Thứ Năm, 16/10/2025 15:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nam Á có chất lượng không khí kém nhất thế giới năm 2023

(ANTV) - Nam Á được xác định là khu vực có chất lượng không khí kém nhất thế giới trong năm 2023. Đây là nội dung báo cáo được đưa ra ngày hôm 19/3 bởi IQAir - một tổ chức giám sát không khí của Thụy Sĩ. Báo cáo dựa trên dữ liệu từ hơn 30.000 trạm giám sát ở 134 quốc gia và khu vực.

Theo báo cáo trên, Pakistan vẫn là 1 trong 3 quốc gia có nồng độ khói bụi cao nhất thế giới trong năm 2023. Trong khi đó, Bangladesh và Ấn Độ thay thế Cộng hòa Sát và Iran, trong top 3 quốc gia có nồng độ khói bụi cao hơn khoảng 15 lần so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo các chuyên gia, do tác động của điều kiện khí hậu và địa lý ở Nam Á, tình trạng ô nhiễm không khí ở khu vực này khiến nồng độ PM2.5 tăng mạnh, trong đó các yếu tố gây ô nhiễm hàng đầu là tập quán canh tác nông nghiệp, công nghiệp và mật độ dân số.

Báo cáo cũng chỉ ra khoảng 20% số ca tử vong sớm ở Bangladesh là do ô nhiễm không khí và các chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan chiếm tới 4% -5% GDP. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.

Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ

Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Đề xuất bỏ xác nhận độc thân khi mua bán nhà đất; Lập danh sách người dân không cung cấp thông tin sổ đỏ; Rút ngắn thời gian cấp bằng tốt nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi số....là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Xem thêm