(ANTV) - Hàng năm, cứ vào ngày xuân phân, hàng nghìn người dân lại đổ về kim tự tháp mặt trời Teotihuacan, Mexico để cầu nguyện và đón tiết xuân. Đây là một trong những nghi lễ cổ xưa của Mexico vẫn được duy trì cho đến tận ngày nay.
Người bản địa quan niệm Mặt trời đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với vũ trụ của họ. Do đó và ngày xảy ra điểm xuân phân, hàng ngàn người bản địa Mexico đã đến thực hiện nghi thức tín ngưỡng lâu đời tại di tích khảo cổ Kim tự tháp Mặt trời Teotihuacan. Để chào đón tiết xuân phân, người dân hướng hai cánh tay về phía mặt trời để hứng ánh sáng mặt trời đầu tiên trong ngày. Họ tin rằng năng lượng của mặt trời và vũ trụ sẽ qua đôi bàn tay ngấm vào cơ thể và họ sẽ đưuọc khỏe mạnh suốt 1 năm liền.
Chị SOFIA LÓPEZ, Du khách chia sẻ: "Về cơ bản, đó là sự kết nối con người với con người, là ký ức về tổ tiên, kết nối năng lượng của chúng ta và cuối cùng đó là văn hóa của chúng ta. Nơi này đại diện cho tất cả những điều đó, sự kết nối tuyệt vời mà chúng ta có với chính mình và với tổ tiên của mình."
Bên cạnh nghi lễ đón năng lượng, người dân bản địa còn cử hành các điệu múa cổ truyền đón chào sự khởi đầu của tiết xuân. Không chỉ đánh dấu sự chuyển giao giữa hai mùa, nghi thức trước kim tự tháp cổ này còn mang thông điệp của sự thay đổi, sự hài hòa và chuyển tải những mong ước tốt đẹp cho các tháng sắp tới.
Anh JUAN ZAMUDIO, Lãnh đạo cộng đồng người bản địa Conformidad Olinca nói: "Trong nền văn hóa của chúng tôi, mặt trời là nhân vật chính. Vị trí của mặt trời trong tự nhiên ảnh hưởng rất nhiều đến quan niệm về vũ trụ quan của chúng tôi. Các lời cầu chúc của chúng tôi được thể hiện qua những điệu múa, lời ca trong âm nhạc cổ truyền."
Nhiều nền văn minh trên thế giới cũng cử hành nghi thức đón điểm Xuân phân vào lúc mặt trời mọc, như một cách đánh dấu thời điểm chuyển giao tiết trời hoặc nhấn mạnh sự gắn bó với thiên nhiên./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.