Thứ Năm, 15/01/2026 20:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ-Nhật-Hàn phản ứng trước việc Triều Tiên phóng vệ tinh

(ANTV) - Sau khi Triều Tiên phóng một vệ tinh do thám quân sự, sáng nay 22/11, chính phủ Hàn Quốc đã thông qua đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều kí kết hồi năm 2018. Liên hợp quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng đã có phản ứng về vụ việc này.

Quyết định đình chỉ một thỏa thuận quân sự toàn diện giữa hai miền Triều Tiên được đưa ra trong cuộc họp nội các bất thường do Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì, chính phủ Hàn Quốc đã thông qua đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều kí kết hồi năm 2018 và nối lại các hoạt động do thám và giám sát quanh khu vực biên giới liên Triều.

Trước đó, trong cuộc họp với Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ đạo triển khai các biện pháp đáp trả phù hợp, đồng thời duy trì, phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Nhật Bản.

Các đặc phái viên của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành điện đàm sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh mà ba nước cho là vệ tinh quân sự.

Các quan chức đã phản đối vụ phóng và bày tỏ quan ngại khi Triều Tiên đẩy sớm vụ phóng 1 giờ so với thời điểm thông báo trước đó gây nguy hiểm cho máy bay và tàu thuyền.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và chính phủ Mỹ cũng như Thủ tướng Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại vụ phóng vệ tinh, cho rằng đây là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ gây bất ổn an ninh trong khu vực. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi đàm phán trên Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và sự ổn định cũng như thúc đẩy các giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan,  ngày 22/11, Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đang thảo luận với Mỹ và Nhật Bản về tiến hành các cuộc tập trận hải quân Hàn-Mỹ, Hàn-Mỹ-Nhật ở các vùng biển phía Nam Bán đảo Triều Tiên vào cuối tuần này.

Cuộc tập trận Hàn-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 và tập trận 3 bên diễn ra vào ngày 26/11.

Ấn Độ: Đã khoan được một nửa đường hầm bị sập ở bang Uttarakhand

 Ngày 22/11, một quan chức Ấn Độ cho biết lực lượng cứu hộ đã khoan được một nửa đường hầm bị sập tại bang Uttarakhand để tiếp cận 41 công nhân bị mắc kẹt 10 ngày bên trong đường hầm này. Đường hầm trên bị sập vào sáng 12/11.

 Theo giới chức Ấn Độ, những công nhân bị mắc kẹt bên trong hiện vẫn an toàn và có khả năng tiếp cận được ánh sáng, ôxy, thực phẩm, nước uống và thuốc men. Lực lượng cứu hộ đã khoan được 32m trong đoạn đường hầm cần khoan dài khoảng 60m để đưa những công nhân này ra khỏi đường hầm.

 Những hình ảnh đầu tiên được công bố vào ngày 21/11 từ bên trong đường hầm cho thấy các công nhân trên đang đứng trong không gian chật hẹp và đang liên lạc với lực lượng cứu hộ.

 Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến đường hầm nêu trên bị sập, tuy nhiên khu vực xung quanh đường hầm này là nơi dễ xảy ra các thảm họa thiên nhiên như sạt lở đất, động đất và lũ lụt. Những nỗ lực nhằm đưa những người bị mắc kẹt bên trong đường hầm ra ngoài đã gặp trở ngại do việc khoan đất ở địa hình đồi núi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm