Thứ Hai, 19/01/2026 15:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ Hiến sinh trong đói khổ của người dân Palestine

(ANTV) - Mùa hè năm ngoái, người Palestine ở Dải Gaza đã kỷ niệm ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo theo cách truyền thống vốn có, với những bữa tiệc gia đình lớn, chia sẻ thức ăn cho những người kém may mắn, tặng quần áo mới và quà cho trẻ em. Nhưng năm nay, mọi thứ đã thay đổi…Những khu chợ không còn thực phẩm tươi. Quà hay quần áo mới cũng không có, thay vào đó là chiến tranh, đói khát và đau khổ.

Năm nay, Lễ Hiến sinh (Eid al-Adha) ở Gaza sẽ không diễn ra trong niềm vui và hạnh phúc như những năm trước. Chị Nadia Hamouda, một người dân Gaza, đã chia sẻ sự mất mát và đau khổ của mình khi phải rời bỏ nhà cửa và mất đi con gái trong cuộc xung đột. Tình hình chiến tranh tại Gaza đã khiến hàng triệu người phải sơ tán và sống trong điều kiện thiếu thốn, không còn thức ăn hay cơ sở hạ tầng cần thiết để tổ chức các lễ hội truyền thống.

Những năm trước, người dân Gaza vẫn cố gắng duy trì các hoạt động truyền thống như trang trí nhà cửa, cầu nguyện tại nhà thờ, và giết mổ gia súc để chia sẻ thức ăn cho những người kém may mắn hơn. Tuy nhiên, cuộc xung đột kéo dài giữa Hamas và Israel đã phá hủy phần lớn Gaza, khiến người dân phải phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo mà cũng đang bị gián đoạn nghiêm trọng.

Anh Iyad Al-Bayouk và anh Abu Mahmoud Al-Bayouk, những người bán gia súc và thịt, đã nói về sự trống rỗng và thiếu thốn tại các nông trại, nơi lẽ ra phải đầy gia súc để phục vụ cho lễ hiến sinh. Thay vào đó, những người mất nhà cửa đã phải chọn nông trại làm nơi tạm trú.

Cuộc xung đột không chỉ gây ra thương vong lớn với hơn 120.000 người bị ảnh hưởng, mà còn đe dọa sức khỏe và cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ em. Hơn 8.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Dải Gaza đang bị suy dinh dưỡng cấp tính, và Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về một thảm kịch nhân đạo đang diễn ra.

Lễ Eid al-Adha, vốn là dịp để thể hiện lòng nhân ái và chia sẻ, năm nay sẽ chỉ còn là nỗi đau, sự đói khổ và thảm kịch đối với người dân Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn dịp Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn dịp Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Trải nghiệm trở thành Samurai tại bảo tàng Tokyo

Trải nghiệm trở thành Samurai tại bảo tàng Tokyo

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Một bảo tàng mới ở Tokyo đang thu hút đông đảo du khách khi tái hiện lịch sử và văn hóa của các chiến binh Samurai Nhật Bản. Tại đây, khách tham quan có thể mặc áo giáp, cầm kiếm, thử các kỹ thuật võ thuật truyền thống và chụp ảnh lưu niệm.

Để con đường về bản thêm an toàn

Để con đường về bản thêm an toàn

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những cung đường miền núi, đèo dốc vốn đã không dễ dàng di chuyển, vào mùa đông, sự hiểm trở lại càng gia tăng. Sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn, mặt đường trơn trượt vì mưa phùn và giá rét khiến mỗi hành trình đều tiềm ẩn nhiều hiểm nguy.

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Đại hội Đảng XIV - Đại hội của kỷ nguyên vươn mình

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Trong gần 100 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đều là những dấu mốc quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn. Tiếp nối truyền thống đó, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là nơi hội tụ tầm nhìn chiến lược, quyết sách lớn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Xem thêm