Thứ Ba, 08/07/2025 13:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban và Israel tăng cường an ninh biên giới với Syria

BT

(ANTV) - Sau khi phe nổi dậy ở Syria chiếm thủ đô Damascus và Tổng thống Syria Bashar al-Assad được cho là đã lánh nạn tại Nga, quân đội Israel và Liban cũng ngay lập tức tăng cường sức mạnh ở biên giới với nước láng giềng.

Quân đội Liban từ hôm 8/12 đã triển khai các đơn vị tăng cường cùng nhiều phương tiện bọc thép đến biên giới phía Bắc và phía Đông giáp Syria. Các lực lượng biên phòng trên bộ được giao nhiệm vụ giám sát các con đường mòn trên núi và các cửa khẩu mở trái phép nối liền 2 nước. Động thái diễn ra do chính quyền Liban lo ngại các phần tử khủng bố sẽ tràn vào nước này bằng cách trà trộn vào dòng người đi chạy nạn. Trong khi đó, quân đội Israel cũng tuyên bố đã triển khai lực lượng tại khu vực đệm với Syria ở Cao nguyên Golan và một số điểm cần thiết cho việc phòng thủ. Lực lượng này khẳng định sẽ không can thiệp vào các sự kiện nội bộ ở Syria nhưng sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ vùng đệm, bảo vệ Israel cũng như dân thường nước này.

Israel lạc quan hơn về triển vọng trao đổi con tin tại Gaza

Ngoại trưởng Israel Gideon Saar hôm 9/12 tuyên bố nước này hiện lạc quan hơn về khả năng đạt được một thỏa thuận trao trả con tin tại Dải Gaza. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin rằng Phong trào Hồi giáo Hamas đã yêu cầu danh sách tất cả những người vẫn bị các nhóm chiến binh giam giữ ở vùng lãnh thổ Palestine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Jerusalem, Ngoại trưởng Saar nêu rõ cuộc đàm phán gián tiếp đang diễn ra về việc trao trả khoảng 100 con tin và triển vọng đạt được thỏa thuận đã được cải thiện. Nhà ngoại giao Israel cũng nhắc lại lập trường của nước này về việc những con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza phải được trao trả trước khi Israel đồng ý chấm dứt giao tranh.

Trước đó, một quan chức Palestine am hiểu về nỗ lực hòa giải cho hay phong trào Hamas đã yêu cầu các phe phái khác ở Gaza bắt đầu liệt kê tên của những con tin người Israel và nước ngoài đang bị giam giữ, bất kể còn sống hay đã chết.

Hiện các nhà hòa giải đang tăng cường liên lạc với Israel và Hamas để thúc đẩy một thỏa thuận trao trả con tin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Lãi suất 5,9%/năm: Người trẻ có dễ tiếp cận để mua nhà ở xã hội?

Kinh tế 08/07/2025

(ANTV) - Mới đây, mức lãi suất ưu đãi 5,9%/năm dành cho người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Trong bối cảnh nhà ở vẫn là nỗi trăn trở của nhiều lao động trẻ có thu nhập trung bình, chính sách này được kỳ vọng sẽ mở thêm cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để chính sách đi vào thực tế và người trẻ cần làm gì để tận dụng được cơ hội này.

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Nga khẳng định BRICS không nhằm chống phá quốc gia nào

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/7 khẳng định nhóm BRICS chưa bao giờ hoạt động nhằm chống phá các quốc gia khác, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với những nước ủng hộ “các chính sách chống Mỹ” của khối này.

 TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

TikTok phát triển phiên bản mới cho người dùng tại Mỹ

Thế giới 08/07/2025

(ANTV) - TikTok đang phát triển một phiên bản mới của ứng dụng dành cho người dùng tại Mỹ. Thông tin trên được đưa ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/7 cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào ngày 8 hoặc 9/7 về khả năng đạt được một thỏa thuận liên quan đến ứng dụng chia sẻ video này.

Phá án từ mắt xích nhỏ

Phá án từ mắt xích nhỏ

Phá án 08/07/2025

(ANTV) - Tỉnh Bình Phước cũ, nay là một phần của tỉnh Đồng Nai sau khi sáp nhập đơn vị hành chính theo mô hình mới là một trong những địa bàn nóng về tội phạm và tệ nạn ma túy, khi các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.

Xem thêm