(ANTV) - Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này và Ba Lan đã ký thỏa thuận cho vay trực tiếp trị giá 2 tỷ USD theo chương trình Tài trợ quân sự nước ngoài (FMF), nhằm hỗ trợ Ba Lan hiện đại hóa quốc phòng.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vị thế của Ba Lan với tư cách là đồng minh của Mỹ cũng như vai trò quan trọng của nước này trong hệ thống phòng thủ sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ cung cấp tới 60 triệu USD trong khoản cho vay nói trên. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quốc phòng của Ba Lan bằng cách hỗ trợ mua sắm khẩn cấp các thiết bị quân sự và dịch vụ quốc phòng từ Mỹ.
Trước đó, Tổng thống Ba Lan Duda tuyên bố nước này sẽ dành khoản ngân sách kỷ lục lên tới hơn 33 tỷ USD, tương đương 4% GDP cho chi tiêu quốc phòng trong năm nay.
Ba Lan đặt mục tiêu trở thành cường quốc quân sự phi hạt nhân lớn và hiện đại hàng đầu ở châu Âu. Ba Lan cũng đã bắt tay vào việc mua sắm các lô hàng vũ khí thông thường của Mỹ lớn nhất trong lịch sử.
Triều Tiên cho phép người nước ngoài nhập cảnh
Triều Tiên đã cho phép người nước ngoài nhập cảnh lần đầu tiên kể từ khi nước này đóng cửa biên giới năm 2020 do đại dịch COVID-19.
Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ 25/9 và những người nhập cảnh Triều Tiên sẽ phải cách ly trong 2 ngày.
Tuy nhiên, một số công ty du lịch Trung Quốc chuyên tổ chức các chuyến đi Triều Tiên cho biết họ hiện vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Bình Nhưỡng.
Vào cuối tháng 8, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết, công dân Triều Tiên ở nước ngoài sẽ được phép trở về nước sau một tuần cách ly khi Bình Nhưỡng nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Tuy nhiên, thông báo này lại không đề cập đến người nước ngoài.
(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc. Một sự kiện đặc biệt diễn ra vào tối ngày 16/5/2026 — "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026.
(ANTV) - Sáng 16/5, tại bản Chiềng Đi 2, xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Cục Truyền thông Công an nhân dân (CAND) phối hợp với Công an tỉnh Sơn La, cùng các đơn vị đồng hành tổ chức khai mạc Ngày hội báo chí, truyền thông CAND hướng về cơ sở với chủ đề “Vì bình yên bản làng”.
(ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều tuyến đường trung tâm của thành phố Đà Nẵng, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô… đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Không chỉ gây mất an ninh trật tự, những hành vi này còn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn dẫn đến tai nạn giao thông, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người đi đường.
(ANTV) - Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm cho thuê một phần lòng đường, vỉa hè với mức cao nhất 45.000 đồng một m2 mỗi tháng và phí thuê tại các tuyến phố thấp nhất 20.000 đồng. Thông tin này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều ý kiến chia sẻ, bình luận trên các nền tảng mạng xã hội. Thực tế thời gian qua, Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè. Vì vậy việc các hộ kinh doanh có thể trả phí để kinh doanh ở 1 phần lòng đường, vỉa hè cũng sẽ đảm bảo cho công tác quản lý được thực thi 1 cách có sự giám sát, công khai, minh bạch và đảm bảo sự công bằng.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 15/5 tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công ở Gaza nhắm vào Ezzedine Al-Haddad - nhân vật mà phía Israel mô tả là thủ lĩnh cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas.
(ANTV) - Iran tiếp tục phát đi tín hiệu nới lỏng kiểm soát tại eo biển Hormuz khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thông báo đã cấp phép cho thêm nhiều tàu thuyền lưu thông qua tuyến hàng hải chiến lược này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tehran xác nhận cho phép một số tàu Trung Quốc đi qua eo biển Hormuz.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa cho biết, ông đã có “một cuộc điện đàm tốt đẹp” với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bất đồng gần đây liên quan đến quyết định của Washington rút 5.000 binh sĩ khỏi Đức.
(ANTV) - Tại thành phố Hobart, một cửa hàng đồ cũ đang triển khai mô hình sửa chữa và tái sử dụng quần áo quyên góp nhằm giảm lượng rác thải dệt may ngày càng gia tăng. Thay vì bị đưa ra bãi rác chỉ vì những lỗi nhỏ như bung chỉ hay thiếu cúc áo, hàng nghìn món đồ đã được giặt sạch, sửa chữa và đưa trở lại sử dụng. Mô hình này không chỉ góp phần hạn chế tác động của “thời trang nhanh” đến môi trường mà còn thúc đẩy xu hướng kinh tế tuần hoàn trong ngành may mặc.
(ANTV) - Cà phê vẫn được pha bằng tay, nhưng người đứng sau điều hành cả quán cafe lại là trí tuệ nhân tạo. Tại Stockholm, Thụy Điển, một quán cà phê mới đang gây chú ý khi gần như mọi quyết định vận hành đều do AI đảm nhiệm. Từ cách phục vụ, quản lý hoạt động cho tới tối ưu doanh thu, tất cả được điều phối bởi một mô hình AI có tên ‘Mona’, do startup Andon Labs của Mỹ phát triển. Đây được xem là một thử nghiệm táo bạo, nhằm tìm câu trả lời cho câu hỏi: trong tương lai, AI sẽ có thể thay con người điều hành doanh nghiệp đến mức nào?
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang điều tra, làm rõ vụ “Giết người” xảy ra tối 11/5 tại khu vực Đại Thành, phường Mỹ Xuyên, thành phố Cần Thơ khiến một người tử vong và nhiều người khác bị thương.