Thứ Tư, 15/04/2026 13:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

Sắc lệnh của chính phủ Pháp nêu rõ sân bay nổi sẽ hoạt động đến hết ngày 31/12/2024. Sân bay có vị trí gần ga tàu Austerlitz ở phía Đông Nam Paris, với lưu lượng tối đa hai chuyến bay mỗi giờ, từ 8h đến 17h.

Chiếc taxi bay hai chỗ ngồi “Volocity” được trang bị 18 cánh quạt điện sẽ là phương tiện chính được sử dụng tại sân bay này.

Mục tiêu của dự án là tận dụng sức hút của Olympic Paris 2024 để chứng minh tiềm năng của taxi bay cũng như hiệu quả sử dụng của những điểm cất cánh, hạ cánh thẳng đứng được xây dựng riêng cho loại phương tiện này.

Hiện có 4 điểm cất cánh, hạ cánh thẳng đứng đã được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Paris. Sân bay nổi trên sông Seine sẽ là điểm đầu tiên như vậy nằm trong nội ô thành phố.

Ra mắt tàu container chạy bằng Methanol

Eco-Maestro, tàu vận chuyển container đầu tiên chạy bằng methanol sinh học, đã được ra mắt ngày 9/7 tại thành phố cảng Rotterdam của Hà Lan.

Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong "hành trình xanh" hướng tới giảm thiểu lượng khí thải carbon khổng lồ của ngành vận tải biển.

Với trọng tải 13.675 tấn, có khả năng vận chuyển hơn 1.200 container tiêu chuẩn, tàu Eco-Maestro là một trong số ít tàu trên toàn cầu có thể sử dụng linh hoạt cả hai loại nhiên liệu methanol sinh học và nhiên liệu thông thường vốn gây ô nhiễm hơn.

Theo lịch trình, Eco-Maestro sẽ khởi hành đến Antwerp (Bỉ) trong vài ngày tới, trước khi tiếp tục hành trình đến Klaipėda ở Litva và Riga ở Latvia. Sự ra mắt của tàu Eco-Maestro đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hướng tới ngành vận tải biển bền vững hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Pháp và Anh chủ trì hội nghị giải quyết căng thẳng eo biển Hormuz

Pháp và Anh chủ trì hội nghị giải quyết căng thẳng eo biển Hormuz

Thế giới 15/04/2026

(ANTV) - Hội nghị hòa bình cho eo biển Hormuz sẽ diễn ra vào ngày 17/04 tới theo sáng kiến của Pháp và Anh nhằm giảm căng thẳng và khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Israel và Liban đàm phán trực tiếp sau cuộc thảo luận tại Mỹ

Israel và Liban đàm phán trực tiếp sau cuộc thảo luận tại Mỹ

Thế giới 15/04/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Israel và Liban đã nhất trí tiến hành đàm phán trực tiếp, sau khi đã có các cuộc thảo luận hiệu quả giữa hai bên tại Washington. Thông báo được đưa ra sau cuộc thảo luận kín kéo dài hơn 2 giờ tại Washington dưới sự trung gian của Ngoại trưởng Marco Rubio.

Xanh những bản làng

Xanh những bản làng

Kinh tế 15/04/2026

(ANTV) -Bám sát định hướng đó, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai các giải pháp cụ thể, kế thừa kết quả từ Nghị quyết Đại hội Đẩng lần thứ XIII, đặc biệt trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đó, nhiều mô hình sản xuất gắn với đặc sản địa phương được hình thành, góp phần giúp đồng bào vùng khó khăn từng bước cải thiện sinh kế, vươn lên phát triển bền vững.

Xử phạt người bình luận sai sự thật về chi trả bồi thường

Xử phạt người bình luận sai sự thật về chi trả bồi thường

Pháp luật 15/04/2026

(ANTV) - Công an TP Hà Nội thông tin, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Đại Thanh phát hiện một tài khoản Facebook có hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến việc tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị thể thao Olympic của UBND xã Đại Thanh.

Tân binh rèn chí, luyện thân trên thao trường

Tân binh rèn chí, luyện thân trên thao trường

Xã hội 15/04/2026

(ANTV) - Sau hơn một tháng bước vào môi trường kỷ luật của lực lượng Công an nhân dân, từ những bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã nhanh chóng bắt nhịp với nề nếp sinh hoạt, huấn luyện, từng bước trưởng thành.

Venezuela mở cửa cho công ty Mỹ vào khai thác dầu mỏ

Venezuela mở cửa cho công ty Mỹ vào khai thác dầu mỏ

Thế giới 15/04/2026

(ANTV) - Trong một bước đi mang tính bước ngoặt nhằm tái thiết nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, chính phủ lâm thời Venezuela và tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron của Mỹ đã chính thức ký kết thỏa thuận mở rộng hoạt động khai thác dầu khí tại quốc gia Nam Mỹ này.

Xem thêm