Thứ Bảy, 13/12/2025 00:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghề làm bánh quy hình trái tim trăm tuổi ở Croatia

(ANTV) - Tại một thị trấn nhỏ tại Croatia, nhiều nghệ nhân làm bánh Licitar đang nỗ lực gìn giữ truyền thống làm bánh quy hình trái tim cho Ngày Lễ tình nhân, một nét truyền thống đã bắt nguồn từ thế kỷ 17.

Thị trấn Marija Bistrica, nằm ở phía Bắc Croatia, nổi tiếng với những chiếc bánh quy Licitar rực rỡ sắc màu. Bà Snjezana Husinec là một thợ làm bánh licitar truyền thống với nguyên liệu như bột, đường, nước và sử dụng kỹ thuật trang trí thủ công với gelatin.

Bà SNJEZANA HUSINEC, Thợ làm bánh Licitar chia sẻ: “Theo truyền thống, bánh licitar gắn liền chặt chẽ với đền thờ St. Mary ở Marija Bistrica. Và ngay cả trong một số giai đoạn trước, khi tôn giáo không được đề cao, mọi người vẫn tụ tập ở đây, điều này giúp duy trì truyền thống làm bánh licitar. Bánh được coi như một phần của văn hóa dân gian. Những người hành hương không chỉ đến đây để cầu nguyện - họ còn muốn mua đồ lưu niệm. Nghề làm bánh quy ở đây đã tồn tại theo cách đó, thông qua mối quan hệ này với đền thờ."

Từ trước thế kỷ 20, bánh licitars được làm bằng khuôn gỗ. Nhưng gần đây chúng được làm hoàn toàn thủ công. Mỗi nghệ nhân đều có cách làm riêng.

Những tuần trước Valentine là thời điểm bận rộn nhất trong năm của thợ làm bánh ở thị trấn Marija Bistrica. Trong dịp này, bánh quy hình trái tim với một mảnh gương nhỏ đính trên bề mặt trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Truyền thống làm bánh quy hình trái tim ở thị trấn này đã được gìn giữ từ thế kỷ 17.

Bà SNJEZANA HUSINEC, Thợ làm bánh chia sẻ: "Hình trái tim là mẫu bánh phổ biến nhất, bởi nó cùng với sắc đỏ đều tượng trưng cho tình yêu. Mảnh gương nhỏ trên bánh mang theo một thông điệp ý nghĩa mà các chàng trai muốn gửi đến người thương: Em luôn trong trái tim anh".

Những người thợ đã khéo léo sáng tạo để bánh licitar không chỉ phổ biến trong dịp Valentine mà còn là món quà cho nhiều dịp lễ khác.

Bà SNJEZANA HUSINEC, Thợ làm bánh cho biết: "Vào dịp Giáng sinh, người ta sẽ làm chuông licar và thiên thần để treo trên cây thông Noel. Còn vào dịp lễ Phục sinh, chúng ta sẽ làm bánh quy hình thỏ hoặc hình quả trứng. Vì vậy, mỗi mùa đều có một loại licar riêng.”

Hiện nay, khoảng 35 nghệ nhân tại Croatia vẫn duy trì nghề truyền thống này, mỗi người đều có phong cách riêng biệt. Không chỉ là một phần quan trọng trong văn hóa địa phương, truyền thống làm bánh Licitar còn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể từ năm 2010.

Bà IRIS BISKUPIC BASIC, Quản lý Bảo tàng Dân tộc học Zagreb cho biết: "Nghề thủ công này đã có mặt ở đây từ những năm 1600 và trở nên phổ biến hơn vào những năm 1700. Và nó vẫn tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay. Ở phía tây bắc Croatia vẫn còn khoảng 35 nghệ nhân được ghi nhận như những bậc thầy làm bánh licitar. Và chúng tôi rất vui khi thấy rằng có những thế hệ trẻ hơn vẫn tiếp tục làm nghề này và tiếp tục duy trì truyền thống của đất nước.”

Hiện bảo tàng dân tộc học Zagreb đang trưng bày những bộ khuôn làm bánh licitar được lưu giữ qua nhiều thế hệ người dân ở Croatia.

Bà IRIS BISKUPIC BASIC, Quản lý Bảo tàng Dân tộc học Zagreb cho biết: "Điều thú vị trong nghề này đó là mỗi nghệ nhân đều có phong cách riêng. Tất cả đều là bánh nhưng lại mang nét khác biệt, cho dù tất cả những người thợ đều chủ yếu sử dụng màu đỏ, điều này làm cho bánh licitar của chúng tôi trở nên độc đáo".

Điểm đặc biệt ở loại bánh này, đó là mặc dù được làm từ những nguyên liệu ăn được, nhưng những chiếc bánh quy này không phải để ăn. Chúng được bán làm quà lưu niệm hoặc đồ trang trí trong mỗi dịp đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm