Thứ Hai, 02/03/2026 07:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và Anh mở rộng lệnh cấm các mặt hàng kim loại của Nga

(ANTV) - Mỹ và Anh đã phối hợp hành động để mở rộng lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng kim loại của Nga. Mục tiêu là nhằm làm giảm nguồn thu của Moskva trên các thị trường mua bán kim loại quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay lệnh cấm mới sẽ cấm nhập khẩu đồng, nickel và nhôm có nguồn gốc từ Nga vào lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, lệnh cấm cũng giới hạn giao dịch 3 kim loại này trên 2 thị trường giao dịch kim loại ở London (Anh) và Chicago (Mỹ), cũng như các hợp đồng mua bán thẳng.

Bộ Tài chính Anh cũng cho hay việc nước này và Mỹ cùng phối hợp hành động trên 2 thị trường giao dịch kim loại lớn nhất thế giới sẽ chặn đứng nguồn thu của Nga.

Kim loại là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2 của Nga, sau năng lượng, dù giá trị xuất khẩu các mặt hàng này đã giảm mạnh trong năm ngoái xuống còn 15 tỷ USD, so với mức 25 tỷ USD trong năm 2022.

Khủng hoảng nhân đạo ở Sudan có thể trở nên tồi tệ hơn

Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo do xung đột ở Sudan gây ra có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tháng tới, khiến một số khu vực ở quốc gia châu Phi này đối mặt với nạn đói. Nghiêm trọng hơn, tình trạng khẩn cấp ở Sudan có thể sẽ lan sang các nước láng giềng, nếu như giao tranh còn tiếp diễn.

Theo số liệu thống kê, xung đột tại Sudan giữa quân đội nước này và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) bán quân sự đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và đẩy hơn 8,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có gần 1,8 triệu người phải chạy sang các nước láng giềng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hệ thống y tế ở Sudan đang sụp đổ, do thiếu trầm trọng đội ngũ nhân viên y tế cũng như thuốc men, vaccine, thiết bị và các vật tư y tế.

Trong khi đó, Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cho hay xung đột cũng đang đẩy các hộ gia đình ở Sudan vào cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ, và có thể đối mặt với nạn đói trong năm nay, đặc biệt ở 2 bang Khartoum, Al-Jazira và các vùng Darfur, Kordofan.

Theo kế hoạch, ngày 15/4 tới, một hội nghị nhân đạo quốc tế về Sudan và các quốc gia láng giềng sẽ được tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp nhằm tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn tài trợ hiện nay. Hiện các bên mới chỉ huy động được 6% trong tổng số 2,7 tỷ USD cần cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Sudan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khát vọng khoác lên mình màu áo Công nhân dân

Khát vọng khoác lên mình màu áo Công nhân dân

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Cứ mỗi độ tháng Giêng về, Ngày hội tòng quân lại rộn ràng trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tại TP. Đà Nẵng, không khí ấy càng trở nên sôi nổi khi hàng trăm thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ CAND. Trong số đó, có những bạn trẻ đã tự nguyện viết đơn xung phong, sẵn sàng gác lại dự định riêng để khoác lên mình màu áo chiến sĩ. Họ chọn thử thách, chọn kỷ luật, chọn cống hiến - như một cách khẳng định bản lĩnh tuổi 18, đôi mươi.

Sức lan tỏa phong trào "3 nhất" từ những việc làm cụ thể

Sức lan tỏa phong trào "3 nhất" từ những việc làm cụ thể

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Cụ thể hóa phong trào "3 nhất" được Bộ Công an phát động, tại Công an tỉnh Thanh Hóa, khí thế mới của phong trào này đã và đang lan tỏa trong từng đơn vị, thấm sâu vào trong tư duy và hành động của mỗi CBCS. Sức lan tỏa của phong trào từ những việc làm cụ thể đã khắc họa rõ nét hơn tinh thần "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất" của Công an tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn mới.

Nhiều chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 3/2026

Nhiều chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 3/2026

Kinh tế 01/03/2026

(ANTV) - Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân hàng, tác động trực tiếp đến môi trường kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

Hơn 3.000 nhà nhập khẩu đồ gỗ quốc tế tham Vifa Expo 2026

Hơn 3.000 nhà nhập khẩu đồ gỗ quốc tế tham Vifa Expo 2026

Kinh tế 01/03/2026

(ANTV) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh và các đơn vị liên quan tổ chức vừa công bố thông tin về Hội chợ Quốc tế Sản phẩm nội ngoại thất và Mỹ nghệ Việt Nam - VIFA EXPO 2026.

Vấn đề an toàn tại các hội làng

Vấn đề an toàn tại các hội làng

Xã hội 01/03/2026

(ANTV) - Khi những tiếng trống hội rộn ràng đầu xuân chưa kịp dứt thì một thông tin đau lòng đã khiến cộng đồng mạng sự bàng hoàng trong những giờ vừa qua, đó là một nam thanh niên tử vong sau khi tham gia thi đấu tại hội vật làng ở ngoại thành Hà Nội. Sự việc xảy ra trong không khí lễ hội náo nhiệt, đông người cổ vũ, nhưng lại khép lại bằng nỗi xót xa cho các gia đình.

Xem thêm