Thứ Bảy, 27/12/2025 01:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ Hiến sinh trong đói khổ của người dân Palestine

(ANTV) - Mùa hè năm ngoái, người Palestine ở Dải Gaza đã kỷ niệm ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo theo cách truyền thống vốn có, với những bữa tiệc gia đình lớn, chia sẻ thức ăn cho những người kém may mắn, tặng quần áo mới và quà cho trẻ em. Nhưng năm nay, mọi thứ đã thay đổi…Những khu chợ không còn thực phẩm tươi. Quà hay quần áo mới cũng không có, thay vào đó là chiến tranh, đói khát và đau khổ.

Năm nay, Lễ Hiến sinh (Eid al-Adha) ở Gaza sẽ không diễn ra trong niềm vui và hạnh phúc như những năm trước. Chị Nadia Hamouda, một người dân Gaza, đã chia sẻ sự mất mát và đau khổ của mình khi phải rời bỏ nhà cửa và mất đi con gái trong cuộc xung đột. Tình hình chiến tranh tại Gaza đã khiến hàng triệu người phải sơ tán và sống trong điều kiện thiếu thốn, không còn thức ăn hay cơ sở hạ tầng cần thiết để tổ chức các lễ hội truyền thống.

Những năm trước, người dân Gaza vẫn cố gắng duy trì các hoạt động truyền thống như trang trí nhà cửa, cầu nguyện tại nhà thờ, và giết mổ gia súc để chia sẻ thức ăn cho những người kém may mắn hơn. Tuy nhiên, cuộc xung đột kéo dài giữa Hamas và Israel đã phá hủy phần lớn Gaza, khiến người dân phải phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo mà cũng đang bị gián đoạn nghiêm trọng.

Anh Iyad Al-Bayouk và anh Abu Mahmoud Al-Bayouk, những người bán gia súc và thịt, đã nói về sự trống rỗng và thiếu thốn tại các nông trại, nơi lẽ ra phải đầy gia súc để phục vụ cho lễ hiến sinh. Thay vào đó, những người mất nhà cửa đã phải chọn nông trại làm nơi tạm trú.

Cuộc xung đột không chỉ gây ra thương vong lớn với hơn 120.000 người bị ảnh hưởng, mà còn đe dọa sức khỏe và cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em. Hơn 8.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Dải Gaza đang bị suy dinh dưỡng cấp tính, và Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về một thảm kịch nhân đạo đang diễn ra.

Lễ Eid al-Adha, vốn là dịp để thể hiện lòng nhân ái và chia sẻ, năm nay sẽ chỉ còn là nỗi đau, sự đói khổ và thảm kịch đối với người dân Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm