(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc tại Seoul, Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ là cơ hội để đưa hợp tác ba bên vốn bị ngưng trệ trong 5 năm qua trở lại đúng hướng. Hôm 26/5, lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã có các cuộc gặp song phương trước thềm hội nghị ba bên.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường để thảo luận những biện pháp mở rộng hợp tác kinh tế cũng như cách thức hợp tác về những vấn đề quốc tế và khu vực.
Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Lý Cường và đã nhất trí thiết lập đối thoại an ninh ngoại giao - một cơ chế tham vấn đối thoại theo thể thức 2 + 2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng của hai nước.
Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Trung Quốc nhất trí sẽ nối lại giai đoạn 2 của quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước, nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ nối lại hoạt động của ủy ban hợp tác đầu tư song phương vào cuối năm nay sau 13 năm gián đoạn, đồng thời sẽ khởi động đối thoại cấp cao giữa bộ trưởng thương mại hai nước để thảo luận biện pháp ổn định chuỗi cung ứng của các ngành công nghiệp chủ chốt.
Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã hội đàm lần lượt với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
Tại cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hàn Quốc, Thủ tướng Kishida cam kết sẽ nỗ lực phát triển hơn nữa quan hệ song phương, hướng đến kỷ niệm 60 năm hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 2025.
Thủ tướng Kishida nêu rõ Nhật Bản sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề toàn cầu, đồng thời duy trì và tăng cường nỗ lực để hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Về phần mình, Tổng thống Yoon cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc gặp cấp cao với Nhật Bản trong các lĩnh vực như tài chính, công nghiệp và công nghệ tiên tiến.
Sau cuộc gặp Tổng thống Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Fumio Kishida đã tiến hành cuộc gặp song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
Bầu cử Thượng viện Thái Lan: Hơn 48.000 ứng cử viên đăng ký tranh cử
Theo số liệu được Ủy ban bầu cử Thái Lan (ECT) công bố, trong thời gian đăng ký kéo dài 5 ngày từ 20-24/5, Ủy ban trên ghi nhận hơn 48.000 người trên toàn quốc đã đăng ký tham gia tranh cử Thượng viện khóa mới gồm 200 ghế.
Theo Cục Hành chính Tỉnh thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan, có 48.117 người nộp đơn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tranh cử, những trường hợp không đáp ứng được hết các tiêu chuẩn sẽ được cơ quan bầu cử xem xét kỹ lưỡng vào ngày 29/5 trước khi đưa ra quyết định phê duyệt cuối cùng. Thượng viện khóa mới sẽ bao gồm 200 thành viên thuộc 20 nhóm lĩnh vực nghề nghiệp, chuyên môn khác nhau.
Thượng viện mới sẽ không do công chúng trực tiếp bầu ra mà do các ứng cử viên bầu với nhau. Các ứng cử viên sẽ bỏ phiếu theo 3 giai đoạn từ cấp quận/huyện diễn ra vào ngày 9/6, cấp tỉnh vào ngày 16/6 và cấp quốc gia vào ngày 26/6. Kết quả bầu cử sẽ được công bố trong ngày 2/7.
Theo lãnh đạo ECT, do yêu cầu trình độ chuyên môn cao và sự phức tạp của hệ thống bầu cử nhằm ngăn chặn những bất thường trong khâu đăng ký, nên số lượng ứng cử viên nộp đơn tham gia tranh cử Thượng viện khóa mới của Thái Lan thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, với số lượng người nộp đơn hiện có sẽ cho phép ECT quản lý và kiểm soát quá trình bầu cử.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.