Thứ Năm, 28/05/2026 09:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nâng cao nhận thức bảo vệ vật nuôi tại Ethiopia

(ANTV) - Người dân Ehiopia phụ thuộc rất nhiều vào ngựa để vận chuyển và buôn bán. Tuy đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước, nhưng những con ngựa này chưa nhận được sự chăm sóc chu đáo và thường bị bỏ rơi sau khi già yếu và kiệt quệ. Nhằm nâng cao nhận thức của người dân Ethiopia về phúc lợi và sức khỏe động vật, các bác sỹ thú y của Tổ chức từ thiện Brooke đang cố gắng tuyên truyền đến người dân cách chăm sóc và bảo vệ những vật nuôi này.

Anh Sisay Melesse là một trong nhiều phu xe phụ thuộc vào ngựa để kiếm sống. Bắt đầu từ sáng sớm, anh cùng con ngựa của mình đã bắt đầu rong ruổi trên những con phố ở thủ đô Addis Ababa.

Melesse luôn ý thức được tầm quan trọng của ngựa đối với khả năng làm việc và gia tăng thu nhập của mình. Vì vậy, anh luôn cố gắng đảm bảo ngựa của mình được chăm sóc và có đủ thức ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả ngựa trên những con phố này đều may mắn được chủ quan tâm như vậy.

Theo báo cáo của Tổ chức từ thiện Brooke, có khoảng 250.000 con ngựa kéo xe đang làm việc ở đất nước này. Đa số các con vật này thường phải làm việc nhiều giờ trong điều kiện khắc nghiệt và hiếm khi được chăm sóc thú y.

Anh SISAY MELESSE – Chủ xe ngựa chia sẻ: “Nếu ngựa của tôi bị bệnh, tôi sẽ làm mọi cách để điều trị và chăm sóc nó, để đảm bảo nó được hồi phục. Có nhiều người bỏ rơi ngựa khi chúng bị bệnh nhưng tôi thì không. Tôi rất coi trọng ngựa của mình. Tôi thực hiện mọi bước cần thiết để chăm sóc ngựa vì tôi coi nó như con của mình, như một phần của gia đình mình. Nó đóng góp rất lớn vào chất lượng cuộc sống của chúng tôi.”

20s Theo Hiệp hội Thú y Ethiopia, cần có quy định để đảm bảo phúc lợi cho ngựa và chỉ riêng các tổ chức từ thiện không có đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của động vật. Tại Ethiopia, rất nhiều ngựa bị thương, bị khập khiễng hay gặp các vấn đề về móng. Chúng thường bị ký sinh trùng tấn công khi sức khỏe ở trong tình trạng kém. Nhiều chủ xe chất quá nhiều đồ lên ngựa cũng là nguyên nhân khiến chúng bị thương.

Anh SISAY MELESSE – Chủ xe ngựa chia sẻ: “Một số người chất quá 10 tạ lên ngựa của họ và bỏ chúng trên đường phố khi chúng mệt hoặc bị thương. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ làm vậy. Ngựa của tôi có chuồng riêng và được vệ sinh sạch sẽ. Tôi đảm bảo rằng nó có mọi thứ cần thiết để ăn và luôn có nước uống. Vì con vật này không biết nói nên tôi có nhiệm vụ chăm sóc nó. Nếu bác sĩ thú y không ở gần, tôi sẽ đến thăm họ hoặc tham khảo ý kiến ​​của họ qua điện thoại để sắp xếp lịch kiểm tra. Tôi ưu tiên sức khỏe của ngựa."

Các bác sỹ thú y của Tổ chức từ thiện Brooke đang gặp gỡ những người lái xe ngựa trên đường phố để nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc động vật của họ một cách đúng đắn.

Mulugeta Alemu đã học thú y sau khi chứng kiến ​​tình trạng ngược đãi ngựa tràn lan.Anh từng làm việc cho tổ chức từ thiện Brooke và hiện làm việc tại Phòng khám thú y Amen. Sau 17 năm đấu tranh cho tầm quan trọng của việc chăm sóc thú y cho ngựa, anh tin rằng mình đang bắt đầu thấy một số kết quả tích cực.

Anh MULUGETA ALEMU – Bác sĩ thú y cho biết: “Những con ngựa bị bỏ rơi trên đường phố thường mắc phải hai căn bệnh: viêm máu bạch huyết hoặc viêm mạch bạch huyết dịch tễ. Mặc dù tình trạng này có thể điều trị được nhưng chi phí điều trị thường vượt quá số tiền mua ngựa. Do vậy, đôi khi chúng tôi phải an tử cho chúng. Những con ngựa bị thương nặng nhất được an tử để bảo vệ xã hội và bảo tồn văn hóa của chúng tôi.”

Alemu cho biết anh thường xuyên điều trị cho khoảng 200 con ngựa ở ngoại ô Addis Ababa, nơi tập trung các đơn vị nhà ở do chính phủ trợ cấp và nơi ngựa là phương tiện vận chuyển hàng hóa và con người thiết yếu. Tuy nhiên, anh cho rằng giá trị tiền tệ thấp của ngựa ở Ethiopia có nghĩa là chủ sở hữu của chúng không muốn chi tiền cho thuốc men.

Anh MULUGETA ALEMU – Bác sĩ thú y cho biết: "Do giá trị kinh tế thấp, loài động vật này thường nhận được sự chú ý tối thiểu và bị bỏ qua trong các cuộc thảo luận về chính sách. Tuy nhiên, khi chúng ta xem xét những đóng góp của chúng cho cộng đồng, chúng cực kỳ có giá trị. Ở những vùng nông thôn có ít ô tô, ngựa và động vật thồ là phương tiện giao thông thiết yếu và mang lại lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là liên quan đến việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc thú y và nhận thức của cộng đồng.”

Nhờ có những nỗ lực của các bác sĩ thú y như anh Alemu và Tổ chức từ thiện Brooke, những con ngựa tại Ethiopia đã được nâng cao sức khỏe và chế độ chăm sóc, từ đó giúp người dân nơi đây đảm bảo sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 27/5, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Tiến bị buộc bồi thường 108 tỷ đồng, trong đó con trai đã nộp thay 24,5 tỷ đồng.

Nhiều cách làm hay xây dựng phường không ma túy ở Thanh Khê

Nhiều cách làm hay xây dựng phường không ma túy ở Thanh Khê

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 phường trung tâm với dân số gần 220 nghìn người, phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) là một trong những địa phương có nhiều áp lực về an ninh trật tự, trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng nhiều mô hình hiệu quả từ cơ sở, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “phường không ma túy”.

Bắt giám đốc mỏ đá nơi xảy ra sạt lở khiến 3 người tử vong

Bắt giám đốc mỏ đá nơi xảy ra sạt lở khiến 3 người tử vong

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lưu Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Tuấn, để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình khai thác mỏ đá ở xã Cẩm Tú dẫn tới tai nạn sập mỏ khiến 3 người tử vong.

Hai xe khách bốc cháy trong sân cây xăng

Hai xe khách bốc cháy trong sân cây xăng

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Trưa 27/5, tại khu vực sân một cây xăng trên Quốc lộ 10, đoạn qua xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến hai xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn.

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp chiến lược ngang tầm nhiệm vụ

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp chiến lược ngang tầm nhiệm vụ

Chính trị 27/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) tổ chức Lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho các đồng chí Cục trưởng, Giám đốc và tương đương trong CAND năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong công tác kiểm tra, giám sát

Cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong công tác kiểm tra, giám sát

Chính trị 27/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hơn 3.000 điểm cầu. Tại điểm cầu Bộ Công an, lãnh đạo các cục trực thuộc Bộ và các cán bộ, chiến sĩ làm công tác kiểm tra, giám sát tham dự Hội nghị.

Niềm vui trước ngày đặc xá

Niềm vui trước ngày đặc xá

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, đợt đặc xá năm 2026 chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức được công bố.

Xử phạt 3,5 triệu đồng người phụ nữ cố ý báo tin giả

Xử phạt 3,5 triệu đồng người phụ nữ cố ý báo tin giả

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Công an phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một phụ nữ sinh năm 2007, trú xã Ô Lâm, số tiền 3,5 triệu đồng về hành vi “Cố ý báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Xem thêm