(ANTV) - Cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, nhiều người dân tại Trung Quốc sẽ làm món kẹo đường, bánh màn thầu để cúng Táo quân. Với người dân tỉnh Phúc Kiến món kẹo mạch nha theo công thức truyền thống sẽ được bày biện trên mâm cúng Táo quân hàng năm.
Người Trung Quốc gọi 23 tháng Chạp là tiểu niên, mở đầu cho một tuần lễ sắm sửa các bước chuẩn bị cho năm mới. Theo tục dân gian, ngày ông Công, ông Táo của người Trung Quốc nhất định phải có kẹo mạch nha hay kẹo đường. Kẹo dính răng và ngọt có tác dụng dính miệng Táo quân lại, không để ông bẩm báo những điều xấu lên Ngọc Hoàng.
Còn một số vùng ở phía Nam Trung Quốc, người dân lại cho rằng cúng kẹo để ông Táo ăn vào sẽ có tâm trạng vui vẻ, nói ngọt và chỉ tấu điều hay lên Ngọc Hoàng. Cũng như Việt Nam, người Trung Quốc có tục làm cơm cúng lên Thần bếp và kẹo mạch nha là món ăn không thể thiếu. Người tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc thường làm kẹo mạch nha theo công thức truyền thống.
Vào ngày này các gia đình Trung Quốc sẽ đi mua thịt, nước tương để chuẩn bị ăn tết. Sau đó họ dọn dẹp nhà cửa và cuối cùng là cúng kẹo ông Táo. Tuy nhiên theo các chuyên gia văn hóa Trung Quốc, những phong tục đón Tết Nguyên đán của người dân nước này ngày một đơn giản do sự phát triển của xã hội.
Lễ hội hóa trang ở Tây Ban Nha
Mới đây, một lễ hội hóa trang rộn ràng đã diễn ra tại thị trấn Ituren ở miền Bắc Tây Ban Nha. Sự kiện thường niên với các cuộc diễu hành vui nhộn đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân địa phương và du khách.
Đoàn diễu hành bao gồm các vũ công Joaldunak trong trang phục được làm bằng da cừu ở 2 thị trấn Ituren và Zubieta của tỉnh Navarra phía Bắc Tây Ban Nha. Đám đông vừa đi vừa nhảy múa qua các con đường trong thị trấn và khu rừng lân cận. Họ rung những chiếc chuông đồng nặng nề đeo sau lưng để xua đuổi ma quỷ, chào đón những điều may mắn và mùa xuân ấm áp. Tham gia đoàn diễu hành còn có nhiều người dân trong trang phục hóa trang lạ mắt và những chiếc xe trang trí ngộ nghĩnh. Như mọi năm, lễ hội hóa trang năm nay cũng thu hút đông đảo du khách tham gia.
Theo người dân địa phương, sự kiện này mang ý nghĩa gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, đồng thời tạo sự gắn kết giữa người dân ở các ngôi làng.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức vào ngày mai (15/3/2026). Thời gian bỏ phiếu bầu cử là từ 7h sáng tới 19h cùng ngày tại các địa điểm bỏ phiếu. Mỗi cử tri có quyền bỏ 1 phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ 1 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân mà mình được tham gia bầu cử. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Quy trình bỏ phiếu được thực hiện theo 6 bước như sau.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử trên địa bàn, sáng nay (14/3), Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thực hiện quyền bầu cử sớm, trước một ngày so với thời điểm bầu cử chung của cả nước.
(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, từ trung tâm thành phố đến các khu dân cư, thôn xóm, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc và đồng bộ. Cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tất cả đều đã sẵn sàng cho ngày hội non sông. Sau đây là ghi nhận của phóng viên tại các điểm bầu cử trên địa bàn phường Thanh Xuân.
(ANTV) - Ngày bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội của toàn dân. Để bảo đảm cho ngày hội này diễn ra an toàn, dân chủ và đúng quy định, cùng với các địa phương trên cả nước, lực lượng Công an tại TP.Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự từ sớm.
(ANTV) - Tại Khánh Hòa trong những ngày này, ngoài thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng tập trung chuẩn bị nghiêm túc các công tác đảm bảo quyền công dân cho những cử tri đặc biệt tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Ghi nhận tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Công an tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng.
(ANTV) - Chiều muộn ở tổ dân phố Chợ, phường Tây Mỗ, khi nhiều người còn tranh thủ nghỉ ngơi sau giờ làm việc, bà Lại Thị Thắm đã rời nhà, đi bộ đến khu vực bỏ phiếu số 16 để đọc kỹ danh sách tiểu sử các ứng cử viên. Không vội vã, bà dừng lại từng trang, ghi nhớ từng tên. Với bà, đây không phải là nghĩa vụ phải hoàn thành, mà là cơ hội để trao gửi niềm tin của mình vào những người xứng đáng.
(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với công an xã Phước An đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ nghi tai nạn lao động khiến 1 nam công nhân rơi từ tầng 3 tòa nhà xuống đất tử vong.
(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.