Thứ Tư, 14/01/2026 20:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

NATO gia tăng áp lực lên các nước thành viên về chi tiêu quốc phòng

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và áp lực từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng gia tăng áp lực lên các thành viên châu Âu và Canada để tăng cường chi tiêu quốc phòng. Tổng thư ký NATO, ông Mark Rutte đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ, thúc giục các quốc gia đạt mục tiêu chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng "trước mùa Hè" năm nay.

Phát biểu trước thềm cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels ngày 12/2, Tổng thư ký Rutte nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường năng lực phòng thủ của khối và kêu gọi các nước hiện chưa đạt mục tiêu 2% GDP cần thực hiện ngay trước mùa hè. Ông cũng ghi nhận các thành viên châu Âu và Canada đã có những tiến bộ đáng kể trong việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Ông MARK RUTTR - Tổng thư ký NATO phát biểu: “Chúng ta đang đi đúng hướng khi nói đến mục tiêu cân bằng đóng góp của các quốc gia thành viên trong NATO cùng với các đồng minh. Tuy nhiên, để duy trì được điều này, nhiều đồng minh, đặc biệt là ở châu Âu và Canada, cần đầu tư nhiều hơn. Tôi hoàn toàn đồng ý với Tổng thống Trump rằng đây là cách duy nhất để tiến về phía trước".

Ông Rutte cũng cho biết NATO đang xây dựng "các mục tiêu đầy tham vọng mới" về năng lực cho các quốc gia thành viên, nhằm đảm bảo liên minh có đủ người và trang thiết bị để đối phó với các thách thức an ninh. Kể từ khi cam kết dành 2% GDP cho lĩnh vực này vào năm 2014, tổng chi tiêu quốc phòng của nhóm nước này đã lên tới 700 tỷ USD (674,8 tỷ euro).

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, thành viên chủ chốt của liên minh, liên tục gây áp lực lên các đồng minh châu Âu về vấn đề chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, lời kêu gọi trên vấp phải sự phản đối từ một số quốc gia thành viên vì cho rằng việc chi 5% cho quốc phòng là con số không thực tế, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm