Thứ Tư, 18/03/2026 22:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu lên án vụ đốt kinh Koran

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ một người tị nạn Iraq ở Thụy Điển đốt bản sao của kinh Koran, đồng thời nhấn mạnh phải có biện pháp ngăn chặn hiện tượng bài Hồi giáo. Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) cũng cho biết Liên minh châu Âu lên án hành vi đốt kinh Koran ở Thụy Điển và kêu gọi tránh làm leo thang tình hình.

Trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Iraq Fuad Hussein, ông Guterres khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng cộng đồng người Hồi giáo. Ông cho biết Liên hợp quốc đang theo dõi sát sao vụ đốt kinh Koran ở Thụy Điển cũng như các phản ứng liên quan ở Iraq và thế giới Hồi giáo.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Iraq cho rằng hành vi đốt kinh Koran sẽ làm gia tăng hiện tượng bài Hồi giáo, hệ tư tưởng cực đoan và khủng bố, gieo mầm cho những hành động thù hận và bạo lực trên thế giới.

Trong khi đó, tuyên bố của Cơ quan Đối ngoại châu Âu nhấn mạnh Liên minh châu Âu đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Baghdad, nơi hàng nghìn người Iraq phản ứng bằng cách tụ tập gần Đại sứ quán Thụy Điển để phản đối việc đốt kinh Koran.

Liên minh châu Âu kêu gọi bình tĩnh và lên án các cuộc tấn công vào các cơ quan đại diện ngoại giao.

LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp hỗ trợ Haiti vượt qua khủng hoảng

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 01/7 đã đến Haiti và thảo luận với Thủ tướng nước này Ariel Henry về tình trạng mất an ninh cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng tại đây.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc chuyến thăm, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Haiti đòi hỏi các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp và lâu dài.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi Hội đồng Bảo an cho phép triển khai ngay lập tức một lực lượng an ninh quốc tế mạnh mẽ đến hỗ trợ Cảnh sát Quốc gia Haiti trong cuộc chiến chống lại các băng đảng, hiện kiểm soát tới hơn 80% thủ đô Port-au-Prince. Ông Guterres nêu bật tầm quan trọng của một con đường chính trị toàn diện và do người dân Haiti lãnh đạo hướng tới tổ chức bầu cử và khôi phục trật tự hiến pháp.

Chuyến thăm của Tổng Thư ký LHQ diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Haiti, quốc gia đang bị bạo lực băng đảng tàn phá, khiến trên 1.000 người thiệt mạng, bị thương và bị bắt cóc trong 5 tháng đầu năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Iran tấn công Tel Aviv bằng đạn chùm

Iran tấn công Tel Aviv bằng đạn chùm

Thế giới 18/03/2026

(ANTV) - Theo đài truyền hình nhà nước Iran, ngày 18/3, nước này đã tiến hành tấn công Tel Aviv bằng tên lửa mang đầu đạn chùm, nhằm đáp trả vụ ám sát ông Ali Larijani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.

Cảnh báo những hành vi cực đoan từ mâu thuẫn tình cảm

Cảnh báo những hành vi cực đoan từ mâu thuẫn tình cảm

Pháp luật 18/03/2026

(ANTV) - Một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra khi người chồng ra tay sát hại vợ và người được cho là có quan hệ tình cảm với vợ, trước khi tự kết liễu cuộc đời mình. Chỉ trong phút chốc, mâu thuẫn tình cảm đã biến thành bi kịch khiến nhiều gia đình tan vỡ, để lại những hệ lụy đau lòng cho người thân và xã hội. Thay vì giải quyết mâu thuẫn tình cảm một cách bình tĩnh, văn minh, nhiều người đã lựa chọn những hành vi cực đoan, bạo lực.

Xung quanh dự thảo sửa đổi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Xung quanh dự thảo sửa đổi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Xã hội 18/03/2026

(ANTV) - Sau hơn một năm triển khai, Bộ Giáo dục và đào tạo vừa đề xuất sửa đổi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm. Điểm đáng chú ý là dự thảo sửa đổi không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, nhưng sẽ siết chặt quản lý nhằm ngăn chặn các hành vi tiêu cực như ép buộc, trục lợi. Sự thay đổi này ngay lập tức đã nhận được rất nhiều ý kiến.

Đối tượng cướp manh động vì nghiện game

Đối tượng cướp manh động vì nghiện game

Pháp luật 18/03/2026

(ANTV) - Sa đà vào nghiện game online, bỏ học từ khi còn đang là học sinh lớp 8, Ma Quang Định, sinh năm 2005, trú tại xã Đan Thượng, tỉnh Phú Thọ vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội cướp giật tài sản. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy từ việc sa đà vào nghiện game online trong một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

Nhật Bản sẽ triển khai 50 tỷ yên ODA thế hệ mới cho Việt Nam

Nhật Bản sẽ triển khai 50 tỷ yên ODA thế hệ mới cho Việt Nam

Kinh tế 18/03/2026

(ANTV) - Hôm nay (18/3), tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tổ chức hội thảo về ODA thế hệ mới, nhằm giới thiệu chương trình hỗ trợ ngân sách cho chuyển đổi xanh và thúc đẩy trao đổi chính sách giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Xem thêm