(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.
Các cơ quan quan chức của Mỹ cho biết sắc lệnh này sẽ hạn chế việc các bên môi giới dữ liệu và nhiều bên khác chuyển số lượng lớn những thông tin liên quan tới tài chính, vị trí địa lý, sinh trắc học, thông tin y tế tới một số nước được xác định là đối thủ của Mỹ, nhằm bảo mật thông tin và an ninh quốc gia.
Đối với các dữ liệu như sinh trắc học hay tài chính, việc áp dụng biện pháp ngăn cấm sẽ được tiến hành nếu dữ liệu đó đạt đến ngưỡng nhất định và đang được chuyển đến các nước nói trên.
Năm ngoái Mỹ đã đối mặt với nguy cơ rò rỉ cá nhân của hàng trăm nghị sĩ và các nhân viên của Hạ viện Mỹ do một cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ quan quản trị y tế phục vụ cơ quan lập pháp của nước này.
Quốc hội Mỹ đồng ý gia hạn một số dự luật tài trợ
Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa trong tuần này với việc đồng ý gia hạn một số dự luật tài trợ đến cuối tháng 3 để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán về chi tiêu của các Bộ, ngành và cơ quan trực thuộc chính phủ.
Thỏa thuận được công bố ngày 28/02 (sáng 29/02 theo giờ Việt Nam) cho hay, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã đồng ý gia hạn tài trợ cho 6 dự luật chi tiêu đầy đủ cho các Bộ, bao gồm Nông nghiệp, Tư pháp, Thương mại, Năng lượng, Nội vụ, Giao thông vận tải, Nhà ở và Phát triển Đô thị cho đến ngày 8/3.
Thỏa thuận này cũng sẽ gia hạn cho 6 dự luật tài trợ hàng năm còn lại, bao gồm dự luật chi tiêu cho các Bộ Quốc phòng, Lao động, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như các văn phòng khác, cho đến ngày 22/3.
Đây sẽ là biện pháp chi tiêu tạm thời thứ 4 được thông qua cho năm tài chính 2024. Cả hai viện của Quốc hội Mỹ vẫn cần phải bỏ phiếu về đề xuất này.
Theo dự luật chi tiêu tạm thời hiện tại, nguồn tài trợ cho 4 trong số 12 dự luật chi tiêu cả năm sẽ hết hạn vào ngày 1/3 tới, trong khi nguồn tài trợ cho 8 dự luật còn lại sẽ hết hạn vào ngày 8/3.
(ANTV) - Chỉ trong vòng 3 ngày đầu tháng 3, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tăng tới 2 lần, nhanh hơn so với chu kỳ điều hành thông thường là mỗi tuần một lần. Việc điều chỉnh liên tiếp này đang khiến nhiều người dân và doanh nghiệp lo ngại về áp lực chi phí trong thời gian tới.
(ANTV) - Vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng xảy ra vào tối ngày 25/2 tại Thanh Trì, Hà Nội là một hồi chuông cảnh báo đanh thép về thói quen vượt gác chắn đường sắt bất chấp nguy hiểm của một bộ phận người tham gia giao thông.
(ANTV) - Trong sắc phục truyền thống, người phụ nữ Công an nhân dân trong kỷ nguyên mới đã và đang khẳng định vị thế đầy ấn tượng trên mọi mặt trận — từ những cuộc đấu tranh phá án cam go đến việc làm chủ công nghệ dữ liệu phức tạp. Họ đã và đang tỏa sáng bằng trí tuệ, bản lĩnh, nghiệp vụ sắc bén cùng trái tim nhân ái trong sự nghiệp vì bình yên cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân.
(ANTV) - Xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh không ma túy là mục tiêu lớn, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng Công an tỉnh trong năm 2026. Với sự vào cuộc đồng bộ của 99 xã, phường, đặc biệt là sự đồng thuận của toàn dân, tỉnh Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa khát vọng thành một môi trường sống an toàn, văn minh, giàu đẹp.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Công an xã Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, TTKS trên toàn địa bàn.
(ANTV) - Từ ngày 9/3, Cục CSGT sẽ phối hợp các đơn vị khảo sát, đánh giá tình hình an toàn giao thông đối với hoạt động vận tải bằng ô tô khách giường nằm 2 tầng khi lưu thông trên các quốc lộ 4D, 4E, 6 và 12.
(ANTV) - Trước diễn biến giá xăng dầu tăng mạnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. HCM khuyến cáo người dân không tích trữ xăng, dầu trong nhà, nhằm phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ.
(ANTV) - Một vụ nổ xảy ra rạng sáng ngày 7/3 tại một hộp đêm ở thành phố Trujillo, miền bắc Peru, khiến 33 người bị thương, trong đó có 3 trẻ vị thành niên.
(ANTV) - Hôm 7/3, người đứng đầu cơ quan tư pháp theo đường lối cứng rắn của Iran đồng thời là thành viên Hội đồng lãnh đạo lâm thời, ông Gholamhossein Mohseni Ejei tuyên bố nước này sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia láng giềng nào cho phép Mỹ và Israel sử dụng căn cứ để tấn công Iran.
(ANTV) - Thế giới đang bước vào một "kỷ nguyên biến động năng lượng mới". Những diễn biến quân sự dồn dập giữa Mỹ, Israel và Iran không chỉ làm chao đảo địa chính trị mà còn trực tiếp tấn công vào túi tiền của người tiêu dùng toàn cầu. Tâm điểm của cơn địa chấn này chính là Eo biển Hormuz – "yết hầu" của nền kinh tế thế giới.