Thứ Bảy, 25/05/2024 18:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi khu vực Nagorny - Karabakh

(ANTV) - Điện Kremlin xác nhận, Nga đang rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi khu vực Nagorno-Karabakh, sau khi Armenia sẵn sàng công nhận khu vực này thuộc Azerbaijan.

Cuối ngày 16/4, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã bắt đầu rút quân và đó là lần đầu tiên binh lính cũng như các trang thiết bị quân sự không còn xuất hiện tại một tu viện ở quận Kalbajar của Azerbaijan. Thay vào đó là sự hiện diện của các sỹ quan cảnh sát Azerbaijan.

Hai nước Azerbaijan và Armenia đã vướng vào cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ về quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Vào tháng 11/2020, Nga đã triển khai khoảng 2.000 binh lính của lực lượng gìn giữ hòa bình cùng hàng trăm phương tiện, cũng như nhiều thiết bị khác tới khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh sau khi Armenia và Azerbaijan đồng ý với một thỏa thuận do Moskva làm trung gian nhằm chấm dứt nhiều tuần giao tranh ác liệt.

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu tập trung vào những vấn đề quan trọng

Trong hai ngày 17 - 18/4, Hội nghị Thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ nhằm đạt được sự nhất trí trong việc đối phó với những thách thức đang diễn ra hiện nay.

Một trong những chủ đề nóng tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu là căng thẳng tại Trung Đông. Nhóm 27 nước thành viên EU đã lên án cuộc tấn công quy mô lớn của Iran nhằm vào Israel ngày 14/4. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt Iran đối với việc nước này cung cấp vũ khí cho Nga và các nhóm ủy nhiệm ở Trung Đông.

Ngoài ra, vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng là một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh. Trong đó, Đức tuyên bố sẽ chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Kiev trong thời gian sớm nhất. Ý tưởng này đã được 3 nước Hà Lan, Séc và Đan Mạch xác nhận tham gia.

Về vấn đề hỗ trợ đạn dược, các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận về việc triển khai gói viện trợ quân sự trị giá 5 tỷ euro (5,3 tỷ USD) trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình châu Âu và việc thực hiện quyết định dành 90% số tiền thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga, tương đương 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD), để mua vũ khí cho Ukraine.

Ngoài ra tại hội nghị lần này, EU cũng thảo luận về các thách thức trong việc thúc đẩy nền kinh tế châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm