nơi khác ở Israel, gây nhiều thiệt hại.

Thế giới Hồi giáo hối thúc đạt được lệnh ngừng bắn tại Trung Đông

Trong bối cảnh tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến căng thẳng, lãnh đạo các nước Ả Rập và Hồi giáo đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh bất thường tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza và Liban, đồng thời “đóng băng” tư cách thành viên LHQ của Israel.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã hối thúc ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và Liban, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực chung nhằm thành lập một nhà nước Palestine theo đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thì cực lực phản đối kế hoạch tách Gaza khỏi Bờ Tây của Israel.

Tổng thống Palestine MAHMOUD ABBAS

" Chúng tôi kêu gọi việc thực thi nghị quyết của Đại hội đồng kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt đối với Israel, buộc nước này chấm dứt tình trạng chiếm đóng và ngừng xây dựng các khu định cư trong vòng 1 năm theo tham vấn của Tòa án Công lý quốc tế."

Hội nghị thượng đỉnh Ả Rập - Hồi giáo đã ra tuyên bố chung, trong đó kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế để áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Israel, cũng như “đóng băng” tư cách thành viên của nước này tại LHQ.

Ông AHMED ABOUL GHEIT

Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập

“Tôi tin rằng nhiều quốc gia sẽ ủng hộ việc đóng băng tư cách thành viên của Israel. Việc đóng băng này không nằm trong tầm nhìn của HĐBA LHQ. Chúng ta có thể sớm chứng kiến ​​việc đóng băng tư cách thành viên đối với Israel thông qua một cuộc bỏ phiếu đa số của Đại hội đồng LHQ. Đây sẽ là một bước đi đưa mọi thứ vào đúng vị trí."

Tuyên bố chung của hội nghị cũng cảnh báo về nguy cơ xung đột leo thang và mở rộng ở khu vực, cùng những hành vi được cho là vi phạm chủ quyền của Iraq, Syria và Iran. Tuyên bố hối thúc phải tăng cường các hành động tập thể hiệu quả hơn nhằm buộc Israel phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bên cạnh kêu gọi cung cấp mọi hình thức hỗ trợ chính trị, ngoại giao và bảo vệ quốc tế cho người dân Palestine, tuyên bố chung đồng thời thúc giục HĐBA phản hồi sự đồng thuận quốc tế thể hiện qua nghị quyết của Đại Hội đồng LHQ thông qua vào ngày 10/5, trong đó ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm