Thứ Bảy, 13/07/2024 13:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ Hiến sinh trong đói khổ của người dân Palestine

(ANTV) - Mùa hè năm ngoái, người Palestine ở Dải Gaza đã kỷ niệm ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo theo cách truyền thống vốn có, với những bữa tiệc gia đình lớn, chia sẻ thức ăn cho những người kém may mắn, tặng quần áo mới và quà cho trẻ em. Nhưng năm nay, mọi thứ đã thay đổi…Những khu chợ không còn thực phẩm tươi. Quà hay quần áo mới cũng không có, thay vào đó là chiến tranh, đói khát và đau khổ.

Năm nay, Lễ Hiến sinh (Eid al-Adha) ở Gaza sẽ không diễn ra trong niềm vui và hạnh phúc như những năm trước. Chị Nadia Hamouda, một người dân Gaza, đã chia sẻ sự mất mát và đau khổ của mình khi phải rời bỏ nhà cửa và mất đi con gái trong cuộc xung đột. Tình hình chiến tranh tại Gaza đã khiến hàng triệu người phải sơ tán và sống trong điều kiện thiếu thốn, không còn thức ăn hay cơ sở hạ tầng cần thiết để tổ chức các lễ hội truyền thống.

Những năm trước, người dân Gaza vẫn cố gắng duy trì các hoạt động truyền thống như trang trí nhà cửa, cầu nguyện tại nhà thờ, và giết mổ gia súc để chia sẻ thức ăn cho những người kém may mắn hơn. Tuy nhiên, cuộc xung đột kéo dài giữa Hamas và Israel đã phá hủy phần lớn Gaza, khiến người dân phải phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo mà cũng đang bị gián đoạn nghiêm trọng.

Anh Iyad Al-Bayouk và anh Abu Mahmoud Al-Bayouk, những người bán gia súc và thịt, đã nói về sự trống rỗng và thiếu thốn tại các nông trại, nơi lẽ ra phải đầy gia súc để phục vụ cho lễ hiến sinh. Thay vào đó, những người mất nhà cửa đã phải chọn nông trại làm nơi tạm trú.

Cuộc xung đột không chỉ gây ra thương vong lớn với hơn 120.000 người bị ảnh hưởng, mà còn đe dọa sức khỏe và cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em. Hơn 8.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Dải Gaza đang bị suy dinh dưỡng cấp tính, và Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về một thảm kịch nhân đạo đang diễn ra.

Lễ Eid al-Adha, vốn là dịp để thể hiện lòng nhân ái và chia sẻ, năm nay sẽ chỉ còn là nỗi đau, sự đói khổ và thảm kịch đối với người dân Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Bàn giải pháp hạn chế tín dụng đen

Xã hội 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức hội thảo khoa học “Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong CAND hiện nay – những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Theo đó, hội thảo đã nhận diện các vấn đề mới liên quan đến phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền thật qua sàn tiền ảo, tiền mã hóa

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Giai đoạn giá của một số đồng tiền mã hóa, tiền ảo tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng phạm tội tăng cường hoạt động quảng cáo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán tiền ảo, tiền mã hóa trên không gian mạng. Chơi tiền ảo nhưng mất tiền thật. Không ít người đã trở thành nạn nhân, bị mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đồng vì thiếu hiểu biết.

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Truy tố 34 bị can

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng, đồng thời truy tố 34 bị can liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan (giai đoạn 2).

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Bắt giam chủ hụi lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Chiều ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Diệp Ngọc Hiểu, trú huyện Hòa Bình để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Thế giới 13/07/2024

(ANTV) - Theo một số nguồn tin từ Ai Cập cũng như một nguồn tin giấu tên khác, các nhà đàm phán Israel và trung gian hòa giải Ai Cập đang thảo luận về việc thiết lập một hệ thống giám sát điện tử dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, có thể cho phép Israel rút quân khỏi Gaza nếu đạt được một thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt xung đột tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Xem thêm