Thứ Năm, 11/12/2025 22:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga, Mỹ thảo luận khả năng đàm phán trực tiếp với Ukraine

(ANTV) - Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có chuyến thăm Moskva vào ngày hôm qua và có cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình chiến sự ở Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ. Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov đánh giá, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và giúp thu hẹp bất đồng giữa Moskva và Washington. Đáng chú ý, 2 bên cũng thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine.

Theo quan chức Nga, cuộc gặp ở Điện Kremlin giúp đưa lập trường của Moskva và Washington gần nhau hơn nữa không chỉ về vấn đề Ukraine mà còn về các vấn đề quốc tế khác. Đây là cuộc gặp thứ 2 giữa ông Putin và ông Witkoff trong 2 tuần, đồng thời là cuộc thứ 4 kể từ đầu năm.

Đặc phái viên Witkoff chưa bình luận về cuộc gặp, nhưng cho biết Tổng thống Putin đã bày tỏ sẵn sàng đạt thỏa thuận hòa bình lâu dài với Ukraine trong cuộc gặp ở St. Petersburg hôm 11/4, chứ không đơn thuần tìm kiếm một lệnh ngừng bắn ngắn hạn.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump có bài đăng trên mạng xã hội, kêu gọi Nga và Ukraine tổ chức họp cấp cao để hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn. Ông Trump tuyên bố không loại trừ khả năng ông sẽ gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Italia để tham dự lễ tang Giáo hoàng Francis.

NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO Mark Rutte vừa kêu gọi các nước tăng đáng kể chi tiêu quân sự vào năm 2025, trong đó, tập trung vào việc phát triển các cơ sở công nghiệp quốc phòng trên toàn liên minh, đầu tư mạnh mẽ vào khả năng đổi mới và sản xuất quốc phòng ở quy mô và tốc độ cao. Điều này nhằm đảm bảo NATO tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho các quốc gia thành viên.

Lời kêu gọi của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang gia tăng sức ép, kêu gọi các đồng minh tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mức 5% GDP là không khả thi trong điều kiện kinh tế hiện tại, ngay cả đối với những nước giàu hơn trong khối NATO.

Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong năm 2024, 22 quốc gia đã đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng. Hiện vẫn còn 10 nước chưa đáp ứng được mức tối thiểu NATO đặt ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát năm 2022, trong đó có Bỉ với tỷ lệ 1,29% GDP và Tây Ban Nha xếp cuối cùng, ở mức 1,24% GDP. Ba Lan là quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất với 4,12% GDP.

Về tổng giá trị tuyệt đối, Mỹ vẫn là quốc gia đóng góp lớn nhất trong NATO, với chi tiêu quốc phòng chiếm tới 64% tổng ngân sách quân sự toàn khối. Tuy nhiên, xét tỷ lệ so với GDP, Mỹ đứng thứ 4 trong liên minh, sau Ba Lan, Estonia và Latvia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý tội phạm đường phố

Đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý tội phạm đường phố

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Thiếu sự giám sát của gia đình, nhiều thanh thiếu niên vì phút bốc đồng, nóng nảy đã tụ tập, lôi kéo nhau tìm đối thủ để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng. Để kịp thời ngăn chặn từ sớm và xử lý đúng pháp luật, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp đồng bộ, trong đó lực lượng 911 đóng vai trò then chốt.

TPHCM đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để tái cân bằng thị trường

TPHCM đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để tái cân bằng thị trường

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - TP.HCM đang xem xét xây dựng cơ chế ưu đãi lớn cho nhà ở xã hội, theo đó TPHCM sẽ hỗ trợ 50% chi phí đầu tư hạ tầng trong phạm vi dự án nhà ở xã hội với tổng mức hỗ trợ không vượt quá 10 tỷ đồng/dự án. Đồng thời, hỗ trợ toàn bộ chi phí thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng như thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép môi trường, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc giấy phép xây dựng.

Thông suốt vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cặp cửa khẩu tại Lạng Sơn

Thông suốt vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cặp cửa khẩu tại Lạng Sơn

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, tại các đường chuyên dụng, lối thông quan thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) chính thức tiến hành thí điểm 1 năm thực hiện phương thức vận chuyển hàng hóa hai chiều, các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất cảnh sang nước đối diện, sau khi giao hàng xong được vận chuyển hàng hóa nhập cảnh trở về nước.

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Theo đó, giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ 15 giờ hôm nay (11/12).

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/12/2025

(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm