Thứ Năm, 18/12/2025 09:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ bắt đầu điều trần đối với các đề cử của chính quyền ông Trump

(ANTV) - Thượng viện Mỹ hôm qua đã bắt đầu tiến hành các phiên điều trần đối với những ứng viên được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền.

Người đầu tiên ra điều trần là ông Pete Hegseth, ứng viên Bộ trưởng quốc phòng. Trong phiên điều trần kéo dài hơn 4 giờ, đảng Dân chủ đã gây sức ép với ông Pete Hegseth về nhiều cáo buộc về hành vi sai trái, quan điểm của ông về phụ nữ trong chiến đấu và khả năng lãnh đạo một bộ quan trọng với 3 triệu nhân viên và ngân sách 849 tỷ USD.

Ông Pete Hegseth tuyên bố mình là nạn nhân của một "chiến dịch bôi nhọ". Tuy nhiên, ông Pete Hegseth đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ Cộng hòa sau nhiều tuần xem xét kỹ lưỡng về năng lực và trình độ của ông để lãnh đạo Lầu Năm Góc. Một cuộc bỏ phiếu của toàn thể Thượng viện có thể diễn ra sớm nhất vào tuần tới.

Đảng Cộng hòa nắm 53 ghế tại Thượng viện và việc đề cử chỉ cần đa số phiếu. Các Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đang tìm cách phê chuẩn Nội các của Tổng thống đắc cử càng nhanh càng tốt, trước lễ nhậm chức của ông Trump vào ngày 20/1 và bắt tay vào thực hiện chương trình nghị sự của ông.

Mỹ đưa Cuba khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố:

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức thông báo việc loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. Quyết định được đưa ra sau khi chính quyền hoàn tất đánh giá và xác định rằng không có bằng chứng nào cho thấy Cuba đang hỗ trợ khủng bố quốc tế.

Ngoài ra, Chính quyền Tổng thống Biden đã ký một bản ghi nhớ an ninh quốc gia nhằm điều chỉnh các chính sách liên quan đến giao dịch tài chính giữa một số cá nhân và tổ chức của Cuba và Mỹ, thay thế quy định được ban hành vào năm 2017 dưới thời Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump. Theo đó, sự điều chỉnh này về cơ bản sẽ chấm dứt các hạn chế đối với một số cá nhân và tổ chức Cuba thực hiện giao dịch tài chính với các cá nhân và tổ chức của Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez nhận định quyết định của Mỹ loại Cuba khỏi danh sách quốc gia bảo trợ khủng bố là bước đi “đúng hướng," song bày tỏ quan ngại về lệnh bao vây cấm vận vẫn chưa được gỡ bỏ.

Trong khi đó, phản ứng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, Tổng thống Colombia Gustavo Petro nhận định đây là “một bước tiến lớn". Tổng thống Colombia cũng cho rằng Mỹ đã có cách tiếp cận dựa trên đối thoại và dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận đối với các nước khu vực Mỹ Latinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa CAND và QĐND trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa CAND và QĐND trong tình hình mới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an đã phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Công an nhân dân và Quân đội nhân dân trong tình hình mới”. Cùng dự hội thảo có lãnh đạo các Cục, đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND.

Huy động nguồn lực xây nhà cho người dân vùng lũ

Huy động nguồn lực xây nhà cho người dân vùng lũ

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Đợt mữa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhằm sớm giúp đồng bào vùng bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống và tái thiết sau thiên tai, bên cạnh sự chung tay của cộng đồng xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã kịp thời vào cuộc, triển khai nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực, hướng về người dân vùng bão lũ.

Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội kỷ niệm 45 năm ngày thành lập

Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội kỷ niệm 45 năm ngày thành lập

Văn hóa 18/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12 tại Hà Nội, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã long trọng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã và đang khẳng định vị thế là cái nôi đào tạo nghệ sĩ, nhà sáng tạo nghệ thuật hàng đầu của cả nước, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Xem thêm