Thứ Tư, 21/01/2026 11:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga, Mỹ thảo luận khả năng đàm phán trực tiếp với Ukraine

(ANTV) - Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có chuyến thăm Moskva vào ngày hôm qua và có cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình chiến sự ở Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ. Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov đánh giá, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và giúp thu hẹp bất đồng giữa Moskva và Washington. Đáng chú ý, 2 bên cũng thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine.

Theo quan chức Nga, cuộc gặp ở Điện Kremlin giúp đưa lập trường của Moskva và Washington gần nhau hơn nữa không chỉ về vấn đề Ukraine mà còn về các vấn đề quốc tế khác. Đây là cuộc gặp thứ 2 giữa ông Putin và ông Witkoff trong 2 tuần, đồng thời là cuộc thứ 4 kể từ đầu năm.

Đặc phái viên Witkoff chưa bình luận về cuộc gặp, nhưng cho biết Tổng thống Putin đã bày tỏ sẵn sàng đạt thỏa thuận hòa bình lâu dài với Ukraine trong cuộc gặp ở St. Petersburg hôm 11/4, chứ không đơn thuần tìm kiếm một lệnh ngừng bắn ngắn hạn.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump có bài đăng trên mạng xã hội, kêu gọi Nga và Ukraine tổ chức họp cấp cao để hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn. Ông Trump tuyên bố không loại trừ khả năng ông sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Italia để tham dự lễ tang Giáo hoàng Francis.

NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Mark Rutte vừa kêu gọi các nước tăng đáng kể chi tiêu quân sự vào năm 2025, trong đó, tập trung vào việc phát triển các cơ sở công nghiệp quốc phòng trên toàn liên minh, đầu tư mạnh mẽ vào khả năng đổi mới và sản xuất quốc phòng ở quy mô và tốc độ cao. Điều này nhằm đảm bảo NATO tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho các quốc gia thành viên.

Lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép, kêu gọi các đồng minh tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mức 5% GDP là không khả thi trong điều kiện kinh tế hiện tại, ngay cả đối với những nước giàu hơn trong khối NATO.

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong năm 2024, 22 quốc gia đã đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng. Hiện vẫn còn 10 nước chưa đáp ứng được mức tối thiểu NATO đặt ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát năm 2022, trong đó có Bỉ với tỷ lệ 1,29% GDP và Tây Ban Nha xếp cuối cùng, ở mức 1,24% GDP. Ba Lan là quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất với 4,12% GDP.

Về tổng giá trị tuyệt đối, Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp lớn nhất trong NATO, với chi tiêu quốc phòng chiếm tới 64% tổng ngân sách quân sự toàn khối. Tuy nhiên, xét tỷ lệ so với GDP, Mỹ đứng thứ 4 trong liên minh, sau Ba Lan, Estonia và Latvia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm