Thứ Tư, 21/01/2026 18:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo Mỹ, Israel điện đàm về tình hình Trung Đông

(ANTV) - Liên quan đến xung đột tại Trung Đông, Nhà Trắng hôm qua thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã có cuộc điện đàm “hiệu quả” với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về biện pháp đáp trả của Tel Aviv đối với vụ tập kích tên lửa hồi tuần trước của Iran, đồng thời nhất trí giữ “liên lạc chặt chẽ” trong thời gian tới.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ đã hối thúc Israel “cần phải giảm đến mức tối đa mối nguy hại đối với dân thường, đặc biệt là ở những khu vực tập trung đông dân cư tại Beirut”, mặc dù nhắc lại lập trường ủng hộ Tel Aviv tấn công phong trào Hezbollah ở Liban.

Về vấn đề Gaza, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “yêu cầu cấp thiết phải nối lại biện pháp ngoại giao nhằm giải thoát các con tin bị Hamas giam giữ”. Bên cạnh đó, hai bên còn trao đổi về tình hình nhân đạo ở dải Gaza và nhiệm vụ khẩn cấp phải khôi phục các hoạt động tiếp cận với khu vực phía Bắc vùng lãnh thổ của Palestine.

Về phần mình, Israel đánh giá cuộc điện đàm giữa hai bên là rất tích cực và Israel trân trọng sự ủng hộ của Mỹ.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Netanyahu diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo này. Đây cũng là cuộc trao đổi đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Netanyahu kể từ ngày 21-8.

Khoảng thời gian kéo dài nhiều tuần này trùng khớp với diễn biến leo thang xung đột nhanh chóng giữa Israel với Iran và phong trào Hezbollah, đồng thời cũng không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào về triển vọng ngừng bắn giữa Tel Aviv với Hamas nhằm chấm dứt cuộc chiến ở dải Gaza.

Liên hợp quốc lo ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza

Tình hình nhân đạo tiếp tục xấu đi ở Gaza đang khiến Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế lo ngại. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết trong những ngày gần đây, nhà chức trách Israel đã ra lệnh cho hơn 400.000 người ở khu vực phía Bắc của Wadi Gaza thuộc dải Gaza phải chuyển xuống phía Nam.

Phía Israel cũng đang thắt chặt việc hạn chế tiếp cận và mở rộng chiến dịch quân sự ở phía Bắc cùng vùng lãnh thổ của Palestine. OCHA bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở các khu vực phía Bắc của Gaza. Theo OCHA, các cửa khẩu để đi vào khu vực này phần lớn đã đóng cửa đối với hoạt động nhân đạo cũng như giao thương, trong khi các trạm kiểm soát ở bên trong Gaza thì chỉ cho phép dân thường di chuyển xuống phía Nam, và cho phép một số lượng “nhỏ giọt” viện trợ nhân đạo vào khu vực phía Bắc. OCHA cảnh báo rằng, những diễn biến này đang khiến các dịch vụ thiết yếu, cơ bản của người dân nơi đây lần lượt phải ngừng hoạt động.

Trong khi đó, Bộ Y tế Palestine cho biết ít nhất 4 người Palestine đã thiệt mạng do trúng đạn của quân đội Israel ở phía Bắc Bờ Tây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm