(ANTV) - Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo tình hình băng tuyết trong mùa Đông tại Mông Cổ đã ở mức “nghiêm trọng” khi 90% lãnh thổ quốc gia châu Á này đang phải đối mặt với những rủi ro cao vì thời tiết khắc nghiệt.
Văn phòng Điều phối viên thường trú của LHQ tại Mông Cổ cho biết khoảng 190.000 hộ gia đình chăn nuôi đang phải vất vả đối phó với tình trạng thiếu lương thực, giá cả tăng phi mã và nhiều khó khăn khác. Với nền kinh tế, văn hóa và cuộc sống của người dân Mông Cổ, hoạt động chăn nuôi gia súc và chăn nuôi truyền thống là không thể thiếu. Song theo ước tính của LHQ, mùa Đông năm nay Mông Cổ hiện chỉ còn khoảng 64 triệu gia súc.
Đây là năm thứ hai liên tiếp Mông Cổ phải đối mặt với tình trạng băng tuyết khắc nghiệt như vậy. Mùa đông 2023, khoảng 70% diện tích đất nước bị ảnh hưởng.
Ấn Độ cam kết giải quyết thách thức tăng dân số
Ấn Độ sẽ thành lập một ủy ban có trọng trách cao để xem xét những thách thức nảy sinh từ "sự gia tăng dân số nhanh chóng và những thay đổi về nhân khẩu học". Động thái này được công bố như một phần của ngân sách tạm thời của Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, trước cuộc bầu cử quốc gia vào cuối năm nay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman tiết lộ rằng theo đề xuất, ủy ban nói trên sẽ giải quyết các thách thức liên quan đến dân số và đưa ra các khuyến nghị cho chính phủ nước này. Bà nhấn mạnh, sáng kiến này là một phần trong tầm nhìn của chính phủ Thủ tướng Narendra Modi, với hy vọng biến đất nước thành một quốc gia phát triển vào năm 2047.
Ấn Độ có số lượng thanh niên cao nhất thế giới. Tuy nhiên, trong một báo cáo vào năm 2023, Liên hợp quốc lưu ý rằng đến năm 2046, số người lớn tuổi ở nước này sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Năm 2022, độ tuổi trung bình ở Ấn Độ được cho là 28 tuổi; điều này trái ngược hẳn với các quốc gia lớn hơn khác có độ tuổi trung bình cao hơn đáng kể.
Ấn Độ vẫn nằm trong số những quốc gia hàng đầu về tình trạng bất bình đẳng thu nhập và giàu nghèo, ngay cả khi tỷ lệ dân số sống trong nghèo mọi mặt đã giảm từ 25 xuống 15% trong giai đoạn 2015 - 2016 và 2019 – 2021.
(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Chính quyền lâm thời Venezuela hôm 6/1 đã có những tuyên bố đanh thép khẳng định chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực ổn định tình hình kinh tế đang đứng trước bờ vực khủng hoảng sau cuộc tấn công của Mỹ.
(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.
(ANTV) - Nhiều khu vực châu Âu chìm trong giá rét và tuyết dày, gây gián đoạn nghiêm trọng đời sống, giao thông và làm ít nhất 6 người thiệt mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.
(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ba bị can Vũ Văn Đức (quê tỉnh Thanh Hóa); Trần Thanh Nghĩa và Dương Chí Công, cùng trú tỉnh An Giang) để điều tra tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.