Thứ Năm, 09/10/2025 23:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NATO đặt căn cứ quân sự mới trên lãnh thổ Phần Lan

(ANTV) - Ngày 27/9, Bộ Quốc phòng Phần Lan ra thông báo cho biết, nước này sẽ bố trí một căn cứ quân sự trọng yếu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực cách biên giới Nga khoảng 200 km.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen, trụ sở mới của NATO dành cho đơn vị chỉ huy trên bộ Bắc Âu sẽ được đặt tại Mikkeli, một trong những thành phố gần nhất với đường biên giới dài 1.340 km của Phần Lan với Nga. Trụ sở mới sẽ bố trí vài chục nhân viên từ các quốc gia NATO khác nhau.

Đầu tháng này, Chính phủ Phần Lan cho biết nước này đang có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng 200 km hàng rào cố định dọc biên giới với Nga vào cuối năm 2026. Đoạn 200 km hàng rào mới sẽ chiếm khoảng 15% toàn bộ chiều dài 1.300 km biên giới Phần Lan-Nga.

Ngày 4/4/2023, Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO, trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự này.

Hàn Quốc – Mỹ thu hẹp bất đồng về chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 27/9, Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 liên quan tới vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng nhằm duy trì lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á. Đây là nỗ lực mới nhất của hai nước nhằm giải quyết vấn đề này trước khi Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc và kéo dài trong 3 ngày. Truyền thông sở tại cho biết, hai bên đã có cuộc thảo luận tích cực nhằm thu hẹp bất đồng về các vấn đề then chốt liên quan lợi ích chung.Vòng đàm phán diễn ra trong bối cảnh, Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận này, Hàn Quốc đóng góp 1,03 tỷ USD trong năm 2021 cho lực lượng Mỹ đồn trú và tăng dần số tiền này trong 4 năm tiếp theo, tùy theo mức tăng chi tiêu quốc phòng của Seoul. Hàn Quốc muốn đẩy nhanh quá trình thảo luận về thỏa thuận mới với Mỹ trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới do lo ngại viễn cảnh sẽ phải trả thêm tiền nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại nhà trắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường quản lý Nhà nước về giá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tăng cường quản lý Nhà nước về giá, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Kinh tế 09/10/2025

(ANTV) - “Trọng tâm của việc sửa đổi Luật Giá lần này là hoàn thiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng cường quản lý nhà nước về giá, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và kiềm chế lạm phát”. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nhấn mạnh nội dung này khi cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá, tại phiên họp thứ 50 của UBTVQH diễn ra vào sáng 9/10.

Logistics xanh - Thích ứng nhanh

Logistics xanh - Thích ứng nhanh

Kinh tế 09/10/2025

(ANTV) - Hiện nay, các chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng đặt yêu cầu cao hơn đối với việc xanh hóa toàn bộ các mắt xích, bao gồm thiết kế, vận hành, thu mua, logistics và xử lý chất thải. Những tiêu chuẩn ESG, Net Zero, thuế biên giới carbon… đang dần trở thành hàng rào kỹ thuật buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi để tồn tại.

13 doanh nghiệp được vinh danh tại Vietstock Awards 2025

13 doanh nghiệp được vinh danh tại Vietstock Awards 2025

Kinh tế 09/10/2025

(ANTV) - Tối 8/10, trong khuôn khổ triển lãm Vietstock 2025, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã chính thức công bố kết quả, trao kỷ niệm chương cho 13 Nhà vô địch Vietstock Awards 2025 - giải thưởng danh giá của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Người cao tuổi nỗ lực bắt kịp chuyển đổi số

Người cao tuổi nỗ lực bắt kịp chuyển đổi số

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Trong nhịp sống hiện đại, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ quen thuộc của nhiều người. Thế nhưng, với không ít người lớn tuổi, công nghệ số vẫn còn là một rào cản. Hưởng ứng tinh thần “Bình dân học vụ số” mà Đảng và Nhà nước đang triển khai, xuất phát từ chính những trăn trở của người cao tuổi, đồng thời mong muốn xây dựng một cộng đồng đa thế hệ cùng chia sẻ, hỗ trợ, chăm sóc tinh thần cho các bậc cao niên, dự án “Công dân số bạc” đã và đang mang đến những lớp học kỹ năng số miễn phí dành riêng cho người cao tuổi tại TP. HCM.

Tiếp nhận trên 467 tỷ đồng gửi đến nhân dân Cuba và gần 800 tỷ đồng ủng hộ khắc phục bão số 10

Tiếp nhận trên 467 tỷ đồng gửi đến nhân dân Cuba và gần 800 tỷ đồng ủng hộ khắc phục bão số 10

Xã hội 09/10/2025

(ANTV) - Thực hiện Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba” và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra, vào sáng nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể TW đã thông tin về một số nội dung và kết quả bước đầu của 02 chương trình ý nghĩa này. Theo đó đã tiếp nhận trên 467 tỷ đồng của nhân dân cả nước gửi đến nhân dân Cuba anh em và gần 800 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân các tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả khi bão lũ đi qua.

 Khởi tố nhóm đối tượng đột nhập nhà dân trộm tiền, vàng

Khởi tố nhóm đối tượng đột nhập nhà dân trộm tiền, vàng

Pháp luật 09/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Quốc Anh, Bùi Đăng Khoa, Trần Trung Thực, Lê Thanh Huy về tội “Trộm cắp tài sản”; Nguyễn Thị Thùy Dương, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Sang Ngọc Ánh, về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Xem thêm