Thứ Tư, 10/06/2026 07:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ: Nghi phạm đâm xe ở New Orleans hành động một mình

(ANTV) - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm qua cho biết nghi phạm trong vụ đâm xe khủng bố ở New Orleans hành động một mình và tên này trước đó đã thề trung thành với Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Vụ tấn công xảy ra ngày ngày đầu năm mới 2025 đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, và hàng chục người bị thương.

Theo cơ quan an ninh Mỹ, nghi phạm của vụ tấn công được xác định là Shamsud- Din Jabbar, người Texas, 42 tuổi, một cựu quân nhân Mỹ từng phục vụ tại Afghanistan.

Tên này đã lái xe từ Houston đến New Orleans vào ngày 31/12 và đăng một số video lên Facebook tuyên bố ủng hộ nước Hồi giáo tự xưng IS và đã gia nhập tổ chức khủng bố này trước mùa hè năm ngoái.

Ông CHRISTOPHER RAIA, Trợ lý giám đốc bộ phận chống khủng bố của FBI cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi không đánh giá rằng có bất kỳ ai khác liên quan đến vụ tấn công này ngoại trừ Shamsud su-Din Jabbar như thông tin trước đó. Những gì tôi có thể nói với các bạn ngay bây giờ là nghi phạm 100% bị IS truyền cảm hứng.”

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và cộng đồng quốc tế đã lên án vụ tấn công. Ông FARHAN HAQ, Phó phát ngôn viên Tổng thư ký LHQ cho biết: “Tổng thư ký Antonio Guterres kịch liệt lên án vụ tấn công tại New Orleans khi một công dân Mỹ lao xe tải vào đám đông đang đón Năm mới khiến hàng chục người thương vong. Tổng thư ký LHQ gửi lời chia buồn tới gia đình, người thân của các nạn nhân và người dân Mỹ nói chung; đồng thời chúc những người bị thương sớm bình phục.”

Ngoài ra, FBI cũng cho biết dường như không có mối liên hệ nào giữa vụ tấn công ở New Orleans và vụ nổ xe điện Tesla ngay trước toà tháp Trump ở thành phố Las Vegas.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu trước toàn quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định xem hai sự việc này có liên quan hay không, nhưng cảnh báo công chúng không nên đưa ra kết luận vội vàng.

Ông Biden cũng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình họ, nhấn mạnh cam kết của chính quyền trong việc làm sáng tỏ đầy đủ chi tiết về thảm kịch này và đảm bảo thực thi công lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm