Thứ Năm, 22/01/2026 21:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ hội Awa Odori ở Nhật Bản

(ANTV) - “Bữa tiệc âm nhạc hoành tráng”, "nơi hòa quyện giữa âm nhạc, sắc màu và những vũ điệu vui tươi, sôi động”… Đó là những gì mà người dân và du khách thường mô tả về lễ hội Awa Odori đang diễn ra tại thành phố Tokushima, tỉnh Tokushima, Nhật Bản. Sự kiện này là một trong những lễ hội múa vào mùa Hè nổi tiếng nhất đất nước mặt trời mọc.

Tại lễ hội, nhiều hoạt động múa hát sẽ được tổ chức trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, điểm nhấn thường diễn ra vào buổi tối khi các nhóm vũ công trong trang phục truyền thống đầy màu sắc vừa múa vừa diễu hành qua các đường phố trên nền nhạc sôi động.

Lễ hội thu hút du khách bởi vũ điệu dân gian truyền thống của tỉnh Tokushima, kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay và chân. Trong đó, điệu nhảy của vũ công nam thường sôi động và thể hiện sự mạnh mẽ, còn điệu nhảy của vũ công nữ thì uyển chuyển, nhẹ nhàng. Để tham gia trình diễn tại lễ hội, các vũ công thường phải tập luyện từ nhiều tháng trước.

Lễ hội Awa Odori được người dân tỉnh Tokushima tổ chức thường niên để tưởng nhớ tổ tiên. Hàng năm, sự kiện thu hút hơn 1 triệu lượt du khách trong và ngoài nước.

Kỷ lục Guinness về số người cùng uống cà phê tại một địa điểm

Mới đây, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã diễn ra sự kiện lập kỷ lục Guinness thế giới về số lượng người đông nhất cùng uống cà phê tại một địa điểm. Theo ban tổ chức, có đến 3.500 người đã tham gia thử thách này.

Trong đó, người nhỏ tuổi nhất chỉ mới 6 tuổi và cao tuổi nhất thì đã 88. Họ cùng trải qua 3 vòng uống, mỗi vòng một loại cà phê khác nhau gồm cà phê đen, cà phê hương trái cây nhiệt đới và cà phê hoa hồng. Đại diện Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận thành tích này.

Sự kiện là một phần của Lễ hội Văn hóa cà phê quốc tế tại bờ Đông của hồ Điền Trì, thành phố Côn Minh. Lễ hội năm nay kéo dài trong 8 ngày với các hoạt động phong phú như thử thách lập kỷ lục Guinness, thi pha chế cà phê latte nghệ thuật, biểu diễn âm nhạc, diễu hành hóa trang…

Lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp của thành phố Côn Minh, văn hóa cà phê độc đáo của người dân nơi này cũng như thu hút khách du lịch.

Trải nghiệm bay trên xích đu cao nhất châu Âu

Du khách từ khắp nơi đang đổ về thủ đô Berlin của Đức để có trải nghiệm toát mồ hôi nhưng cực kỳ phấn khích - ngồi trên xích đu trên một tòa nhà cao 40 tầng rồi thả mình, tận hưởng cảm giác bay trên các mái nhà.

Được quảng bá là xích đu cao nhất châu Âu - cao tới 120m, thiết bị này nằm trên đỉnh của một khách sạn, bên cạnh tháp truyền hình nổi tiếng của Berlin, là một cách mới lạ để ngắm nhìn thành phố kèm theo một chút mạo hiểm và thách thức.

Với khoảng 20 Euro (hơn 500.000 đồng), du khách sẽ có được 5 phút ngồi trên xích đu. Trải nghiệm này đã thu hút hơn 100 du khách mỗi ngày kể từ khi mở cửa vào tháng 6.

Trước đó, công ty đã cung cấp dịch vụ nhảy dù từ đỉnh tòa nhà, song chỉ thu hút được sự quan tâm hạn chế. Trải nghiệm xích đu cao nhất châu Âu đang trở thành một địa điểm cạnh tranh với tháp truyền hình cao 368m - một biểu tượng nổi tiếng của Đức với tầm nhìn bao quát khắp Berlin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được coi là năm đặc biệt với mặt hàng xăng dầu, khi Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để trình Chính Phủ xem xét ban hành với các nội dung mới hoàn toàn so với các chính sách hiện hành, trong đó đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Xem thêm