Thứ Ba, 20/01/2026 22:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu lên án vụ đốt kinh Koran

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ một người tị nạn Iraq ở Thụy Điển đốt bản sao của kinh Koran, đồng thời nhấn mạnh phải có biện pháp ngăn chặn hiện tượng bài Hồi giáo. Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) cũng cho biết Liên minh châu Âu lên án hành vi đốt kinh Koran ở Thụy Điển và kêu gọi tránh làm leo thang tình hình.

Trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Iraq Fuad Hussein, ông Guterres khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng cộng đồng người Hồi giáo. Ông cho biết Liên hợp quốc đang theo dõi sát sao vụ đốt kinh Koran ở Thụy Điển cũng như các phản ứng liên quan ở Iraq và thế giới Hồi giáo.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Iraq cho rằng hành vi đốt kinh Koran sẽ làm gia tăng hiện tượng bài Hồi giáo, hệ tư tưởng cực đoan và khủng bố, gieo mầm cho những hành động thù hận và bạo lực trên thế giới.

Trong khi đó, tuyên bố của Cơ quan Đối ngoại châu Âu nhấn mạnh Liên minh châu Âu đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Baghdad, nơi hàng nghìn người Iraq phản ứng bằng cách tụ tập gần Đại sứ quán Thụy Điển để phản đối việc đốt kinh Koran.

Liên minh châu Âu kêu gọi bình tĩnh và lên án các cuộc tấn công vào các cơ quan đại diện ngoại giao.

LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp hỗ trợ Haiti vượt qua khủng hoảng

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 01/7 đã đến Haiti và thảo luận với Thủ tướng nước này Ariel Henry về tình trạng mất an ninh cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng tại đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc chuyến thăm, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Haiti đòi hỏi các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp và lâu dài.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi Hội đồng Bảo an cho phép triển khai ngay lập tức một lực lượng an ninh quốc tế mạnh mẽ đến hỗ trợ Cảnh sát Quốc gia Haiti trong cuộc chiến chống lại các băng đảng, hiện kiểm soát tới hơn 80% thủ đô Port-au-Prince. Ông Guterres nêu bật tầm quan trọng của một con đường chính trị toàn diện và do người dân Haiti lãnh đạo hướng tới tổ chức bầu cử và khôi phục trật tự hiến pháp.

Chuyến thăm của Tổng Thư ký LHQ diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Haiti, quốc gia đang bị bạo lực băng đảng tàn phá, khiến trên 1.000 người thiệt mạng, bị thương và bị bắt cóc trong 5 tháng đầu năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm