(ANTV) - Theo số liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố mới đây, giá tiêu dùng của Khu vực đồng euro (Eurozone) trong tháng 4/2025 vẫn ở mức 2,2%, cao hơn một chút so với mức dự báo 2,1% của các chuyên gia kinh tế. Mức lạm phát của tháng Tư đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát trong khối này cao hơn mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm biến động mạnh, đã tăng lên mức 2,7%, vượt qua cả tốc độ 2,4% của tháng trước và mức dự đoán 2,5% của các nhà kinh tế.
Theo các nhà phân tích tại Capital Economics, lạm phát dịch vụ tăng trong tháng 4/2025 có thể sẽ không khiến các quan chức ECB quá lo lắng. Nguyên nhân do giá cả tăng trong giai đoạn này chủ yếu đến từ tác động của việc gia tăng hoạt động của lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và dịch vụ du lịch trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh và không có khả năng cản trở các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo.
Vào thời điểm hiện tại, giới giao dịch tài chính dự báo 85% khả năng ECB sẽ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng Sáu và sẽ thêm có hai hoặc ba lần cắt giảm tương tự vào cuối năm nay.
Mỹ miễn thuế có điều kiện một số phụ tùng, linh kiện ô tô
Các phụ tùng, linh kiện ô tô của Bắc Mỹ tuân thủ hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sẽ được miễn mức thuế 25% mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt và dự kiến có hiệu lực từ ngày 3/5. Thông báo ngày 1/5 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã xác nhận nội dung miễn thuế trên.
Quyết định được công bố đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum (Clau-đi-a Xên-bam) và Tổng thống Trump, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ song phương.
Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ thông báo bắt đầu một quy trình mới cho phép các nhà sản xuất và các hiệp hội thương mại trong nước yêu cầu đưa một số mặt hàng nhôm và thép phái sinh vào danh mục thuế quan thép và nhôm Mục 232.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump để ngỏ việc thiết lập một cơ chế mở rộng phạm vi thuế quan thép và nhôm bao trùm các mặt hàng phái sinh có chứa thép hoặc nhôm./.
(ANTV) - Từ việc lập danh sách cử tri, cung cấp thông tin ứng cử viên đã được tích hợp trên VNEID thì các địa phương còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo tăng tính chủ động, tạo thuận lợi cho cuộc bầu cử. Tại phường Tăng Nhơn Phú, thành phố Hồ Chí Minh, Công an phường đã triển khai bản đồ số phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều 6/2, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 2 Bộ Công an gồm Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Cục Ngoại tuyến, Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đã tổ chức Lễ ký kết giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.
(ANTV) - Tổng thống Donald Trump cho biết các chiến dịch quân sự phối hợp giữa Mỹ và Israel đang làm suy yếu nghiêm trọng năng lực quốc phòng của Iran với tốc độ vượt xa dự kiến.
(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Thủ tướng Hungary Viktor nhấn mạnh các lời đe dọa nhằm vào tính mạng của ông từ phía Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không khiến Budapest từ bỏ nỗ lực phá vỡ tình trạng mà Hungary gọi là phong tỏa dầu mỏ do Kiev áp đặt.
(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 05/3 cho biết đã công bố thêm một số tài liệu của Cục Điều tra Liên bang (FBI) liên quan đến việc thẩm vấn một phụ nữ cáo buộc Tổng thống Donald Trump từng tấn công tình dục cô sau khi được nhà tài chính Jeffrey Epstein giới thiệu.
(ANTV) - Chiều 6/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh năm 2025 và triển khai nhiệm vụ tuyển sinh năm 2026 trong Công an nhân dân. Thượng tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Tối 5/3, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam". Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật.
(ANTV) - Sáng nay (06/3), tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga Aleksandr Kurenkov đã tới đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài “Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ”.
(ANTV) - Ngày 06/3/2026, tại Công an tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trương ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Điện Biên về công tác đầu tư, tài chính, hậu cần, bảo đảm cơ sở vật chất của Công an tỉnh Điện Biên.
(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, làm thế nào để những thông tin bầu cử tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với người dân là yêu cầu đang được đặt ra. Vì vậy nhiều cách làm sáng tạo, các mô hình tuyên truyền cũng đã được ra đời. Trong đó việc ứng dụng công nghệ AI, hay số hóa qua những chiếc mã QR nhỏ gọn - hiện đang được đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội tích cực triển khai.