(ANTV) - Ngày 20/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chức chính thức nhậm chức và trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, tuy nhiên sự kiện này đã có sự thay đổi khi đối mặt với sự khắc nghiệt của thời tiết.
Lễ tuyên thệ sẽ được tổ chức bên trong Capitol Rotunda, lễ diễu hành sẽ diễn ra tại Capital One Arena. Đây là trung tâm của tòa nhà quốc hội Mỹ và được sử dụng làm địa điểm dự phòng cho lễ nhậm chức tổng thống trong trường hợp xảy ra thời tiết xấu.
Thay đổi này sẽ làm giảm đáng kể lượng người được xem trực tiếp lễ nhậm chức. Phần lớn trong hơn 220.000 khách có vé, vốn dự kiến theo dõi sự kiện từ khuôn viên Điện Capitol, sẽ không được vào bên trong tòa nhà.
Cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ tại Washington DC có thể đạt mức cao nhất là khoảng -4 độ C nhưng gió lạnh sẽ khiến nhiệt độ cảm thấy từ -12 đến -15 độ C. Điều này sẽ khiến lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới trở thành lễ nhậm chức lạnh nhất kể từ lễ nhậm chức của Tổng thống Ronald Regan năm 1985. Thời điểm đó, lễ nhậm chức của ông Ronald Regan cũng được chuyển vào bên trong Rotunda.
Mexico chuẩn bị trước kịch bản đón số lượng lớn người di cư bị Mỹ trục xuất
Lãnh đạo nhiều địa phương Mexico có đường biên giới với Mỹ tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản phải đón nhận số lượng lớn người di cư bị Mỹ trục xuất sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.
Thị trưởng thành phố Matamoros (Ma-ta-mâu-rớt-x) thuộc bang Tamaulipas (Ta-mâu-li-pát-x) cho biết chính quyền địa phương đã chuẩn bị hàng chục trung tâm lưu trú tạm thời nhằm đảm bảo người di bị trục xuất sẽ có nơi ăn chốn ở trong thời gian đầu, trong đó bao gồm các trạm y tế và bếp ăn tập thể.
Trong khi đó, Thống đốc bang Chihuahua cho biết chính quyền bang huy động tổng lực các lực lượng nhằm chuẩn bị cho việc đón nhận số lượng lớn người di cư trở về từ Mỹ. Theo đó, ngoài việc cung cấp chỗ ăn ở tạm, người di cư sẽ có quyền bày tỏ nguyện vọng về nơi mà họ muốn được tái định cư.
Trước đó, hôm 8/1, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum (Cờ-lau-đi-a Sên-ba-um) yêu cầu các phái đoàn ngoại giao của nước này tại Mỹ theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản Mỹ trục xuất hàng loạt người nhập cư Mexico sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ. Chính quyền nước này cũng ra mắt một ứng dụng điện thoại nhằm giúp người di cư Mexico tại Mỹ có thể kết nối trực tiếp với cơ quan lãnh sự gần nhất và người thân trong trường hợp bị trục xuất.
(ANTV) - Theo chương trình Đại hội, sáng nay (23/1), Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tiến hành Hội nghị lần thứ nhất. Buổi chiều, Đại hội họp phiên bế mạc.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.