Thứ Tư, 26/11/2025 19:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada

(ANTV) - Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Canada, nhiều hoạt động đã được tổ chức ở cả hai nước. Tại thủ đô Hà Nội, Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada đã diễn ra vào hôm nay 24/8. Hơn nửa thế kỷ trước, Việt Nam và Canada đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ đó, quan hệ đối tác của hai quốc gia đã không ngừng phát triển.

Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, với số vốn đầu tư từ Canada ngày càng tăng. Mục tiêu tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD sẽ sớm trở thành hiện thực trong thời gian tới. Cùng với các hoạt động kinh tế - thương mại là trao đổi sôi động về văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil chia sẻ Canada dự kiến sẽ mở đại sứ quán mới ở Việt Nam vào năm tới.

Việc mở đại sứ quán mới cũng cho thấy hy vọng của Canada về tương lai quan hệ song phương sẽ phát triển hơn nữa, đặc biệt sau khi nước này đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong chiến lược đó, Việt Nam được xác định có vai trò quan trọng, góp phần vào việc giúp ASEAN và Canada sớm đạt được mức Đối tác chiến lược. Đại sứ Shawn Steil cũng đánh giá cao sự an toàn và an ninh tại Việt Nam.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil chia sẻ: Tôi cảm thấy ở đây sự an toàn, an ninh tốt, con người Viêt Nam thân thiện và ấm áp. Chúng tôi cảm thấy tự do, thoải mái khám phá vẻ đẹp Hà Nội, một thành phố hết sức an toàn.

Đại sứ Canada Shawn Steil khẳng định, cả hai nước đều coi trọng sự tham gia mang tính xây dựng tại nhiều diễn đàn quốc tế mà hai bên là thành viên. Hai nước có cùng quan điểm về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, thịnh vượng và hòa bình.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cho rằng: Tôi thấy sự tích cực và đáng chú ý đối với quá trình hội nhập kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Việt Nam cũng thể hiện là đối tác đáng tin cậy qua các cuộc đối thoại và hợp tác liên quan tới những vấn đề toàn cầu.

Đại sứ Shawn Steil cũng cho biết Canada cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế bền vững. Canada đã công nhận triển vọng của Việt Nam trong việc trở thành một đối tác quan trọng để theo đuổi những lợi ích chung và khẳng định lại cam kết thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bão số 15 có thể mạnh cấp 11 khi đi sâu vào Biển Đông

Bão số 15 có thể mạnh cấp 11 khi đi sâu vào Biển Đông

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 11h ngày 26/11, vị trí tâm bão số 15 ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h.

Bộ Công an khởi công xây nhà tặng hộ dân ở Gia Lai

Bộ Công an khởi công xây nhà tặng hộ dân ở Gia Lai

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Nhằm chia sẻ và hỗ trợ nhân dân tỉnh Gia Lai bị thiệt hại do mưa lũ, sáng nay (26/11), đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Gia Lai.

Thăm hỏi, động viên CBCS có thân nhân thiệt mạng do lũ lụt

Thăm hỏi, động viên CBCS có thân nhân thiệt mạng do lũ lụt

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, cùng với việc huy động tối đa lực lượng, phương tiện giúp dân và các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt, trong những ngày qua, lãnh đạo Công an các cấp cũng đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau của CBCS Công an tỉnh Đắk Lắk có thân nhân thiệt mạng trong đợt lũ lụt.

Bắt 2 tên cướp cửa hàng tiện lợi

Bắt 2 tên cướp cửa hàng tiện lợi

Pháp luật 26/11/2025

(ANTV) - Hai đối tượng vừa bị bắt giữ khi thực hiện vụ cướp tại cửa hàng Family Mart và điều đáng nói, lực lượng công an phát hiện âm mưu của các đối tượng này tiếp tục gây án ở nhiều cửa hàng tiện lợi khác tại TPHCM.

Lực lượng Công an xung kích tuyến đầu ứng phó thiên tai, cứu giúp nhân dân

Lực lượng Công an xung kích tuyến đầu ứng phó thiên tai, cứu giúp nhân dân

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định mùa mưa bão 2025 để lại hậu quả nặng nề với những con số và kỷ lục chưa từng có ở cả Việt Nam và thế giới. Trong những thời khắc khó khăn nhất, lực lượng Công an nhân dân vẫn luôn có mặt ở những nơi xung yếu để hỗ trợ di dời, cứu nạn cứu hộ, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Thế giới 26/11/2025

(ANTV) - Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chính thức khởi động chiến dịch tìm kiếm người kế nhiệm Tổng Thư ký (TTK) Antonio Guterres cho nhiệm kỳ 2027-2032. Đây là bước ngoặt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh tổ chức quốc tế có tuổi đời 80 năm này đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ về việc chọn ra một nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử.

Xem thêm