(ANTV) - Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có chuyến thăm Moskva vào ngày hôm qua và có cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình chiến sự ở Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ. Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov đánh giá, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và giúp thu hẹp bất đồng giữa Moskva và Washington. Đáng chú ý, 2 bên cũng thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine.
Theo quan chức Nga, cuộc gặp ở Điện Kremlin giúp đưa lập trường của Moskva và Washington gần nhau hơn nữa không chỉ về vấn đề Ukraine mà còn về các vấn đề quốc tế khác. Đây là cuộc gặp thứ 2 giữa ông Putin và ông Witkoff trong 2 tuần, đồng thời là cuộc thứ 4 kể từ đầu năm.
Đặc phái viên Witkoff chưa bình luận về cuộc gặp, nhưng cho biết Tổng thống Putin đã bày tỏ sẵn sàng đạt thỏa thuận hòa bình lâu dài với Ukraine trong cuộc gặp ở St. Petersburg hôm 11/4, chứ không đơn thuần tìm kiếm một lệnh ngừng bắn ngắn hạn.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump có bài đăng trên mạng xã hội, kêu gọi Nga và Ukraine tổ chức họp cấp cao để hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn. Ông Trump tuyên bố không loại trừ khả năng ông sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Italia để tham dự lễ tang Giáo hoàng Francis.
NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Mark Rutte vừa kêu gọi các nước tăng đáng kể chi tiêu quân sự vào năm 2025, trong đó, tập trung vào việc phát triển các cơ sở công nghiệp quốc phòng trên toàn liên minh, đầu tư mạnh mẽ vào khả năng đổi mới và sản xuất quốc phòng ở quy mô và tốc độ cao. Điều này nhằm đảm bảo NATO tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho các quốc gia thành viên.
Lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép, kêu gọi các đồng minh tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mức 5% GDP là không khả thi trong điều kiện kinh tế hiện tại, ngay cả đối với những nước giàu hơn trong khối NATO.
Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong năm 2024, 22 quốc gia đã đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng. Hiện vẫn còn 10 nước chưa đáp ứng được mức tối thiểu NATO đặt ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát năm 2022, trong đó có Bỉ với tỷ lệ 1,29% GDP và Tây Ban Nha xếp cuối cùng, ở mức 1,24% GDP. Ba Lan là quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất với 4,12% GDP.
Về tổng giá trị tuyệt đối, Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp lớn nhất trong NATO, với chi tiêu quốc phòng chiếm tới 64% tổng ngân sách quân sự toàn khối. Tuy nhiên, xét tỷ lệ so với GDP, Mỹ đứng thứ 4 trong liên minh, sau Ba Lan, Estonia và Latvia.
(ANTV) - Chiều 17/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Họp báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV.
(ANTV) - Sáng 16/10, tại TP. Thái Nguyên, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) đã khai mạc Hội đồng bồi linh năm 2025, với sự tham dự của hơn 600 chức sắc, mục sư và tín đồ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoạt động này thể hiện rõ chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân.
(ANTV) - Kể từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân với người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng; mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng - tăng hơn 40% mức hiện hành. Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trong phiên làm việc sáng nay.
(ANTV) -Từ đầu năm sau, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn và nhận tiền sớm hơn theo quy định trong Luật Việc làm năm 2025. Đối với chế độ trợ cấp thất nghiệp, giảm thời gian chờ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc.
(ANTV) - Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ cùng người dân các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể, người dân TP. HCM đã chung tay quyên góp hàng trăm tấn hàng hóa gửi ra Bắc cứu trợ. Những chuyến xe nghĩa tình mang theo hơi ấm phương Nam vẫn đang rời TP. HCM đến với các địa phương thiệt hại vì mưa lũ.
(ANTV) - Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh làm rõ, xử lý một Giám đốc Công ty dùng tàu hết kiểm định để khai thác hàng trăm mét khối cát trên sông Ea H’leo.
(ANTV) - Dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2) sẽ chính thức được khởi công vào cuối tháng này. Để đảm bảo tiến độ, hiện Sở Xây dựng TPHCM đang khẩn trương triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và bảo hiểm công trình.
(ANTV) - 9 tháng đầu năm 2025, TP.HCM đón gần 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, hơn 29 triệu lượt khách nội địa. Đặc biệt, doanh thu dịch vụ tăng 27,4% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng này, ngành du lịch TP.HCM đang hướng đến những tháng cuối năm với kỳ vọng bứt phá, khai thác mạnh mùa cao điểm lễ hội với những sản phẩm du lịch chất lượng, hướng đến tệp khách hàng lưu trú dài ngày và chi tiêu cao.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch về tuần cao điểm công tác Công an chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phục vụ tháo gỡ thẻ vàng IUU, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, phường ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã nổ lực triển khai các mặt công tác, bước đầu đã hoàn thành thống kê, rà soát và cập nhật số liệu về tàu cá, cảng cá trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người dân trên cả nước.