Thứ Tư, 24/12/2025 18:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Làn sóng cấm DeepSeek lan rộng và bài toán làm chủ cuộc đua công nghệ

(ANTV) - Do lo ngại về bảo mật dữ liệu, ngày càng có nhiều quốc gia thắt chặt các quy định liên quan đến nền tảng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty DeepSeek của Trung Quốc phát triển. Bên cạnh đó, làn sóng cấm DeepSeek lan rộng cũng đặt ra cho các nước bài toán chiến lược trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

Theo đó, Italy là quốc gia đầu tiên ở châu Âu mở cuộc điều tra và tạm thời chặn ứng dụng này sở hữu dữ liệu của người dùng.

Còn tại Châu Á, Hàn Quốc đã cấm mô hình của DeepSeek trên các hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Tại Mỹ, các nghị sỹ đã đưa ra dự thảo “Đạo luật Không có DeepSeek trên thiết bị của chính phủ,” quy định cấm toàn bộ các nhân viên liên bang sử dụng DeepSeek trên các thiết bị do chính phủ cấp.

Trước lo ngại từ nhiều quốc gia, Trung Quốc cho rằng, các lệnh cấm nói trên không phản ánh mối quan ngại chính đáng của các nước về vấn đề an ninh và bảo mật dữ liệu, mà là những biện pháp mang tính chính trị trong cuộc cạnh tranh về kinh tế, thương mại và công nghệ hiện nay.

Giới chuyên gia thì đánh giá, sự xuất hiện của DeepSeek là thành quả của việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghệ từ nhiều năm qua thông qua đầu tư lớn vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ. Để duy trì lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua AI toàn cầu, các nước cần tăng cường đầu tư vào lĩnh vực phần mềm.

Fed: Không để bất ổn thương mại cản trở việc điều chỉnh lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây cho biết quan điểm "cơ bản" của cơ quan này là các biện pháp áp thuế mới của chính phủ sẽ chỉ có tác động không đáng kể đến giá cả do đó Fed cần xem xét kỹ lưỡng các tác động này khi thiết lập chính sách tiền tệ.

Tại cuộc họp vào hai ngày 18-19/3 tới, Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất chuẩn ổn định ở mức hiện tại từ 4,25% đến 4,5%. Tuy nhiên, Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller nhấn mạnh rằng, những bất ổn về tác động của các chính sách thương mại hoặc chính sách khác của Tổng thống Donald Trump không nên cản trở Fed hành động nếu điều đó là phù hợp. Việc tiến hành chính sách áp thuế quan sẽ khiến giá tăng một cách khiêm tốn và không kéo dài, do đó, ông Waller ủng hộ Fed xem xét kỹ lưỡng những tác động này khi thiết lập chính sách tiền tệ.

Ông Waller đồng ý rằng chính sách nên duy trì ở trạng thái chờ đợi cho đến khi lạm phát giảm trở lại, tuy nhiên, điều đó này chỉ là vấn đề thời gian. Hiện tại, Fed đang giữ lãi suất ổn định tuy nhiên, trong năm 2025, Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào một thời điểm phù hợp./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã 24/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Xem thêm