Thứ Bảy, 17/01/2026 21:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ dỡ bỏ lệnh tạm dừng tài trợ lương thực cho WFP

(ANTV) - Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cho biết, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng tài trợ lương thực, đảo ngược lệnh đình chỉ trước đó có thể ảnh hưởng tới 500.000 tấn lương thực đang ở trên biển hoặc đang chờ được vận chuyển.

Thông báo trên mạng xã hội X ngày 9/2, WFP xác nhận: “Lệnh tạm dừng gần đây liên quan đến viện trợ lương thực cho WFP đã được hủy bỏ. Quyết định này cho phép tiếp tục mua và giao lương thực theo các thỏa thuận hiện có của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID)".

Washington đã ngừng mua các mặt hàng do nông dân Mỹ sản xuất để làm từ thiện (trừ viện trợ lương thực khẩn cấp) sau khi Tổng thống Donald Trump tạm dừng mọi viện trợ nước ngoài trong 90 ngày để xem xét các khoản đóng góp có phù hợp với chính sách đối ngoại "Nước Mỹ trên hết" của ông hay không. Mỹ cũng yêu cầu WFP ngừng thực hiện hàng chục dự án do Mỹ tài trợ, 5 ngày sau khi Ngoại trưởng Marco Rubio ban hành lệnh miễn trừ lương thực. Một số khoản tài trợ bị đình chỉ nằm trong chương trình Lương thực vì Hòa bình II, theo đó chi khoảng 2 tỷ USD/năm cho việc quyên góp hàng hóa của Mỹ. Chương trình này, chiếm phần lớn viện trợ lương thực quốc tế của Mỹ, do Bộ Nông nghiệp Mỹ và USAID đồng quản lý.

Các khoản tài trợ của USAID mà WFP được yêu cầu ngừng hoạt động có giá trị hàng chục triệu USD và cung cấp viện trợ lương thực cho các quốc gia nghèo đói như Yemen, CHDC Congo, Sudan, Nam Sudan, CH Trung Phi, Haiti và Mali. Trước đó, người phát ngôn của WFP cũng đã cảnh báo về những thảm họa có thể xảy ra nếu như Mỹ dừng chương trình viện trợ cho tổ chức này.

Quyết định dỡ bỏ trên được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng thanh tra USAID công bố báo cáo cho biết "tình trạng bất ổn khiến số lương thực trị giá hơn 489 triệu USD tại các cảng, trong quá trình vận chuyển và trong kho có nguy cơ bị hư hỏng". Báo cáo nêu rõ nhân viên USAID đã xác định được hơn 500.000 tấn thực phẩm hiện đang ở trên biển hoặc sẵn sàng được vận chuyển có nguồn gốc theo chương trình Lương thực vì Hòa bình II.

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Sáng 11/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này. Đáng chú ý, mức thuế này sẽ được áp dụng trên mức thuế hiện hành đối với kim loại, báo hiệu một sự thay đổi lớn khác trong chính sách thương mại của ông Donald Trump.

Phát biểu tại Phòng Bầu dục khi ký sắc lệnh, Tổng thống Trump khẳng định, mức thuế 25% không có ngoại lệ hay miễn trừ, đồng thời sẽ xem xét áp thêm thuế lên ô tô, dược phẩm và chip máy tính. Mặc dù vậy, ông Trump cho biết đang cân nhắc miễn thuế thép cho Australia do Washington đang có thặng dư thương mại với Canberra, trong khi Australia là nước mua nhiều máy bay từ Mỹ.

Trước động thái này, Châu Âu và nhiều nước đã ngay lập tức lên tiếng phản ứng, lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.

Tại Berlin, người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức khẳng định, việc tăng thuế sẽ có hại cho tất cả các bên, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng áp dụng kế hoạch đánh thuế mới này. Về phần mình, Anh cho biết luôn chuẩn bị cho mọi khả năng tác động của chính sách thuế mới của Mỹ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ trả đũa nếu Mỹ thực thi kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép. Ông cũng nhắc nhở rằng Tổng thống Trump từng làm điều này năm 2018 và khi đó EU đã có biện pháp đáp trả.

Tương tự, Chính phủ Brazil có kế hoạch áp thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ nếu ông Trump thực thi mức thuế 25% đối với nhôm và thép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ lực lượng trên các mặt công tác, trong đó có một lĩnh vực quan trọng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tăng cường công tác PCCC dịp cuối năm

Tăng cường công tác PCCC dịp cuối năm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tại các chợ, tuyến phố và hộ kinh doanh diễn ra sôi động hơn ngày thường. Lượng hàng hóa tăng cao, người dân tập trung đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề cháy nổ. Để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lực lượng Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh.

Triệt phá đường dây tiếp tay lừa đảo xuyên biên giới

Triệt phá đường dây tiếp tay lừa đảo xuyên biên giới

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Một đường dây chuyên thu gom, mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng không chính chủ, cung cấp cho các ổ nhóm tội phạm tại Campuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Cơ quan công an đã khởi tố 35 đối tượng liên quan và bóc trần hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, tẩu tán dòng tiền phạm pháp.

 Phát huy vai trò xung kích tuổi trẻ trong công tác đảm bảo ANTT

Phát huy vai trò xung kích tuổi trẻ trong công tác đảm bảo ANTT

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Công an phường Thạnh Mỹ Tây, thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn phường chức Lễ ra quân phát động đợt hoạt động cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ năm 2026. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chiến dịch Xuân tình nguyện và chuỗi hoạt động của Đoàn viên, thanh niên trên địa bànchào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14.

 Phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam

Phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Xem thêm