(ANTV) - Mỹ và Anh đã phối hợp hành động để mở rộng lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng kim loại của Nga. Mục tiêu là nhằm làm giảm nguồn thu của Moskva trên các thị trường mua bán kim loại quốc tế.
Bộ Tài chính Mỹ cho hay lệnh cấm mới sẽ cấm nhập khẩu đồng, nickel và nhôm có nguồn gốc từ Nga vào lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, lệnh cấm cũng giới hạn giao dịch 3 kim loại này trên 2 thị trường giao dịch kim loại ở London (Anh) và Chicago (Mỹ), cũng như các hợp đồng mua bán thẳng.
Bộ Tài chính Anh cũng cho hay việc nước này và Mỹ cùng phối hợp hành động trên 2 thị trường giao dịch kim loại lớn nhất thế giới sẽ chặn đứng nguồn thu của Nga.
Kim loại là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của Nga, sau năng lượng, dù giá trị xuất khẩu các mặt hàng này đã giảm mạnh trong năm ngoái xuống còn 15 tỷ USD, so với mức 25 tỷ USD trong năm 2022.
Khủng hoảng nhân đạo ở Sudan có thể trở nên tồi tệ hơn
Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo do xung đột ở Sudan gây ra có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới, khiến một số khu vực ở quốc gia châu Phi này đối mặt với nạn đói. Nghiêm trọng hơn, tình trạng khẩn cấp ở Sudan có thể sẽ lan sang các nước láng giềng, nếu như giao tranh còn tiếp diễn.
Theo số liệu thống kê, xung đột tại Sudan giữa quân đội nước này và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) bán quân sự đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và đẩy hơn 8,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có gần 1,8 triệu người phải chạy sang các nước láng giềng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hệ thống y tế ở Sudan đang sụp đổ, do thiếu trầm trọng đội ngũ nhân viên y tế cũng như thuốc men, vaccine, thiết bị và các vật tư y tế.
Trong khi đó, Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cho hay xung đột cũng đang đẩy các hộ gia đình ở Sudan vào cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ, và có thể đối mặt với nạn đói trong năm nay, đặc biệt ở 2 bang Khartoum, Al-Jazira và các vùng Darfur, Kordofan.
Theo kế hoạch, ngày 15/4 tới, một hội nghị nhân đạo quốc tế về Sudan và các quốc gia láng giềng sẽ được tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp nhằm tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn tài trợ hiện nay. Hiện các bên mới chỉ huy động được 6% trong tổng số 2,7 tỷ USD cần cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Sudan.
(ANTV) - Tối 29/10 đã xảy ra 1 vụ sạt lở núi tại Đà Nẵng khiến 5 người bị thương. Vụ sạt lở cũng khiến giao thông tắc nghẽn, gây khó khăn trong cấp cứu và gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài liên tục, nước sông Túy Loan dâng cao nhanh khiến nhiều khu vực trũng thấp tại xã Bà Nà (TP Đà Nẵng) bị ngập sâu, nhiều vùng bị cô lập.
(ANTV) - Một công dân Afghanistan đã bị bắt sau khi thực hiện vụ đâm dao khiến 1 người đàn ông tử vong và 2 người khác bị thương ở phía Tây London, Anh. Vụ việc diễn ra ở Midhurst Gardens, Uxbridge, London vào khoảng 17h ngày 27/10 (giờ địa phương, tức sáng 28/10 theo giờ Việt Nam)
(ANTV) - Trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trấn an dư luận về lệnh ngừng bắn do ông làm trung gian, trong bối cảnh cả Israel và Hamas đều đổ lỗi cho nhau về các hành vi vi phạm lệnh trên.
(ANTV) - Tại Huế, chiều 29/10, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Huế phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương đã tổ chức hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị cô lập do mưa lũ trên địa bàn xã A Lưới 1.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.
(ANTV) - Sáng ngày 29/10, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Mầm non xã Mường Ải, tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Chiều 29/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và Hợp đồng nguyên tắc đào tạo thực hành giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện 19-8, Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức - Thứ Trưởng Bộ Công an; ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 29/10, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Thống tướng Sar Thet, Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Tại Hội đàm lần này, hai bên mong muốn cùng tập trung trao đổi để tạo đột phá trong hợp tác phòng chống tội phạm lừa đảo trực tuyến liên quan đến hai nước.
(ANTV) - Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua.