(ANTV) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan ngày 1/9 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại Moscow, Nga, thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen trước thềm cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống hai nước.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đề cao quan hệ chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, nhấn mạnh trong nhiều năm qua, hai bên đã giải quyết thành công những vấn đề quan trọng nhất, cùng nhau tìm ra giải pháp chung cho những vấn đề khó khăn nhất. Về phần mình, đề cập Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tái khẳng định, thỏa thuận này bị dừng lại không phải là lỗi của phía Nga.
Trước đó, hôm 31/8 vừa qua, trong cuộc tiếp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang ở thăm Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lưu ý rằng, Nga hiện không thấy dấu hiệu nào về việc nước này sẽ nhận được những đảm bảo để nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.
Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thúc đẩy việc Nga gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và coi việc khôi phục thỏa thuận ngũ cốc hiện đã hết hiệu lực là ưu tiên hàng đầu của Ankara.
Đan Mạch giới hạn số nhân viên Đại sứ quán Nga
Bộ Ngoại giao Đan Mạch hôm qua thông báo quyết định giới hạn số lượng nhà ngoại giao Nga được phép làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Copenhagen xuống chỉ còn 5 người và giảm số lượng nhân viên hành chính xuống còn 20 người.
Bộ Ngoại giao Đan Mạch khẳng định, quyết định trên nhằm tạo sự bình đẳng về quy mô của 2 Đại sứ quán và việc cắt giảm nhân sự tại Đại sứ quán Nga phải được thực hiện trước ngày ngày 29/9.
Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu nhân viên ngoại giao và nhân viên hành chính phải rời khỏi Đại sứ quán Nga ở thủ đô Copenhagen.
Bộ Ngoại giao Đan Mạch giải thích, cơ quan này phải tiến hành bước đi trên sau khi hai nước đã đàm phán rất lâu mà vẫn chưa thể đi đến nhất trí về việc cấp visa cho nhân viên Đại sứ quán Đan Mạch tại Moskva để hai Đại sứ quan có thể duy trì số lượng nhân viên tương đương nhau.
Phía Nga chưa đưa ra phản ứng trước động thái trên của Đan Mạch./.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã công bố đề xuất gói trừng phạt thứ 21 nhằm gia tăng sức ép đối với Nga, tập trung vào các lĩnh vực như dầu mỏ, vận tải biển, tài chính, thủy sản và quân sự trong bối cảnh xung đột tại Ukraine tiếp tục kéo dài.
(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh các nước Bắc Âu - Baltic (NB8) vừa diễn ra tại thủ đô Tallinn của Estonia đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về an ninh khu vực. Bất chấp những bất đồng gần đây liên quan đến sự cố máy bay không người lái đi lạc, các nước Bắc Âu và Baltic đã khẳng định cam kết kiên định trong việc ủng hộ Ukraine tiến tới hội nhập lâu dài với khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.
(ANTV) - Chưa đầy một tháng sau khi tuyên bố bùng phát dịch Ebola vào ngày 15/5, miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đã ghi nhận ít nhất 101 ca tử vong trong tổng số 550 ca mắc bệnh được xác nhận tính đến ngày 7/6.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 10/6, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran nhằm phản ứng với việc Tehran bắn hạ một trực thăng Apache đang tuần tra trên eo biển Hormuz.
(ANTV) - Công an xã Hưng Thịnh, TP Đồng Nai đã bắt được đối tượng đột nhập tiệm vàng trên địa bàn xã để trộm cắp nhiều tài sản trị giá trên 3 tỷ đồng.
(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm hiếm hoi tới Bình Nhưỡng để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia láng giềng sau 7 năm, nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Bắc Kinh và thắt chặt mối quan hệ liên minh truyền thống giữa hai nước.
(ANTV) - Cảnh sát Hy Lạp vừa triệt phá thành công một âm mưu khủng bố nguy hiểm, bắt giữ một nghi phạm người Palestine với cáo buộc lên kế hoạch tấn công tàu du lịch của Israel ngay trước khi con tàu này cập cảng đảo Crete.
(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới và cấp bách; Hơn 1,2 triệu thí sinh bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tăng phân hóa đề thi, chống gian lận công nghệ cao; Còn hàng chục triệu thuê bao chưa xác thực SIM chính chủ, số điện thoại có thể bị thu hồi; Du lịch biển đảo gắn với thế mạnh địa phương; - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều 9/6, trong khuôn khổ ngày khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột” quy tụ các nhà hoạch định chính sách, học giả và chuyên gia nhằm trao đổi về những hướng tiếp cận mới trong phòng ngừa xung đột theo hướng chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với bối cảnh khu vực, quốc tế hiện nay.
(ANTV) - Ngày 10/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước sẽ đến làm thủ tục dự thi, chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 - kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.