Thứ Năm, 11/12/2025 12:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghi phạm nêu lý do sát hại cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine

BT

(ANTV) - Ông An-dri Pa-ru-by, chính trị gia dân tộc chủ nghĩa, từng giữ chức Chủ tịch Quốc hội Ukraine, đã bị bắn chết trong một vụ tấn công mà cảnh sát mô tả là được lên kế hoạch cẩn thận tại thành phố Líp-v vào hôm 30/8. Nghi phạm trong vụ sát hại nghị sĩ Pa-ru-by đã khẳng định hành động này là một cuộc trả thù cá nhân nhằm vào chính quyền.

Đối tượng bị bắt là một người đàn ông 52 tuổi, cư trú tại Lip-v, danh tính chưa được tiết lộ. Hiện nghi phạm đã bị tạm giam 60 ngày để phục vụ điều tra.

Trong đoạn video ghi lại phiên tòa, nghi phạm đã thừa nhận ám sát ông Parubiy với lý do cá nhân và khẳng định không liên quan đến bất kỳ cơ quan đặc vụ nào của Nga.

Tại phiên tòa, nghi phạm đã thừa nhận ám sát ông Pa-ru-by với lý do cá nhân và khẳng định không liên quan đến bất kỳ cơ quan đặc vụ nào của Nga. Nghi phạm cũng bày tỏ mong muốn phiên xét xử sớm có phán quyết để ông ta được đưa vào diện trao đổi tù binh, nhằm tìm lại thi thể người con trai được cho là binh sĩ trong quân đội Ukraine.

Văn phòng Công tố vùng Lviv cho biết chi tiết này, cùng nhiều thông tin khác, vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh.

Ba Lan sẽ dự cuộc họp liên minh tự nguyện tại Pháp

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (Đô-nan Tớt) xác nhận tham dự hội nghị liên minh tự nguyện tại Pháp về Ukraine, đồng thời tuyên bố nền kinh tế nước này chính thức gia nhập nhóm 20 quốc gia có quy mô trên 1.000 tỷ USD.

Theo kế hoạch, ngày 5/9 sẽ diễn ra một cuộc họp của liên minh tự nguyện, bao gồm 32 quốc gia thường xuyên trao đổi về tình hình Ukraine, tương lai đất nước này cũng như các biện pháp hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Cuộc họp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì sẽ tập trung bàn về việc bảo đảm tương lai của Ukraine sau một thỏa thuận hòa bình tiềm năng với Nga.

Ông Tusk đồng thời thông báo Ba Lan đã gia nhập câu lạc bộ tỷ phú— nhóm các quốc gia có quy mô kinh tế vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Hiện có 20 trong tổng số 195 quốc gia nằm trọng nhóm câu lạc bộ tỷ phú này, điều mà theo Thủ tướng Donald Tusk cho rằng có được là nhờ tăng trưởng kỷ lục kể từ cuối năm 2023 và gần như trùng khớp với thời điểm chính phủ của ông bắt đầu được thành lập.

WHO kêu gọi ngăn chặn khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp để đối phó cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở giới trẻ.

Theo báo cáo mới nhất, mặc dù tỷ lệ tự tử trên toàn cầu đã có xu hướng giảm trong giai đoạn 2000 - 2021, nhưng tiến độ hiện nay còn quá chậm so với mục tiêu. Năm 2021, ước tính có 727.000 vụ tự tử trên thế giới, khiến tự tử tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trẻ. Riêng nhóm phụ nữ 15 - 29 tuổi, tự tử là nguyên nhân tử vong đứng thứ hai, trong khi với nam giới cùng độ tuổi, đây là nguyên nhân đứng thứ ba.

Điều này không chỉ cướp đi sinh mạng của nhiều người mà còn để lại gánh nặng nặng nề cho gia đình, bạn bè và người chăm sóc.

Song song với xu hướng đó, các rối loạn tâm thần như lo âu và trầm cảm vẫn tiếp tục gia tăng. Đặc biệt, sức khỏe tâm thần của giới trẻ đang bị ảnh hưởng mạnh bởi sự phát triển của mạng xã hội và tác động kéo dài từ đại dịch COVID-19./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ giết người tại xã Hữu Lũng

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ giết người tại xã Hữu Lũng

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Ngày 10/12, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có thư khen gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra mở rộng vụ án.

Định hình hệ sinh thái blockchain từ hạ tầng số an toàn

Định hình hệ sinh thái blockchain từ hạ tầng số an toàn

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đặt ra yêu cầu Việt Nam phải định hình từ sớm các nền tảng của kinh tế số trong tương lai. Trong Quyết định 1131 của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược, blockchain được xác định là một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược. Tiếp đó, Nghị quyết 05 của Chính phủ đã mở ra khuôn khổ quản lý cho thị trường tài sản mã hóa – một trong 3 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược của blockchain.

Kích cầu khách du lịch quốc tế dịp cuối năm

Kích cầu khách du lịch quốc tế dịp cuối năm

Kinh tế 11/12/2025

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 19,15 triệu lượt người - phá vỡ kỷ lục năm 2019. Riêng tại TP Đà Nẵng, theo báo cáo của thống kê thành phố, khách quốc tế đã đạt 7 triệu lượt.

Hiệu quả vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Mường Sại

Hiệu quả vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Mường Sại

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Từ tinh gọn bộ máy đến thông suốt thủ tục, có thể nhận thấy rằng hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp đang hiện hữu trong từng giao dịch. Sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp không chỉ tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành mà còn góp phần đưa cán bộ đến gần hơn với nhân dân. Xã miền núi Mường Sại, tỉnh Sơn La đã và đang cho thấy hiệu quả của chủ trương này.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lạng Sơn

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lạng Sơn

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen, gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Quốc tế kêu gọi Thái Lan – Campuchia hạ nhiệt xung đột

Quốc tế kêu gọi Thái Lan – Campuchia hạ nhiệt xung đột

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại trước giao tranh biên giới giữa hai quốc gia Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng chiến, tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hòa bình.

Xem thêm