(ANTV) - Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình hình băng tuyết trong mùa Đông tại Mông Cổ đã ở mức “nghiêm trọng” khi 90% lãnh thổ quốc gia châu Á này đang phải đối mặt với những rủi ro cao vì thời tiết khắc nghiệt.
Văn phòng Điều phối viên thường trú của LHQ tại Mông Cổ cho biết khoảng 190.000 hộ gia đình chăn nuôi đang phải vất vả đối phó với tình trạng thiếu lương thực, giá cả tăng phi mã và nhiều khó khăn khác. Với nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống của người dân Mông Cổ, hoạt động chăn nuôi gia súc và chăn nuôi truyền thống là không thể thiếu. Song theo ước tính của LHQ, mùa Đông năm nay Mông Cổ hiện chỉ còn khoảng 64 triệu gia súc.
Đây là năm thứ hai liên tiếp Mông Cổ phải đối mặt với tình trạng băng tuyết khắc nghiệt như vậy. Mùa đông 2023, khoảng 70% diện tích đất nước bị ảnh hưởng.
Ấn Độ cam kết giải quyết thách thức tăng dân số
Ấn Độ sẽ thành lập một ủy ban có trọng trách cao để xem xét những thách thức nảy sinh từ "sự gia tăng dân số nhanh chóng và những thay đổi về nhân khẩu học". Động thái này được công bố như một phần của ngân sách tạm thời của Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, trước cuộc bầu cử quốc gia vào cuối năm nay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman tiết lộ rằng theo đề xuất, ủy ban nói trên sẽ giải quyết các thách thức liên quan đến dân số và đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ nước này. Bà nhấn mạnh, sáng kiến này là một phần trong tầm nhìn của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi, với hy vọng biến đất nước thành một quốc gia phát triển vào năm 2047.
Ấn Độ có số lượng thanh niên cao nhất thế giới. Tuy nhiên, trong một báo cáo vào năm 2023, Liên hợp quốc lưu ý rằng đến năm 2046, số người lớn tuổi ở nước này sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Năm 2022, độ tuổi trung bình ở Ấn Độ được cho là 28 tuổi; điều này trái ngược hẳn với các quốc gia lớn hơn khác có độ tuổi trung bình cao hơn đáng kể.
Ấn Độ vẫn nằm trong số những quốc gia hàng đầu về tình trạng bất bình đẳng thu nhập và giàu nghèo, ngay cả khi tỷ lệ dân số sống trong nghèo mọi mặt đã giảm từ 25 xuống 15% trong giai đoạn 2015 - 2016 và 2019 – 2021.
(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/01/2026 đến ngày 25/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia – số 2 Đại lộ Thăng Long, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Sáng nay 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm lập lại trật tự, mỹ quan đô thị, Công an TP.HCM tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi dán, treo, phát quảng cáo, rao vặt sai quy định.
(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.
(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.
(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.