Thứ Ba, 13/01/2026 19:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc thu hẹp quy mô hiện diện tại dải Gaza

(ANTV) - Việc Israel nối lại chiến dịch tấn công vào Dải Gaza đang gây thêm nhiều thương vong nặng nề cho người Palestine. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc (LHQ) Stephane Dujarric mới đây thông báo LHQ sẽ cắt giảm quy mô hiện diện tại Dải Gaza, sau khi 5 nhân viên thuộc Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Người phát ngôn LHQ nhấn mạnh, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã buộc phải đưa ra quyết định khó khăn là thu hẹp quy mô hiện diện của tổ chức tại Gaza bất chấp nhu cầu nhân đạo tăng cao. Tuy nhiên, LHQ vẫn cam kết cung cấp viện trợ cho dân thường ở vùng lãnh thổ của Palestine.

Ông STEPHANE DUJARRIC, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu: "Trong tuần qua, Israel đã tiến hành các cuộc không kích tàn khốc vào Gaza, cướp đi sinh mạng của hàng trăm dân thường, bao gồm cả nhân viên LHQ, không có viện trợ nhân đạo nào được phép vào Gaza kể từ đầu tháng 3. Do đó, Tổng thư ký Antonio Guterres buộc phải đưa ra quyết định khó khăn là thu hẹp quy mô hiện diện của LHQ tại Gaza bất chấp mối quan ngại ngày càng lớn của chúng tôi về nhiệm vụ bảo vệ dân thường. Dù vậy, chúng tôi sẽ không rời khỏi Gaza. Chúng tôi vẫn cam kết tiếp tục cung cấp viện trợ cho dân thường và bảo vệ họ."

Theo ông Dujarric, 1 phần 3 trong tổng số 100 nhân viên của LHQ sẽ rời khỏi Gaza. Bên cạnh đó, LHQ đã xác định được 1 chiếc xe tăng của quân đội Israel đứng sau vụ tấn công một cơ sở của LHQ hồi tuần trước, khiến 1 nhân viên của tổ chức này thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Trong một động thái khác, quân đội Israel thừa nhận các lực lượng nước này đang hoạt động ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, hôm qua đã bắn vào một tòa nhà của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) sau khi xác định nhầm các nghi phạm bên trong, và cảm thấy bị đe dọa. Vụ tấn công không gây ra thương vong và sự cố sẽ tiếp tục được điều tra.

Kể từ hôm 18/3, Israel đã tiến hành nhiều đợt tấn công mới vào Dải Gaza, chính thức chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tháng. Theo cơ quan y tế Gaza, chỉ riêng những cuộc không kích từ đó đến nay đã khiến hơn 730 người thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương. Israel cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn trên bộ ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Chính quyền Greenland ngày 12/1 tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm việc phòng thủ dưới khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời bác bỏ tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiếp quản hòn đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng này.

Xem thêm