(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án hành động đốt Kinh Koran của người Hồi giáo ở Thụy Điển vào ngày đầu tiên của Lễ Eid al-Adha, một lễ hội tôn giáo lớn của người Hồi giáo.
Trong một phát biểu đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ lên án các hành động ở Thụy Điển nhằm chống lại cuốn sách thánh, Kinh Koran, vào ngày đầu tiên của Lễ Eid al-Adha. Theo ông, việc cho phép những hành động chống Hồi giáo này dưới cái cớ tự do ngôn luận là không thể chấp nhận được.
Ông cũng cho rằng thái độ làm ngơ trước những hành động tàn bạo như vậy là đồng lõa với tội ác.
Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực đưa tin ngày 28/6, một người được xác định là Salwan Momika, gốc Iraq, đã đốt cuốn Kinh Koran ở bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.
Hiện nhà chức trách Thụy Điển chưa bình luận gì về thông tin liên quan đến vụ việc này.
Lãnh đạo Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ hàn gắn quan hệ song phương
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan vừa có cuộc điện đàm hiếm hoi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi lời chúc mừng nhân các ngày lễ của người Hồi giáo và Cơ đốc giáo, đồng thời thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương.
Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ chưa từng thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức và biên giới chung giữa hai nước đã bị đóng cửa từ những năm 90 của thế kỷ trước. Mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng do vụ thảm sát người Armenia dưới Đế chế Ottoman trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.
Đầu tháng 6, Thủ tướng Armenia đã tới Ankara để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Erdogan. Vào tháng 12/2021, hai nước đã bổ nhiệm các đặc phái viên để giúp bình thường hóa quan hệ.
Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia đã nối lại các chuyến bay thương mại đầu tiên sau 2 năm.
Năm 2009, Ankara và Yerevan đã ký một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ, điều này sẽ dẫn đến việc mở cửa biên giới chung hai nước.
Tuy nhiên, Armenia chưa phê chuẩn thỏa thuận và đến năm 2018 đã hủy bỏ tiến trình này.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.
(ANTV) - Trong một thông tin đưa ra mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, nước này đã đồng ý gia hạn hợp đồng nhập khẩu khí đốt tự nhiên với Nga thêm một năm, đồng thời tìm hiểu các khoản đầu tư năng lượng tiềm năng với Mỹ.
(ANTV) - Trong sáng ngày 5/12, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm 4/12 đã thông qua gói biện pháp quy mô lớn nhằm xóa bỏ các rào cản trên thị trường tài chính. Đây là nội dung trọng tâm của Chiến lược Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư, được EC xác định là ưu tiên cấp thiết đối với tăng trưởng kinh tế và củng cố năng lực cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).
(ANTV) - Từ năm 2026, nhiều trường đại học trên cả nước điều chỉnh phương thức tuyển sinh theo hướng bỏ một số tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01. Việc các trường điều chỉnh tổ hợp tuyển sinh khi chỉ còn khoảng 7 tháng nữa kỳ tốt nghiệp THPT 2026 – 2027 chính thức diễn ra khiến nhiều học sinh vừa phải nhanh chóng điều chỉnh định hướng vào đại học vừa phải tăng tốc ôn tập.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày, nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và thương mại, trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc. Chuyến thăm này đánh dấu lần thứ 10 ông Putin tới thăm Ấn Độ trên cương vị Tổng thống Nga và chuyến thăm đầu tiên, kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn chưa hạ nhiệt, bạo lực từ các nhóm người định cư Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng đang gia tăng mạnh. Không được bảo vệ và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, nhiều cộng đồng người Palestine đã phải tự tổ chức những đội tuần tra để bảo vệ làng mạc của mình.
(ANTV) - Mưa lớn tiếp tục gây lũ trên các sông ở Lâm Đồng, Khánh Hòa và Quảng Ngãi. Trong đó lũ trên sông Cam Ly, tỉnh Lâm Đồng đã vượt lũ lịch sử năm 2019 là 0,11m; trên sông Lũy, tỉnh Lâm Đồng ở mức trên báo động 3.
(ANTV) - Chiều nay 5/12, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp với 437/441 đại biểu có mặt tán thành (chiếm 92,39% tổng số đại biểu Quốc hội). Luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.
(ANTV) - Sáng ngày 5/12, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, tiến độ và kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lực lượng Công an thành phố năm 2025, được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến toàn bộ Công an phường, xã, đồn.