Thứ Bảy, 25/10/2025 12:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ dỡ bỏ lệnh tạm dừng tài trợ lương thực cho WFP

(ANTV) - Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng tài trợ lương thực, đảo ngược lệnh đình chỉ trước đó có thể ảnh hưởng tới 500.000 tấn lương thực đang ở trên biển hoặc đang chờ được vận chuyển.

Thông báo trên mạng xã hội X ngày 9/2, WFP xác nhận: “Lệnh tạm dừng gần đây liên quan đến viện trợ lương thực cho WFP đã được hủy bỏ. Quyết định này cho phép tiếp tục mua và giao lương thực theo các thỏa thuận hiện có của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID)".

Washington đã ngừng mua các mặt hàng do nông dân Mỹ sản xuất để làm từ thiện (trừ viện trợ lương thực khẩn cấp) sau khi Tổng thống Donald Trump tạm dừng mọi viện trợ nước ngoài trong 90 ngày để xem xét các khoản đóng góp có phù hợp với chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của ông hay không. Mỹ cũng yêu cầu WFP ngừng thực hiện hàng chục dự án do Mỹ tài trợ, 5 ngày sau khi Ngoại trưởng Marco Rubio ban hành lệnh miễn trừ lương thực. Một số khoản tài trợ bị đình chỉ nằm trong chương trình Lương thực vì Hòa bình II, theo đó chi khoảng 2 tỷ USD/năm cho việc quyên góp hàng hóa của Mỹ. Chương trình này, chiếm phần lớn viện trợ lương thực quốc tế của Mỹ, do Bộ Nông nghiệp Mỹ và USAID đồng quản lý.

Các khoản tài trợ của USAID mà WFP được yêu cầu ngừng hoạt động có giá trị hàng chục triệu USD và cung cấp viện trợ lương thực cho các quốc gia nghèo đói như Yemen, CHDC Congo, Sudan, Nam Sudan, CH Trung Phi, Haiti và Mali. Trước đó, người phát ngôn của WFP cũng đã cảnh báo về những thảm họa có thể xảy ra nếu như Mỹ dừng chương trình viện trợ cho tổ chức này.

Quyết định dỡ bỏ trên được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng thanh tra USAID công bố báo cáo cho biết "tình trạng bất ổn khiến số lương thực trị giá hơn 489 triệu USD tại các cảng, trong quá trình vận chuyển và trong kho có nguy cơ bị hư hỏng". Báo cáo nêu rõ nhân viên USAID đã xác định được hơn 500.000 tấn thực phẩm hiện đang ở trên biển hoặc sẵn sàng được vận chuyển có nguồn gốc theo chương trình Lương thực vì Hòa bình II.

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này. Đáng chú ý, mức thuế này sẽ được áp dụng trên mức thuế hiện hành đối với kim loại, báo hiệu một sự thay đổi lớn khác trong chính sách thương mại của ông Donald Trump.

Phát biểu tại Phòng Bầu dục khi ký sắc lệnh, Tổng thống Trump khẳng định, mức thuế 25% không có ngoại lệ hay miễn trừ, đồng thời sẽ xem xét áp thêm thuế lên ô tô, dược phẩm và chip máy tính. Mặc dù vậy, ông Trump cho biết đang cân nhắc miễn thuế thép cho Australia do Washington đang có thặng dư thương mại với Canberra, trong khi Australia là nước mua nhiều máy bay từ Mỹ.

Trước động thái này, Châu Âu và nhiều nước đã ngay lập tức lên tiếng phản ứng, lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.

Tại Berlin, người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức khẳng định, việc tăng thuế sẽ có hại cho tất cả các bên, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng áp dụng kế hoạch đánh thuế mới này. Về phần mình, Anh cho biết luôn chuẩn bị cho mọi khả năng tác động của chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ trả đũa nếu Mỹ thực thi kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép. Ông cũng nhắc nhở rằng Tổng thống Trump từng làm điều này năm 2018 và khi đó EU đã có biện pháp đáp trả.

Tương tự, Chính phủ Brazil có kế hoạch áp thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ nếu ông Trump thực thi mức thuế 25% đối với nhôm và thép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Khai mạc tuần lễ Nông sản Việt 2025

Khai mạc tuần lễ Nông sản Việt 2025

Kinh tế 25/10/2025

(ANTV) - Chiều 24/10, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025, nằm trong khuôn khổ chương trình Tổng kết 5 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2021-2025.

Tấn công bằng dao gần Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản

Tấn công bằng dao gần Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Cảnh sát Nhật Bản ngày 24/10 đã bắt giữ một người đàn ông sau vụ tấn công bằng dao gần Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tokyo. Vụ việc khiến một cảnh sát bị thương và xảy ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng yêu cầu thông tin rõ ràng về người có nhu cầu mua nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu thông tin rõ ràng về người có nhu cầu mua nhà ở xã hội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản vừa có chỉ đạo yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến xác đáng để khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về triển khai một số giải pháp đột phá phát triển nhà ở xã hội trình Chính phủ xem xét ban hành trong 5 ngày tới.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Đảm bảo an toàn tuyệt đối Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Để sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội về phòng chống tội phạm mạng được diễn ra thành công và tốt đẹp, bên cạnh sự nỗ lực của tất cả các cấp chính quyền từ trung ương đến các bộ ngành, Bộ Công an, đặc biệt là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Công an TP Hà Nội cũng đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều phương án nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho sự kiện quốc tế mang tầm Liên hợp quốc này.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 25/10/2025

(ANTV) - Công ước Hà Nội khung pháp lý toàn cầu; Tiêu dùng nội địa tăng tốc kéo kinh tế tăng trưởng; Hà Nội chuyển đổi số trong quy hoạch - Bước đột phá cấp thiết... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/10).

Tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Chính trị 24/10/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, 24/10, Quốc hội nghe Báo cáo tóm tắt Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân (sửa đổi) và thảo luận tại hội trường về dự thảo luật này.

Xem thêm