Thứ Tư, 24/12/2025 09:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ hội thảm hoa tại Brussels, Bỉ

(ANTV) - Cuối tuần qua, một tấm thảm hoa khổng lồ có diện tích hơn 1.600 m2, được tạo nên từ gần một triệu bông hoa, đã được trưng bày tại quảng trường lịch sử trung tâm Grand Place ở thủ đô Brussels của Bỉ. Sự kiện nằm trong khuôn khổ lễ hội "Thảm hoa" lần thứ 23, thu hút đông đảo du khách.

Thảm hoa khổng lồ dài 70 m, rộng 24 m, có tổng diện tích 1.680 m2, được tạo thành từ gần một triệu bông hoa, trong đó phần lớn là hoa thu hải đường, hoa thược dược, cỏ và vỏ cây.

Tấm thảm do nghệ sĩ Ô-xê-an Coóc-ni thiết kế, phản ánh sự pha trộn giữa phong cách át nu-vô và nghệ thuật đường phố. Ngoài ra còn có hơn 100 tình nguyện viên dành khoảng 6 giờ để tạo nên tác phẩm này.

Công chúng có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh tấm thảm hoa từ ban công của Tòa thị chính thành phố Brussels. Cùng với đó, du khách cũng sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật đường phố hàng đêm.

Lễ hội thảm hoa Brussels đã trở thành một nét truyền thống và mang tính văn hóa riêng, khi mỗi lần tổ chức đều có những tạo hình khác nhau.

.Thuyền điện thân thiện với môi trường ở rừng Amazon

Sunkirum, tạm dịch là lươn điện theo tiếng của người bản địa Achuar, là tên gọi của những chiếc thuyền hoạt động bằng năng lượng Mặt trời ở rừng Amazon, phần thuộc Ecuador. Không chỉ thân thiện với môi trường, thuyền Sunkirum còn giúp cải thiện cuộc sống của cư dân địa phương.

Những chiếc thuyền Sunkirum có mái che lắp các tấm pin năng lượng Mặt trời. Chúng gần như không gây tiếng ồn và không phát thải khí nhà kính. Mỗi chiếc thuyền có kích thước khác nhau, chiếc lớn nhất có sức chứa tối đa 20 người.

Tổ chức phi lợi nhuận Ca-ra Xô-lơ của Ecuador đã tặng thuyền Sunkirum cho cộng đồng người bản địa Achuar, thay thế những chiếc thuyền chạy bằng động cơ xăng dầu trước đây. Phương tiện này cũng giúp người dân đi lại dễ dàng hơn và các em học sinh rút ngắn thời gian đến trường.

Ngoài ra, thuyền Sunkirum còn thúc đẩy hoạt động du lịch sinh thái. Tổ chức Kara Solar đang lên kế hoạch triển khai thêm 50 chiếc thuyền Sunkirum vào năm 2025 để phục vụ hoạt động bảo tồn cá heo hồng ở rừng Amazon.

Kosovo: Tận dụng rau củ làm đèn trang trí

Biến rau củ thành đồ nội thất không phải là xu hướng quá mới mẻ, nhưng đang ngày càng được ưa chuộng tại Kosovo. Một nhà thiết kế nội thất ở nước này đã tận dụng những quả bầu "của nhà trồng được", để làm nên những chiếc bóng đèn sáng tạo và đẹp mắt..

Những chiếc đèn chùm bắt mắt này đang được trưng bày tại một studio ở thủ đô Pristina của Kosovo. Chúng là tác phẩm của chị Fitore Syla, một chuyên gia thiết kế nội thất và một nghệ sĩ 3D.

Chao đèn được làm từ 1 vật liệu rất đặc biệt: vỏ của những quả bầu. Chúng được nuôi trồng tại trang trại rộng gần 1 hécta của gia đình Fitore. Những quả bầu sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, loại bỏ phần ruột và trang trí, sau đó gắn bóng đèn cùng hệ thống dây diện. Thành phẩm là những chiếc đèn độc đáo và thân thiện môi trường.

Mỗi chiếc đèn làm từ vỏ bầu sẽ có giá từ 30 đến 55 euro. Nhiều người yêu thích chúng vì thiết kế độc đáo, cùng thông điệp sống xanh mà sản phẩm mang lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Và trong chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà như thế đã được Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho người dân -những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington “cần Greenland vì an ninh quốc gia”, nhấn mạnh mối quan tâm của Mỹ không nằm ở yếu tố kinh tế hay khoáng sản mà xuất phát từ các tính toán chiến lược.

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Xem thêm