Thứ Sáu, 09/05/2025 14:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bang New York ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

(ANTV) - Các đám cháy rừng lan nhanh ở khu vực Long Island của bang New York, Mỹ đã khiến một căn cứ quân sự phải sơ tán, một số cơ sở hạ tầng như nhà máy hóa chất, nhà kho của Amazon và nhiều nhà cửa gặp nguy hiểm.

Thống đốc bang New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho biết, lực lượng chức năng đang ứng phó với các đám cháy xung quanh Pine Barrens - một khu vực nhiều cây cối ở phía Đông thành phố New York với nhiều thị trấn đông dân cư.

Theo giới chức, 3 trong số 4 đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Hiện đám cháy ở Westhampton đã được khống chế 50%. Đám cháy bùng phát gần Sân bay Francis S. Gabreski, khiến căn cứ của Lực lượng Vệ binh quốc gia phải sơ tán như một biện pháp phòng ngừa.

Theo NASA, dữ liệu vệ tinh sơ bộ cho thấy, lửa và khói trải dài khoảng 3km dọc theo Đường cao tốc Sunrise. Cảnh sát đã đóng tuyến đường cao tốc dẫn đến East End của Long Island.

Châu Âu tìm hướng giải quyết khủng hoảng y tế

Châu Âu nên giảm phụ thuộc vào các quốc gia cung ứng dược phẩm để nâng cao khả năng sẵn sàng và chủ động của khối trước các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai. Đây là nội dung được Bộ trưởng Y tế 11 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đưa ra trong bản kiến nghị gửi Ủy ban châu Âu (EC) về dự thảo Đạo luật Dược phẩm Quan trọng (CMA).

Trong bức thư chung, 11 Bộ trưởng Y tế cho biết khoảng 80 đến 90% thuốc kháng sinh được sản xuất tại châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. Điều này khiến châu Âu dễ bị tổn thương do phụ thuộc quá nhiều vào các nhân tố nước ngoài. Bên cạnh đó, áp lực về chi phí lao động và các chi phí khác tăng cao, trong khi giá dược phẩm lại không thể cạnh tranh với hàng giá rẻ nhập khẩu từ nước ngoài đã khiến nhiều hãng dược chuyển sản xuất ra khỏi châu Âu.

Trong bối cảnh đó, các Bộ trưởng Y tế hối thúc EC nên đưa Đạo luật Dược phẩm Quan trọng (CMA) vào khuôn khổ an ninh rộng hơn, và có thể học hỏi cách làm của Mỹ là đưa các hãng dược vào chuỗi hàng hóa quốc phòng, đẩy mạnh sản xuất nội khối và dự trữ tập trung nếu có thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chiến thắng phát xít 9/5/1945 - mốc son lịch sử thế giới

Chiến thắng phát xít 9/5/1945 - mốc son lịch sử thế giới

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 9/5/1945 mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại, khi cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít kết thúc với chiến thắng vang dội của Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh, tạo tiền đề quan trọng chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II; là ngày chiến thắng chung của các lực lượng dân chủ và hòa bình, đặc biệt là Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Hôm nay, Nga tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Hôm nay, Nga tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày hôm nay, 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga long trọng tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 – 9/5/2025). Sự kiện có ý nghĩa lịch sử này quy tụ hàng nghìn binh sĩ, xe tăng, tên lửa cùng máy bay chiến đấu tham gia trình diễn, tạo nên một không khí trang nghiêm và hào hùng.

Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng

Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Francis Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng với tông hiệu Leo XIV. Vị Giáo hoàng thứ 267 trong lịch sử Giáo hội Công giáo là người Mỹ đầu tiên và cũng là tu sĩ dòng Augustino đầu tiên lên ngôi vị này.

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tập trận, phóng tên lửa đạn đạo

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/5 cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật, đồng thời nhấn mạnh khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân.

 Sự hồi sinh của môn võ cổ truyền Capoeira ở Kenya

Sự hồi sinh của môn võ cổ truyền Capoeira ở Kenya

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Một môn võ thuật từng bị cấm ở Brazil, nay đang mang lại cảm hứng, kỹ năng tự vệ và cả liệu pháp tinh thần cho thanh niên tại Kibera – khu ổ chuột lớn nhất Nairobi, Kenya. Không chỉ là sự kết hợp giữa võ thuật và vũ đạo, Capoeira một loại hình võ thuật có xuất thân từ lịch sử kháng cự còn đang gieo mầm hy vọng tại một trong những khu dân cư khó khăn nhất châu Phi.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/05/2025

(ANTV) - Thái Nguyên: Bắt đối tượng giết người; Bắt chủ tịch công ty quản lý đô thị Bắc Giang; Bắt 2 đối tượng buôn hàng lậu trị giá gần 100 tỷ đồng; Khởi tố vụ buôn lậu thuốc lá trị giá gần 5,9 tỷ đồng; Điện Biên: Khởi tố 18 đối tượng gây rối trật tự công cộng...là tin tức ANTT nổi bật 24h quan.

Lòng se điếu - từ món ăn gây sốt đến nỗi lo an toàn thực phẩm

Lòng se điếu - từ món ăn gây sốt đến nỗi lo an toàn thực phẩm

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Những ngày qua khi dư luận chưa hết bất ngờ với các vụ việc sữa giả, thực phẩm chức năng giả số lượng lớn bị phanh phui, thì vấn đề an toàn thực phẩm lại nóng lên qua những nghi vấn về nguồn gốc và chất lượng an toàn thực phẩm của món Lòng se điếu, một món ăn khá được ưa chuộng với giá thành không hề rẻ.

Kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít: Ngọn lửa ký ức cháy mãi

Kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít: Ngọn lửa ký ức cháy mãi

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít 9/5/1945 – 9/5/2025, hàng loạt hoạt động tưởng niệm và tôn vinh những hy sinh vì hòa bình đã đồng loạt diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là dịp để thế giới nhìn lại một dấu mốc lịch sử mang tính bước ngoặt, mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về giá trị của hòa bình, đoàn kết và tinh thần chống chủ nghĩa phát xít.

Xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông

Xử lý nghiêm học sinh vi phạm giao thông

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Học sinh cả nước chuẩn bị bước vào kỷ nghỉ hè, như vậy các em có nhiều thời gian để đi chơi, tụ tập cùng bạn bè, trong khi ít phải chịu quản lý từ nhà trường, thầy cô giáo và về phía gia đình thì cũng không thường xuyên quan tâm, giáo dục các em như thời gian lúc đi học nên dẫn tới một bộ phận các em học sinh “bỏ quên” việc chấp hành pháp luật về ATGT khi tham gia giao thông”.

Báo động tai nạn đuối nước đầu hè

Báo động tai nạn đuối nước đầu hè

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm thường xảy ra tai nạn đuối nước với nhiều nạn nhân là trẻ nhỏ. Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 - 14 tuổi. Và ngay trong những ngày đầu, bước vào mùa nắng nóng năm nay, tại 1 số địa phương, đáng tiếc đã có 1 số vụ đuối nước thương tâm xảy ra.

Xem thêm