Thứ Sáu, 19/12/2025 11:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mali, Niger và Burkina Faso ký hiệp ước an ninh

(ANTV) - 3 quốc gia thuộc khu vực Sahel là Mali, Niger và Burkina Faso hôm qua đã ký kết một hiệp ước an ninh, trong đó các bên cam kết sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra bạo loạn hoặc hành động can thiệp từ bên ngoài.

Hiệp ước trên với tên gọi "Liên minh các quốc gia Sahel" đã được người đứng đầu ngành ngoại giao 3 nước công bố tại Mali, nhấn mạnh bất cứ hành động tấn công nhằm vào chủ quyền cũng như quyền toàn vẹn lãnh thổ của bất kỳ nước tham gia hiệp ước nào sẽ đều được coi là hành động tấn công vào liên minh. Trong trường hợp đó, các bên sẽ có các biện pháp hỗ trợ độc lập hoặc tập thể, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng vũ trang.

Cả Mali, Niger, và Burkina Faso đều đang được điều hành bởi các chính quyền quân sự và đang gặp khó khăn trong việc chống lại lực lượng thánh chiến có liên hệ với nhóm khủng bố Al Qeada và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Chính phủ Pháp đã ra lệnh cho ngành biểu diễn nghệ thuật của nước này ngừng mọi hoạt động hợp tác với các thuộc địa cũ là Mali, Niger và Burkina Faso.

Ukraine thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngũ cốc

Hôm qua (16/9), giới chức Ukraine cho biết hai tàu chở hàng đang trên hành trình tới các cảng khu vực Biển Đen của nước này. Đây cũng là những tàu đầu tiên sử dụng hành lang nhân đạo tạm thời mà Ukraine thiết lập để vận chuyển ngũ cốc.

Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng Ukraine cho biết 2 tàu chở hàng mang cờ Palau đang trên đường tới các cảng của nước này thông qua hành lang nhân đạo tạm thời của Kiev. Những tàu này có trách nhiệm lấy gần 20 nghìn tấn lùa mì để chuyển tới các quốc gia châu Phi và châu Á. Theo các dữ liệu về hàng hải, 2 tàu này hiện đang ở khu vực phía Bắc Biển Đen.

Hồi tháng trước, Ukraine thông báo hành lang nhân đạo tạm thời do nước này thiết lập đã đi vào hoạt động từ ngày 10/8. Hành lang được thiết lập sau khi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực và được sử dụng cho các tàu thương mại bị mắc kẹt tại các cảng bên bờ Biển Đen của Ukraine, chuyên chở các mặt hàng như ngũ cốc và các loại nông sản khác. Hoạt động vận chuyển sẽ được ghi lại bằng camera lắp trên tàu để đảm bảo việc phục vụ sứ mệnh nhân đạo và không nhằm mục đích quân sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm