(ANTV) - Ô nhiễm không khí là kẻ giết người thầm lặng. Gần như toàn bộ dân số thế giới hít thở không khí vượt quá giới hạn chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ô nhiễm không khí gây ra khoảng 6,7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của ô nhiễm không khí, nhiều phụ nữ đang vận động cho điều kiện làm việc an toàn hơn, giảm tiếp xúc với không khí độc hại.
Bãi rác Bhalswa, rộng khoảng 32 hécta - bãi rác lớn thứ 2 ở New Delhi. Có tới hơn 200.000 người sinh sống dọc theo rìa ngoài khu vực này. Trong 25 năm qua, bà Hema đã sống và làm việc ở đây với nghề nhặt rác.
Bà HEMA, Người nhặt rác cho biết: "Trước đây tôi thường đi nhặt rác rồi về đưa con đi học, sau đó làm việc nhà. Thế nhưng cả năm qua, vì sức khỏe không tốt nên tôi không đi làm thường xuyên nữa. Tôi vốn làm việc 20-25 ngày mỗi tháng, giờ thì ít hơn."
Với những người sống quá gần bãi rác, ngay cả không khí họ hít thở cũng độc hại. Ở một thành phố có không khí ô nhiễm nhất thế giới, việc xử lý rác thải không đúng cách khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn.
Bà Hema là thành viên của một nhóm gồm khoảng 40 phụ nữ, thường tổ chức các buổi giao lưu, tìm hiểu về ô nhiễm không khí và ảnh hưởng của nó đến các vấn đề sức khỏe trong cộng đồng. Nhiều hoạt động có sự tham gia của đại diện địa phương, với những phiên điều trần công khai về các vấn đề xã hội, y tế và môi trường.
Ông SAGNIK DEY, Trung tâm Khoa học Khí quyển - Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết: "Việc có sự tham gia ở cấp độ cộng đồng là cực kỳ quan trọng, bởi thông thường mọi người sẽ không nhận thức được rủi ro. Họ vô tình tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao và cái nóng cả ngoài trời lẫn trong nhà. Vì thế, bước đầu tiên chính là nâng cao nhận thức của họ. Một số chương trình cũng đang cung cấp chiến lược giúp các cá nhân thích ứng hơn với các tình huống."
Ít ai nhận thức rõ về sự cần thiết của những chiến lược này hơn bà Ruksana. Bà lớn lên trong một gia đình nhặt rác và có trải nghiệm trực tiếp về các vấn đề sức khỏe mà những phụ nữ làm nghề này phải đối mặt.
Chị SHIRUTI SINHA, Nhóm Nghiên cứu và hành động vì môi trường Chintan cho biết: "Trong các xét nghiệm chức năng phổi, chúng tôi phát hiện phụ nữ nhặt rác có nguy cơ mắc bệnh phổi nặng gấp 3.6 lần bình thường. Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cũng cao hơn so với nam giới."
Đây cũng là động lực thúc đẩy bà Ruksana kết nối với Nhóm Nghiên cứu và hành động vì môi trường Chintan. Tổ chức phi chính phủ này cung cấp các thiết bị theo dõi chất lượng không khí, hỗ trợ phụ nữ địa phương lên kế hoạch cho công việc và hoạt động hàng ngày.
Họ tránh làm việc ở bãi rác khi màn hình nhấp nháy màu đỏ, và áp dụng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang ngay cả khi không làm việc. Ở nhà, phụ nữ dần chuyển sang nấu ăn bằng nhiên liệu ít gây ô nhiễm hơn.
Bà RUKSANA, Người nhặt rác chia sẻ: "Phụ nữ ở đây thường sử dụng bếp sinh khối, nhưng chính phủ hiện đang có chương trình cấp bình ga miễn phí. Chúng tôi đã giúp ít nhất 30-35 người trong khu dân cư tiếp cận chương trình này và có được bình ga."
Nỗ lực của những phụ nữ như bà Hema và Ruksana có thể chỉ là muối bỏ bể, nhưng họ hy vọng theo thời gian, họ sẽ giúp nâng cao nhận thức, thúc đẩy điều kiện làm việc tốt hơn cho tất cả những người lao động không chính thức ở New Delhi.
(ANTV) - Tại vùng Lika, Croatia, hàng ngàn tấn lông cừu thô bị vứt bỏ mỗi năm được một doanh nghiệp địa phương tái chế thành phân bón hữu cơ. Đây là giải pháp kinh tế tuần hoàn giúp bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho người dân.
(ANTV) - Liên quan đến hòa bình Ukraine, ngày 1/12, Nhà Trắng cho rằng tiến trình hòa bình Nga - Ukraine đang xuất hiện những tín hiệu khả quan sau các cuộc tiếp xúc ngoại giao liên tiếp trong những ngày qua.
(ANTV) - Các nhóm vũ trang ở Nigeria cuối tuần qua lại tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào làng Unguwar Tsamiya và làng Dabawa thuộc bang Kano và bắt cóc ít nhất 25 người. Một báo cáo an ninh cho biết điều đáng chú ý là khu vực này trước đây hiếm khi xảy ra các vụ bắt cóc.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran mới đây đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ tiến hành các hành động đơn phương nhằm vào Venezuela, nhấn mạnh Washington chính là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và hòa bình của thế giới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp vào 17h chiều 1/12 (giờ địa phương, tức 5h sáng 2/12 theo giờ Việt Nam) tại Nhà Trắng để thảo luận về các bước đi tiếp theo liên quan đến vấn đề Venezuela, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.
(ANTV) - Sau hơn 3 năm triển khai, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong công tác đấu tranh, kiểm soát và phòng ngừa ma túy.
(ANTV) - Mô hình "Chung tay xây dựng phường hạnh phúc" vừa được phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) triển khai, mở ra hướng tiếp cận mới trong hành trình xây dựng phường an toàn, hạnh phúc. Trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân phòng chống tội phạm góp phần thực hiệu quả mô hình trên.
(ANTV) - Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai) vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với một phụ nữ vì dừng xe trên cầu La Ngà gây cản trở giao thông.
(ANTV) - Chiều 1/12, Công an xã Ea Ktur (tỉnh Đắk Lắk) đã triệu tập một người đàn ông để làm rõ việc xích chân con gái trong phòng.
(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 01/12, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: về dự án Luật Chuyển đổi số và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.