Chủ Nhật, 14/07/2024 02:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho đồng minh Hàn Quốc

(ANTV) - Hạ viện Mỹ ngày 14/6 (theo giờ địa phương) đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng hằng năm, kêu gọi duy trì 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và tái khẳng định cam kết đảm bảo an ninh cho đồng minh châu Á này.

Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2025 đã được thông qua sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, trong đó cấp 895,2 tỷ USD cho các chương trình quốc phòng tùy chỉnh, tăng 9 tỷ USD so với năm tài chính 2024. Hai viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật này hằng năm để thiết lập chính sách quốc phòng và các ưu tiên tài trợ, cũng như đưa ra hướng dẫn về một loạt vấn đề an ninh quan trọng của quốc gia.

Dự luật nhấn mạnh "ý chí của Quốc hội" rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cần củng cố liên minh với Hàn Quốc bằng cách duy trì sự hiện diện của 28.500 binh sỹ thuộc lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng và khẳng định “sự hợp tác của Mỹ” trong cam kết tăng cường răn đe mở rộng, bao gồm cả năng lực hạt nhân để bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Dự luật này thu hút sự quan tâm ở Hàn Quốc bởi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới gần. Trước khi được chính thức ban hành, dự luật quốc phòng sẽ phải trải qua một loạt thủ tục của quốc hội, bao gồm quá trình thông qua tại Thượng viện.

G7 tái khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine

Trong ngày họp thứ hai diễn ra ngày hôm qua, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã tái khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng cho biết khối này sẽ đảm nhận vai trò lớn hơn trong việc điều phối cung cấp vũ khí cho Kiev.

Dự thảo tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh G7 Italia nêu rõ khối này cam kết hỗ trợ quân sự và tái thiết cho Ukraine trong dài hạn bằng nguồn lợi nhuận thu được từ các tài sản bị phong tỏa của Nga tại Liên minh châu Âu (EU). Dự thảo cũng cho hay khoản vay 50 tỷ USD mà G7 dự định dành cho Ukraine sẽ được giải ngân thông qua nhiều kênh khác nhau, để hỗ trợ các nhu cầu về quân sự, ngân sách và công cuộc tái thiết ở quốc gia Đông Âu. Việc cung cấp viện trợ dự kiến sẽ được các nước G7 triển khai trước cuối năm nay.

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng các nước NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết việc liên minh quân sự này thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề Ukraine là nhằm hỗ trợ khả năng tự vệ của Kiev.

NATO đặt sở chỉ huy bộ binh mới tại Phần Lan

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen thông báo nước này sẽ là nơi đặt một sở chỉ huy trên bộ mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với báo giới sau một cuộc họp của NATO ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Hakkanen cho biết sở chỉ huy lực lượng bộ binh của NATO tại Phần Lan có nhiệm vụ chỉ đạo các hoạt động tác chiến trên bộ ở Bắc Âu. Trong cơ cấu chỉ huy mới của NATO, tất cả các quốc gia Bắc Âu sẽ nằm dưới quyền chỉ huy của Bộ Chỉ huy Lực lượng Hỗn hợp Norfolk có trụ sở tại Mỹ, có nhiệm vụ phòng thủ ở Bắc Đại Tây Dương.

Ngày 4/4/2023, Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm đánh bạc liên quan các giải bóng đá châu âu (EURO 2024) và giải bóng đá Nam Mỹ (COPA AMERICA 2024). Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện đường dây hoạt động tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô lớn, số tiền giao dịch ước tính hàng chục tỷ đồng.

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Thủ đoạn trộm cắp xe máy tinh vi trên địa bàn TP Hà Nội

Pháp luật 13/07/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra các vụ trộm cắp xe máy với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi khác nhau. Bên cạnh đó người dân vẫn còn có sự sơ hở, chủ quan trong việc bảo vệ tài sản của mình vì vậy đã tạo điều kiện để các đối tượng có thời cơ trộm cắp. Vậy để thực hiện trót lọt hơn 10 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, các đối tượng đã có phương thức, thủ đoạn như thế nào?

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Doanh thu kinh doanh bất động sản ở TP.HCM tăng

Kinh tế 13/07/2024

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 của Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP. HCM ước đạt 123.887 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Chiều 13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Sokha làm Trưởng đoàn.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo trật tự ATGT

Chính trị 13/07/2024

(ANTV) - Sáng 13/7, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Sơ kết về công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai 6 tháng cuối năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Cục CSGT và lực lượng CSGT toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, triển khai quyết liệt những giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xem thêm