(ANTV) - Ô nhiễm không khí là kẻ giết người thầm lặng. Gần như toàn bộ dân số thế giới hít thở không khí vượt quá giới hạn chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ô nhiễm không khí gây ra khoảng 6,7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của ô nhiễm không khí, nhiều phụ nữ đang vận động cho điều kiện làm việc an toàn hơn, giảm tiếp xúc với không khí độc hại.
Bãi rác Bhalswa, rộng khoảng 32 hécta - bãi rác lớn thứ 2 ở New Delhi. Có tới hơn 200.000 người sinh sống dọc theo rìa ngoài khu vực này. Trong 25 năm qua, bà Hema đã sống và làm việc ở đây với nghề nhặt rác.
Bà HEMA, Người nhặt rác cho biết: "Trước đây tôi thường đi nhặt rác rồi về đưa con đi học, sau đó làm việc nhà. Thế nhưng cả năm qua, vì sức khỏe không tốt nên tôi không đi làm thường xuyên nữa. Tôi vốn làm việc 20-25 ngày mỗi tháng, giờ thì ít hơn."
Với những người sống quá gần bãi rác, ngay cả không khí họ hít thở cũng độc hại. Ở một thành phố có không khí ô nhiễm nhất thế giới, việc xử lý rác thải không đúng cách khiến tình hình càng nghiêm trọng hơn.
Bà Hema là thành viên của một nhóm gồm khoảng 40 phụ nữ, thường tổ chức các buổi giao lưu, tìm hiểu về ô nhiễm không khí và ảnh hưởng của nó đến các vấn đề sức khỏe trong cộng đồng. Nhiều hoạt động có sự tham gia của đại diện địa phương, với những phiên điều trần công khai về các vấn đề xã hội, y tế và môi trường.
Ông SAGNIK DEY, Trung tâm Khoa học Khí quyển - Viện Công nghệ Ấn Độ cho biết: "Việc có sự tham gia ở cấp độ cộng đồng là cực kỳ quan trọng, bởi thông thường mọi người sẽ không nhận thức được rủi ro. Họ vô tình tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao và cái nóng cả ngoài trời lẫn trong nhà. Vì thế, bước đầu tiên chính là nâng cao nhận thức của họ. Một số chương trình cũng đang cung cấp chiến lược giúp các cá nhân thích ứng hơn với các tình huống."
Ít ai nhận thức rõ về sự cần thiết của những chiến lược này hơn bà Ruksana. Bà lớn lên trong một gia đình nhặt rác và có trải nghiệm trực tiếp về các vấn đề sức khỏe mà những phụ nữ làm nghề này phải đối mặt.
Chị SHIRUTI SINHA, Nhóm Nghiên cứu và hành động vì môi trường Chintan cho biết: "Trong các xét nghiệm chức năng phổi, chúng tôi phát hiện phụ nữ nhặt rác có nguy cơ mắc bệnh phổi nặng gấp 3.6 lần bình thường. Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cũng cao hơn so với nam giới."
Đây cũng là động lực thúc đẩy bà Ruksana kết nối với Nhóm Nghiên cứu và hành động vì môi trường Chintan. Tổ chức phi chính phủ này cung cấp các thiết bị theo dõi chất lượng không khí, hỗ trợ phụ nữ địa phương lên kế hoạch cho công việc và hoạt động hàng ngày.
Họ tránh làm việc ở bãi rác khi màn hình nhấp nháy màu đỏ, và áp dụng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang ngay cả khi không làm việc. Ở nhà, phụ nữ dần chuyển sang nấu ăn bằng nhiên liệu ít gây ô nhiễm hơn.
Bà RUKSANA, Người nhặt rác chia sẻ: "Phụ nữ ở đây thường sử dụng bếp sinh khối, nhưng chính phủ hiện đang có chương trình cấp bình ga miễn phí. Chúng tôi đã giúp ít nhất 30-35 người trong khu dân cư tiếp cận chương trình này và có được bình ga."
Nỗ lực của những phụ nữ như bà Hema và Ruksana có thể chỉ là muối bỏ bể, nhưng họ hy vọng theo thời gian, họ sẽ giúp nâng cao nhận thức, thúc đẩy điều kiện làm việc tốt hơn cho tất cả những người lao động không chính thức ở New Delhi.
(ANTV) - Trong dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân được Bộ Công an đề xuất, nội dung đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận đó chính là: với hành vi tạo lập, phát tán thông tin bịa đặt, sai sự thật - mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng.
(ANTV) - Shark Bình bị đề nghị truy tố về tội rửa tiền trong vụ án Mr Pips; Nhanh chóng làm rõ đối tượng cướp giật tài sản tại cửa hàng vàng; Khởi tố nhóm làm giả hồ sơ trục lợi nhà ở xã hội ở Bắc Ninh; Ninh Bình: Làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội; Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc công ty xăng dầu....là hững tin tức antt nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Những khác biệt giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu ngày càng bộc lộ rõ từ chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iran cho đến cách thức đảm bảo an ninh tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới. Ngày 18/3, châu Âu đã lần đầu tiên thừa nhận nguy cơ cuộc xung đột tại Trung Đông có thể trở thành “gánh nặng cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.
(ANTV) - Tình hình Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo theo những tác động lan rộng tới Syria. Liên Hợp Quốc cảnh báo các hoạt động quân sự trong khu vực đang làm gia tăng rủi ro mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến dân thường và tiến trình chuyển tiếp tại quốc gia này.
(ANTV) - Chính phủ Mexico thông báo tiếp tục triển khai các tàu vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo quy mô lớn tới Cuba, nhằm hỗ trợ quốc đảo này vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng nghiêm trọng.
(ANTV) - Không ồn ào, không vội vã, những chuyến tham quan đặc biệt dành cho người khuyết tật mở ra một cách chạm rất khác vào nghệ thuật và lịch sử bằng đôi tay, bằng âm thanh, bằng cảm xúc. Tại Italia, nơi di sản văn hóa tưởng chừng chỉ dành cho ánh nhìn, các sáng kiến du lịch hòa nhập đang từng bước phá bỏ rào cản, để mỗi công trình, mỗi tác phẩm đều có thể được cảm nhận trọn vẹn, dù du khách có hay không có khả năng nhìn thấy.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 5 đối tượng có hành vi làm giả tài liệu nhằm trục lợi chính sách mua nhà ở xã hội.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang tác động rõ rệt tới nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và hàng không.
(ANTV) - Giả vờ mua vàng rồi bất ngờ cướp giật giữa ban ngày. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 giờ truy vết, đối tượng đã bị Công an phường Mỹ Hào, Hưng Yên bắt giữ.
(ANTV) - Ngày 18/3, thông tin từ Ủy ban Nhân dân xã Pa Ủ (tỉnh Lai Châu) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ mưa đá, gió lốc làm thiệt hại nhiều nhà dân.