Thứ Tư, 07/01/2026 20:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU không đồng thuận trong vấn đề Ukraine

(ANTV) - Trong một diễn biến đáng chú ý, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng châu Âu loại bỏ việc xem xét kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối vào tuần tới.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, người sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh nói trên tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Hungary Viktor Orban đồng thời cho rằng không nên đưa việc xem xét hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine vào chương trình nghị sự.

Theo ông Orban, nhiều khả năng cả hai chủ đề này sẽ không nhận được sự đồng thuận rộng rãi của lãnh đạo các nước EU.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh rằng trước tiên cần phải có "cuộc thảo luận chiến lược" về vấn đề kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu. Ông cũng khuyến nghị, Hội đồng châu Âu cần tránh ép buộc các thành viên đưa ra quyết định liên quan vấn đề này do cho rằng điều đó có thể hủy hoại sự đoàn kết của EU.

Hiện Văn phòng của Chủ tịch Michel chưa đưa ra bình luận về bức thư trên.

Các quyết định về việc mở rộng khối và xem xét lại ngân sách dài hạn của khối, bao gồm 50 tỷ Euro (54,1 tỷ USD) viện trợ cho Kiev, phải được tất cả 27 quốc gia thành viên nhất trí. Ukraine đang trông cậy vào nguồn tài trợ của EU để giúp nền kinh tế nước này đứng vững trong năm tới.

EU muốn giải quyết vấn đề thương mại với Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) muốn có các giải pháp thông qua thương lượng trong bối cảnh thâm hụt thương mại giữa các nước thành viên EU và Trung Quốc ngày càng tăng. Tuyên bố được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa EU và Trung Quốc.

 Chủ tịch Von der Leyen nhấn mạnh, về kinh tế, châu Âu không tìm cách "xa rời" Trung Quốc, mà muốn "giảm rủi ro" cho các mối quan hệ.

Theo bà, EU nhận thấy thâm hụt thương mại giữa các nước thành viên của khối với Trung Quốc ngày càng tăng. Trong 2 năm qua, tình trạng mất cân bằng thương mại tăng gấp đôi lên tới gần 400 tỷ euro tính đến nay.

Quan chức EU nhấn mạnh các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ không chấp nhận việc quan hệ thương mại dần mất cân bằng. EU có các công cụ để bảo vệ thị trường của khối, song muốn có các giải pháp thông qua thương lượng. Đây là những lựa chọn đang được cân nhắc. Chủ tịch EU cho rằng Trung Quốc nên xem xét cẩn thận những lựa chọn này.

Dự kiến, bà Von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 7/12 tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo EU với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường kể từ năm 2019.

Nội dung hội nghị tập trung vào vấn đề thương mại song phương và các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm