(ANTV) - Ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chức chính thức nhậm chức và trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, tuy nhiên sự kiện này đã có sự thay đổi khi đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết.
Lễ tuyên thệ sẽ được tổ chức bên trong Capitol Rotunda, lễ diễu hành sẽ diễn ra tại Capital One Arena. Đây là trung tâm của tòa nhà quốc hội Mỹ và được sử dụng làm địa điểm dự phòng cho lễ nhậm chức tổng thống trong trường hợp xảy ra thời tiết xấu.
Thay đổi này sẽ làm giảm đáng kể lượng người được xem trực tiếp lễ nhậm chức. Phần lớn trong hơn 220.000 khách có vé, vốn dự kiến theo dõi sự kiện từ khuôn viên Điện Capitol, sẽ không được vào bên trong tòa nhà.
Cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ tại Washington DC có thể đạt mức cao nhất là khoảng -4 độ C nhưng gió lạnh sẽ khiến nhiệt độ cảm thấy từ -12 đến -15 độ C. Điều này sẽ khiến lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới trở thành lễ nhậm chức lạnh nhất kể từ lễ nhậm chức của Tổng thống Ronald Regan năm 1985. Thời điểm đó, lễ nhậm chức của ông Ronald Regan cũng được chuyển vào bên trong Rotunda.
Mexico chuẩn bị trước kịch bản đón số lượng lớn người di cư bị Mỹ trục xuất
Lãnh đạo nhiều địa phương Mexico có đường biên giới với Mỹ tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản phải đón nhận số lượng lớn người di cư bị Mỹ trục xuất sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.
Thị trưởng thành phố Matamoros (Ma-ta-mâu-rớt-x) thuộc bang Tamaulipas (Ta-mâu-li-pát-x) cho biết chính quyền địa phương đã chuẩn bị hàng chục trung tâm lưu trú tạm thời nhằm đảm bảo người di bị trục xuất sẽ có nơi ăn chốn ở trong thời gian đầu, trong đó bao gồm các trạm y tế và bếp ăn tập thể.
Trong khi đó, Thống đốc bang Chihuahua cho biết chính quyền bang huy động tổng lực các lực lượng nhằm chuẩn bị cho việc đón nhận số lượng lớn người di cư trở về từ Mỹ. Theo đó, ngoài việc cung cấp chỗ ăn ở tạm, người di cư sẽ có quyền bày tỏ nguyện vọng về nơi mà họ muốn được tái định cư.
Trước đó, hôm 8/1, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum (Cờ-lau-đi-a Sên-ba-um) yêu cầu các phái đoàn ngoại giao của nước này tại Mỹ theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ trục xuất hàng loạt người nhập cư Mexico sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Chính quyền nước này cũng ra mắt một ứng dụng điện thoại nhằm giúp người di cư Mexico tại Mỹ có thể kết nối trực tiếp với cơ quan lãnh sự gần nhất và người thân trong trường hợp bị trục xuất.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.