Thứ Sáu, 26/12/2025 02:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ dỡ bỏ lệnh tạm dừng tài trợ lương thực cho WFP

(ANTV) - Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng tài trợ lương thực, đảo ngược lệnh đình chỉ trước đó có thể ảnh hưởng tới 500.000 tấn lương thực đang ở trên biển hoặc đang chờ được vận chuyển.

Thông báo trên mạng xã hội X ngày 9/2, WFP xác nhận: “Lệnh tạm dừng gần đây liên quan đến viện trợ lương thực cho WFP đã được hủy bỏ. Quyết định này cho phép tiếp tục mua và giao lương thực theo các thỏa thuận hiện có của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID)".

Washington đã ngừng mua các mặt hàng do nông dân Mỹ sản xuất để làm từ thiện (trừ viện trợ lương thực khẩn cấp) sau khi Tổng thống Donald Trump tạm dừng mọi viện trợ nước ngoài trong 90 ngày để xem xét các khoản đóng góp có phù hợp với chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của ông hay không. Mỹ cũng yêu cầu WFP ngừng thực hiện hàng chục dự án do Mỹ tài trợ, 5 ngày sau khi Ngoại trưởng Marco Rubio ban hành lệnh miễn trừ lương thực. Một số khoản tài trợ bị đình chỉ nằm trong chương trình Lương thực vì Hòa bình II, theo đó chi khoảng 2 tỷ USD/năm cho việc quyên góp hàng hóa của Mỹ. Chương trình này, chiếm phần lớn viện trợ lương thực quốc tế của Mỹ, do Bộ Nông nghiệp Mỹ và USAID đồng quản lý.

Các khoản tài trợ của USAID mà WFP được yêu cầu ngừng hoạt động có giá trị hàng chục triệu USD và cung cấp viện trợ lương thực cho các quốc gia nghèo đói như Yemen, CHDC Congo, Sudan, Nam Sudan, CH Trung Phi, Haiti và Mali. Trước đó, người phát ngôn của WFP cũng đã cảnh báo về những thảm họa có thể xảy ra nếu như Mỹ dừng chương trình viện trợ cho tổ chức này.

Quyết định dỡ bỏ trên được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng thanh tra USAID công bố báo cáo cho biết "tình trạng bất ổn khiến số lương thực trị giá hơn 489 triệu USD tại các cảng, trong quá trình vận chuyển và trong kho có nguy cơ bị hư hỏng". Báo cáo nêu rõ nhân viên USAID đã xác định được hơn 500.000 tấn thực phẩm hiện đang ở trên biển hoặc sẵn sàng được vận chuyển có nguồn gốc theo chương trình Lương thực vì Hòa bình II.

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này. Đáng chú ý, mức thuế này sẽ được áp dụng trên mức thuế hiện hành đối với kim loại, báo hiệu một sự thay đổi lớn khác trong chính sách thương mại của ông Donald Trump.

Phát biểu tại Phòng Bầu dục khi ký sắc lệnh, Tổng thống Trump khẳng định, mức thuế 25% không có ngoại lệ hay miễn trừ, đồng thời sẽ xem xét áp thêm thuế lên ô tô, dược phẩm và chip máy tính. Mặc dù vậy, ông Trump cho biết đang cân nhắc miễn thuế thép cho Australia do Washington đang có thặng dư thương mại với Canberra, trong khi Australia là nước mua nhiều máy bay từ Mỹ.

Trước động thái này, Châu Âu và nhiều nước đã ngay lập tức lên tiếng phản ứng, lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.

Tại Berlin, người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức khẳng định, việc tăng thuế sẽ có hại cho tất cả các bên, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng áp dụng kế hoạch đánh thuế mới này. Về phần mình, Anh cho biết luôn chuẩn bị cho mọi khả năng tác động của chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ trả đũa nếu Mỹ thực thi kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép. Ông cũng nhắc nhở rằng Tổng thống Trump từng làm điều này năm 2018 và khi đó EU đã có biện pháp đáp trả.

Tương tự, Chính phủ Brazil có kế hoạch áp thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ nếu ông Trump thực thi mức thuế 25% đối với nhôm và thép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.

Xem thêm