(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và áp lực từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng gia tăng áp lực lên các thành viên châu Âu và Canada để tăng cường chi tiêu quốc phòng. Tổng thư ký NATO, ông Mark Rutte đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ, thúc giục các quốc gia đạt mục tiêu chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng "trước mùa Hè" năm nay.
Phát biểu trước thềm cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels ngày 12/2, Tổng thư ký Rutte nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường năng lực phòng thủ của khối và kêu gọi các nước hiện chưa đạt mục tiêu 2% GDP cần thực hiện ngay trước mùa hè. Ông cũng ghi nhận các thành viên châu Âu và Canada đã có những tiến bộ đáng kể trong việc tăng chi tiêu quốc phòng.
Ông MARK RUTTR - Tổng thư ký NATO phát biểu: “Chúng ta đang đi đúng hướng khi nói đến mục tiêu cân bằng đóng góp của các quốc gia thành viên trong NATO cùng với các đồng minh. Tuy nhiên, để duy trì được điều này, nhiều đồng minh, đặc biệt là ở châu Âu và Canada, cần đầu tư nhiều hơn. Tôi hoàn toàn đồng ý với Tổng thống Trump rằng đây là cách duy nhất để tiến về phía trước".
Ông Rutte cũng cho biết NATO đang xây dựng "các mục tiêu đầy tham vọng mới" về năng lực cho các quốc gia thành viên, nhằm đảm bảo liên minh có đủ người và trang thiết bị để đối phó với các thách thức an ninh. Kể từ khi cam kết dành 2% GDP cho lĩnh vực này vào năm 2014, tổng chi tiêu quốc phòng của nhóm nước này đã lên tới 700 tỷ USD (674,8 tỷ euro).
Lời kêu gọi của Tổng Thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, thành viên chủ chốt của liên minh, liên tục gây áp lực lên các đồng minh châu Âu về vấn đề chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, lời kêu gọi trên vấp phải sự phản đối từ một số quốc gia thành viên vì cho rằng việc chi 5% cho quốc phòng là con số không thực tế, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.