Chủ Nhật, 23/11/2025 11:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine

(ANTV) - Ngày 12/12, trong buổi họp báo chung với Tổng thống Ukraine sau cuộc hội đàm hai bên tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối cung cấp viện trợ bổ sung cho Kiev.

Trao đổi tại cuộc gặp, Tổng thống Biden nhấn mạnh sự cần thiết của việc Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách viện trợ bổ sung cho Ukraine. Về phần mình, nhà lãnh đạo Ukraine đã đề cập đến thỏa thuận hợp tác sản xuất vũ khí chung giữa hai nước.

Thỏa thuận này đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm Washington mà ông Zelensky thực hiện hồi tháng 9 vừa qua. Đây là chuyến thăm thứ ba của Tổng thống Zelensky đến Mỹ kể từ tháng 2/2022.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, ông Zelensky đã gặp các nghị sĩ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, cũng như lãnh đạo chủ chốt tại Quốc hội Mỹ. Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine đến Washington diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ vẫn chưa đạt được đồng thuận về dự luật ngân sách bổ sung trị giá 106 tỷ USD, trong đó có 61,4 tỷ USD viện trợ cho Kiev.

 COP28 thông qua thỏa thuận về nhiên liệu hóa thạch

Ngày 13/12, các nước tham dự Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thông qua một thỏa thuận về khí hậu, trong đó lần đầu tiên từ trước đến nay kêu gọi thế giới tiến tới từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Đây được xem là bước ngoặt đối với thế giới trong công cuộc cắt giảm khí thải nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Sau 2 tuần đàm phán khó khăn, dự thảo thỏa thuận này đã nhận được sự đồng thuận của gần 200 quốc gia tham dự COP28. Việc hội nghị đạt được thỏa thuận quan trọng này được cho là sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ đến các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách rằng thế giới giờ đây đã đoàn kết trong việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch - điều mà các nhà khoa học cho rằng là cơ may tốt nhất cuối cùng để ngăn chặn các thảm họa khí hậu.

Thỏa thuận trên đặc biệt kêu gọi chuyển đổi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong các hệ thống năng lượng một cách công bằng, có trật tự và hợp lý, qua đó tiến tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Văn bản này cũng kêu gọi tăng gấp 3 lần công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu vào năm 2030, đẩy nhanh nỗ lực giảm sử dụng than và tăng tốc các công nghệ như thu giữ và lưu trữ carbon để có thể làm sạch các ngành công nghiệp khó khử carbon.

Phát biểu tại hội nghị trước khi thỏa thuận trên được thông qua, Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber nhấn mạnh, thỏa thuận trên là cơ sở để thúc đẩy sự thay đổi mang tính chuyển biến"./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tỉnh Đắk Lắk động viên cán bộ chiến sỹ và tặng quà người dân vùng lũ

Công an tỉnh Đắk Lắk động viên cán bộ chiến sỹ và tặng quà người dân vùng lũ

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Trong ngày 22/11, đoàn công tác của Công an tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng công an đang làm nhiệm vụ và người dân bị thiệt hại tại các xã Sơn Hòa, Tây Hòa, Sơn Thành và Hòa Thịnh. Đây là 4 trong số những địa phương bị thiệt hại rất nặng nề trong đợt mưa lũ này.

Kỳ vọng tạo đột phá trong giai đoạn phát triển mới

Kỳ vọng tạo đột phá trong giai đoạn phát triển mới

Kinh tế 23/11/2025

(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng đã được chuẩn bị công phu, toàn diện, phản ánh sâu sắc tầm nhìn chiến lược của Đảng ta về phát triển đất nước trong kỷ nguyên. Trong đó nhiều ý kiến góp ý tâm huyết từ nhân dân đã tập trung vào những vấn đề lớn, có ý nghĩa định hướng, chiến lược lâu dài và đặc biệt đã tập trung giải quyết những vấn đề thuộc thể chế, cơ chế, chính sách, nhằm tạo ra những giải pháp mạnh mẽ, tạo sự đột phá của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.

Giữ bình yên bản làng tại Sơn La

Giữ bình yên bản làng tại Sơn La

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Tại tỉnh miền núi Sơn La, với quyết tâm chính trị, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an các xã, phường đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân. Cho đến nay, lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở đã trở thành điểm tựa bình yên bản làng.

Ukraine trao đổi với châu Âu về bước tiếp theo sau kế hoạch của Mỹ

Ukraine trao đổi với châu Âu về bước tiếp theo sau kế hoạch của Mỹ

Thế giới 23/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha thông báo trong cuộc điện đàm chung, ông đã trao đổi với ngoại trưởng các nước Pháp, Anh, Ba Lan, Phần Lan cùng Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas và đại diện của Đức, Italia về kế hoạch chấm dứt xung đột do Mỹ đề xuất và vạch ra những bước tiếp theo.

Huy động lực lượng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau lũ

Huy động lực lượng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống sau lũ

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Đến nay các địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà nước đã bắt đầu rút, công tác khắc phục hậu quả sau lũ đang gấp rút được triển khai. Với phương châm “nước rút đến đâu, dọn dẹp đến đó”, lực lượng Công an Khánh Hoà đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ.

Người dân xã Krông Pắk hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân xã Krông Pắk hướng về đồng bào vùng lũ

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Trong những ngày mưa lũ đang gây thiệt hại nặng nề ở phía Đông tỉnh Đắk Lắk, tại xã Krông Pắc, tình người lại sáng lên hơn bao giờ hết. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, bà con nơi đây đã cùng nhau góp công, góp của, gói những chiếc bánh chưng, bánh ú gửi về vùng lũ – như gửi theo cả sự ấm áp và yêu thương.

TP.HCM huy động mọi nguồn lực hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

TP.HCM huy động mọi nguồn lực hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Xã hội 23/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua đang gây thiệt hại nặng nề tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, khiến công tác cứu hộ, bảo đảm an sinh cho người dân gặp khó khăn. Trước tình hình đó, TP.HCM đã triển khai các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, huy động sự chung tay của toàn xã hội để kịp thời tiếp sức cho đồng bào vùng thiên tai.

Xem thêm