Chủ Nhật, 11/01/2026 05:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine: Ra mắt quần áo cho người khuyết tật

(ANTV) - Xung đột đã khiến hàng chục ngàn binh lính Ukraine trở thành người khuyết tật, phải sử dụng chân tay giả. Do đó, ngành thời trang ở Ucraina đang thích nghi bằng cách tạo ra những bộ quần áo cho người khuyết tật, phù hợp với thực tế này.

Đối với những người lính bị thương, việc mặc quần áo không còn đơn giản như trước. Vì thế, mỗi bộ trang phục cần được thiết kế riêng để đáp ứng được tình trạng của từng người. Anh Volodymyr Savelyev cho biết, việc đi lại bằng chân giả khá tốn sức, khiến anh dễ đổ mồ hôi, nên chất liệu vải thoáng mát là ưu tiên hàng đầu. Trong khi đó, anh Mykola Shot lại muốn có một chiếc áo khoác có thể mặc dễ dàng mà không cần dùng tay.

Anh Mykola Shot, Cựu chiến binh Ukraine chia sẻ: "Tôi đã mất 2 bàn tay vì thế quần áo với tôi không nên có khóa kéo. Nút gài bằng nam châm có thể là một lựa chọn. Thỉnh thoảng tôi còn dùng răng nữa".

Nắm bắt được nhu cầu này, các nhà thiết kế như Igor Sidletskiy đang tập trung vào việc tạo ra những giải pháp chuyên biệt. Những chi tiết tưởng như nhỏ – như khoá từ tính hay vạt áo có thể mở – lại mang ý nghĩa sống còn với họ.

Anh Volodymyr Savelyev, Cựu chiến binh chia sẻ: “Chức năng chính của quần áo thích nghi là giúp tôi có thể tự chăm sóc bản thân, tự lập, không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai.”

Ông Igor Sidletskiy, Nhà thiết kế cho biết: "Chúng tôi thiết kế dựa trên tình trạng và nhu cầu riêng biệt của mỗi người. Điều quan trọng nhất là chúng tôi phải thường xuyên trao đổi với khách hàng".

Để hiện thực hóa mục tiêu này, vào tháng 9 tới, nhà thiết kế Igor Sidletskiy dự định tổ chức một buổi trình diễn thời trang giới thiệu bộ sưu tập mới. Điều đặc biệt là người mẫu sẽ chính là các cựu chiến binh khuyết tật như Savelyev và Shot. Đây được xem như một cách để động viên họ hòa nhập lại với xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm