(ANTV) - Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có chuyến thăm Moskva vào ngày hôm qua và có cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình chiến sự ở Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ. Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov đánh giá, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và giúp thu hẹp bất đồng giữa Moskva và Washington. Đáng chú ý, 2 bên cũng thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine.
Theo quan chức Nga, cuộc gặp ở Điện Kremlin giúp đưa lập trường của Moskva và Washington gần nhau hơn nữa không chỉ về vấn đề Ukraine mà còn về các vấn đề quốc tế khác. Đây là cuộc gặp thứ 2 giữa ông Putin và ông Witkoff trong 2 tuần, đồng thời là cuộc thứ 4 kể từ đầu năm.
Đặc phái viên Witkoff chưa bình luận về cuộc gặp, nhưng cho biết Tổng thống Putin đã bày tỏ sẵn sàng đạt thỏa thuận hòa bình lâu dài với Ukraine trong cuộc gặp ở St. Petersburg hôm 11/4, chứ không đơn thuần tìm kiếm một lệnh ngừng bắn ngắn hạn.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump có bài đăng trên mạng xã hội, kêu gọi Nga và Ukraine tổ chức họp cấp cao để hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn. Ông Trump tuyên bố không loại trừ khả năng ông sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Italia để tham dự lễ tang Giáo hoàng Francis.
NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Mark Rutte vừa kêu gọi các nước tăng đáng kể chi tiêu quân sự vào năm 2025, trong đó, tập trung vào việc phát triển các cơ sở công nghiệp quốc phòng trên toàn liên minh, đầu tư mạnh mẽ vào khả năng đổi mới và sản xuất quốc phòng ở quy mô và tốc độ cao. Điều này nhằm đảm bảo NATO tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho các quốc gia thành viên.
Lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép, kêu gọi các đồng minh tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mức 5% GDP là không khả thi trong điều kiện kinh tế hiện tại, ngay cả đối với những nước giàu hơn trong khối NATO.
Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong năm 2024, 22 quốc gia đã đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng. Hiện vẫn còn 10 nước chưa đáp ứng được mức tối thiểu NATO đặt ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát năm 2022, trong đó có Bỉ với tỷ lệ 1,29% GDP và Tây Ban Nha xếp cuối cùng, ở mức 1,24% GDP. Ba Lan là quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất với 4,12% GDP.
Về tổng giá trị tuyệt đối, Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp lớn nhất trong NATO, với chi tiêu quốc phòng chiếm tới 64% tổng ngân sách quân sự toàn khối. Tuy nhiên, xét tỷ lệ so với GDP, Mỹ đứng thứ 4 trong liên minh, sau Ba Lan, Estonia và Latvia.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.