Thứ Ba, 10/02/2026 23:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ cảnh báo mùa đông vô cùng khắc nghiệt ở Mông Cổ

(ANTV) - Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình hình băng tuyết trong mùa Đông tại Mông Cổ đã ở mức “nghiêm trọng” khi 90% lãnh thổ quốc gia châu Á này đang phải đối mặt với những rủi ro cao vì thời tiết khắc nghiệt.

Văn phòng Điều phối viên thường trú của LHQ tại Mông Cổ cho biết khoảng 190.000 hộ gia đình chăn nuôi đang phải vất vả đối phó với tình trạng thiếu lương thực, giá cả tăng phi mã và nhiều khó khăn khác. Với nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống của người dân Mông Cổ, hoạt động chăn nuôi gia súc và chăn nuôi truyền thống là không thể thiếu. Song theo ước tính của LHQ, mùa Đông năm nay Mông Cổ hiện chỉ còn khoảng 64 triệu gia súc.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Mông Cổ phải đối mặt với tình trạng băng tuyết khắc nghiệt như vậy. Mùa đông 2023, khoảng 70% diện tích đất nước bị ảnh hưởng.

Ấn Độ cam kết giải quyết thách thức tăng dân số

Ấn Độ sẽ thành lập một ủy ban có trọng trách cao để xem xét những thách thức nảy sinh từ "sự gia tăng dân số nhanh chóng và những thay đổi về nhân khẩu học". Động thái này được công bố như một phần của ngân sách tạm thời của Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, trước cuộc bầu cử quốc gia vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman tiết lộ rằng theo đề xuất, ủy ban nói trên sẽ giải quyết các thách thức liên quan đến dân số và đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ nước này. Bà nhấn mạnh, sáng kiến này là một phần trong tầm nhìn của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi, với hy vọng biến đất nước thành một quốc gia phát triển vào năm 2047.

Ấn Độ có số lượng thanh niên cao nhất thế giới. Tuy nhiên, trong một báo cáo vào năm 2023, Liên hợp quốc lưu ý rằng đến năm 2046, số người lớn tuổi ở nước này sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Năm 2022, độ tuổi trung bình ở Ấn Độ được cho là 28 tuổi; điều này trái ngược hẳn với các quốc gia lớn hơn khác có độ tuổi trung bình cao hơn đáng kể.

Ấn Độ vẫn nằm trong số những quốc gia hàng đầu về tình trạng bất bình đẳng thu nhập và giàu nghèo, ngay cả khi tỷ lệ dân số sống trong nghèo mọi mặt đã giảm từ 25 xuống 15% trong giai đoạn 2015 - 2016 và 2019 – 2021.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Truy nã 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.

Xem thêm