(ANTV) - Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có chuyến thăm Moskva vào ngày hôm qua và có cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình chiến sự ở Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ. Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov đánh giá, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và giúp thu hẹp bất đồng giữa Moskva và Washington. Đáng chú ý, 2 bên cũng thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine.
Theo quan chức Nga, cuộc gặp ở Điện Kremlin giúp đưa lập trường của Moskva và Washington gần nhau hơn nữa không chỉ về vấn đề Ukraine mà còn về các vấn đề quốc tế khác. Đây là cuộc gặp thứ 2 giữa ông Putin và ông Witkoff trong 2 tuần, đồng thời là cuộc thứ 4 kể từ đầu năm.
Đặc phái viên Witkoff chưa bình luận về cuộc gặp, nhưng cho biết Tổng thống Putin đã bày tỏ sẵn sàng đạt thỏa thuận hòa bình lâu dài với Ukraine trong cuộc gặp ở St. Petersburg hôm 11/4, chứ không đơn thuần tìm kiếm một lệnh ngừng bắn ngắn hạn.
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump có bài đăng trên mạng xã hội, kêu gọi Nga và Ukraine tổ chức họp cấp cao để hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn. Ông Trump tuyên bố không loại trừ khả năng ông sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Italia để tham dự lễ tang Giáo hoàng Francis.
NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Mark Rutte vừa kêu gọi các nước tăng đáng kể chi tiêu quân sự vào năm 2025, trong đó, tập trung vào việc phát triển các cơ sở công nghiệp quốc phòng trên toàn liên minh, đầu tư mạnh mẽ vào khả năng đổi mới và sản xuất quốc phòng ở quy mô và tốc độ cao. Điều này nhằm đảm bảo NATO tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho các quốc gia thành viên.
Lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép, kêu gọi các đồng minh tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mức 5% GDP là không khả thi trong điều kiện kinh tế hiện tại, ngay cả đối với những nước giàu hơn trong khối NATO.
Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong năm 2024, 22 quốc gia đã đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng. Hiện vẫn còn 10 nước chưa đáp ứng được mức tối thiểu NATO đặt ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát năm 2022, trong đó có Bỉ với tỷ lệ 1,29% GDP và Tây Ban Nha xếp cuối cùng, ở mức 1,24% GDP. Ba Lan là quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất với 4,12% GDP.
Về tổng giá trị tuyệt đối, Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp lớn nhất trong NATO, với chi tiêu quốc phòng chiếm tới 64% tổng ngân sách quân sự toàn khối. Tuy nhiên, xét tỷ lệ so với GDP, Mỹ đứng thứ 4 trong liên minh, sau Ba Lan, Estonia và Latvia.
(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.