Thứ Năm, 30/04/2026 07:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ kêu gọi Israel ngừng giao tranh lâu dài tại Gaza

(ANTV) - Ngày 13/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel thực thi và kéo dài việc ngừng giao tranh tại Gaza để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo, trong bối cảnh thời hạn mà Washington đặt ra để cải thiện tình hình nhân đạo ở vùng lãnh thổ của Palestine này đã trôi qua.

Trước đó, ngày 13/10 vừa qua, Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gửi thư đến những người đồng cấp Israel, trong đó cảnh báo Israel cần cải thiện tình hình nhân đạo ở Gaza trong vòng 30 ngày tới, nếu không nước này sẽ có nguy cơ vi phạm luật pháp Mỹ về quản lý viện trợ quân sự nước ngoài. Do đó, các khoản viện trợ quân sự mà Mỹ dành cho Israel có thể bị đe dọa. Luật của Mỹ yêu cầu những quốc gia nhận viện trợ quân sự phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và không cản trở việc cung cấp viện trợ đó.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Blinken cho biết Israel đã thực hiện một số biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, song nhấn mạnh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Tính đến nay, Israel đã thực hiện 12 trong số 15 biện pháp mà Mỹ yêu cầu, nhưng ông Blinken lưu ý rằng vẫn còn "3 vấn đề lớn" cần phải giải quyết. Một trong những vấn đề quan trọng là kéo dài việc ngừng giao tranh để đảm bảo viện trợ nhân đạo có thể tiếp cận người dân Gaza. Hai vấn đề còn lại là cho phép các xe tải thương mại vào Gaza và hủy bỏ các lệnh sơ tán để người dân có thể quay trở lại các khu vực sau khi Israel hoàn tất các chiến dịch quân sự ở đó.

Mỹ: Đảng Cộng hòa gấp rút lên chương trình nghị sự

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng, kiểm soát Thượng viện và trên đà giành thế đa số ở Hạ viện, đảng Cộng hòa của Mỹ đang gấp rút lên chương trình nghị sự trong 2 năm tới, cả về đối nội và đối ngoại.

Mặc dù quyền kiểm soát Hạ viện còn phải chờ nhiều ngày tới để xác định, nhưng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa sẽ làm việc dựa trên giả định rằng họ giành quyền kiểm soát, thúc đẩy các cuộc bầu cử lãnh đạo Hạ viện và định hình các kế hoạch để đảo ngược hoặc đại tu phần lớn chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện có nhiệm vụ thực hiện các chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông Johnson dự định sẽ dành cả tuần tại MaraLago, Florida, để xây dựng chi tiết các kế hoạch sắp tới như cắt giảm chi phí, cắt giảm đáng kể các quy định về môi trường. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khóa 119 sẽ là thông qua các chính sách nhằm bảo vệ biên giới phía Nam.

Trong khi đó, các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng họ vẫn còn một cửa hẹp để giành được đa số tại Hạ viện, sẽ tập trung vào việc phê chuẩn càng nhiều thẩm phán càng tốt trong thời gian còn nắm thế đa số tại Thượng viện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm