(ANTV) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm qua cho biết nghi phạm trong vụ đâm xe khủng bố ở New Orleans hành động một mình và tên này trước đó đã thề trung thành với Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Vụ tấn công xảy ra ngày ngày đầu năm mới 2025 đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, và hàng chục người bị thương.
Theo cơ quan an ninh Mỹ, nghi phạm của vụ tấn công được xác định là Shamsud- Din Jabbar, người Texas, 42 tuổi, một cựu quân nhân Mỹ từng phục vụ tại Afghanistan.
Tên này đã lái xe từ Houston đến New Orleans vào ngày 31/12 và đăng một số video lên Facebook tuyên bố ủng hộ nước Hồi giáo tự xưng IS và đã gia nhập tổ chức khủng bố này trước mùa hè năm ngoái.
Ông CHRISTOPHER RAIA, Trợ lý giám đốc bộ phận chống khủng bố của FBI cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi không đánh giá rằng có bất kỳ ai khác liên quan đến vụ tấn công này ngoại trừ Shamsud su-Din Jabbar như thông tin trước đó. Những gì tôi có thể nói với các bạn ngay bây giờ là nghi phạm 100% bị IS truyền cảm hứng.”
Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và cộng đồng quốc tế đã lên án vụ tấn công. Ông FARHAN HAQ, Phó phát ngôn viên Tổng thư ký LHQ cho biết: “Tổng thư ký Antonio Guterres kịch liệt lên án vụ tấn công tại New Orleans khi một công dân Mỹ lao xe tải vào đám đông đang đón Năm mới khiến hàng chục người thương vong. Tổng thư ký LHQ gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân của các nạn nhân và người dân Mỹ nói chung; đồng thời chúc những người bị thương sớm bình phục.”
Ngoài ra, FBI cũng cho biết dường như không có mối liên hệ nào giữa vụ tấn công ở New Orleans và vụ nổ xe điện Tesla ngay trước toà tháp Trump ở thành phố Las Vegas.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu trước toàn quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định xem hai sự việc này có liên quan hay không, nhưng cảnh báo công chúng không nên đưa ra kết luận vội vàng.
Ông Biden cũng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình họ, nhấn mạnh cam kết của chính quyền trong việc làm sáng tỏ đầy đủ chi tiết về thảm kịch này và đảm bảo thực thi công lý.
(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.
(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sáng 19/1, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng cho hơn 1.000 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Tây Ban Nha, tính đến ngày 19/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt xảy ra một ngày trước đó ở thị trấn Adamuz đã lên tới 39 người. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng do công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới và chiến dịch tranh cử chính thức dự kiến bắt đầu từ ngày 27/1.
(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc.