Thứ Sáu, 22/05/2026 00:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi trường đặc biệt chỉ có duy nhất một học sinh

(ANTV) - Cậu bé Mahir Behlulovic, 7 tuổi là học sinh duy nhất tại một ngôi trường làng ở miền Trung Bosnia. Lý do là vì suy giảm dân số, chỉ có cậu bé là trẻ con và đang trong độ tuổi đến trường tại ngôi làng này. Tuy nhiên, việc chính quyền địa phương sẵn sàng mở cửa ngôi trường để phục vụ một cậu bé duy nhất của trường đã chứng minh cho chúng ta thấy, rằng câu nói “Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” là điều hoàn toàn đúng.

Ẩn mình sau những ngọn núi ở miền trung Bosnia là ngôi làng nhỏ Petrovici đẹp như tranh vẽ. Nơi đây có dân số thưa thớt, nhất là sau cuộc chiến sắc tộc nổi lên từ những năm 1992 – 1995.

Ngôi làng này từng là nơi sinh sống của khoảng 300 người. Nhưng đến nay, chỉ còn có vài chục người sống tại đây, trong đó có duy nhất một cậu bé 7 tuổi, tên là Mahir Behlulovic. Cậu bé cũng là học sinh duy nhất của ngôi trường trong làng.

Mỗi ngày, mẹ của Mahir, chị Azema Behlulovic đều giúp con trai soạn sách vở, đồ đạc để chuẩn bị đến trường. Sau đó, chị đưa cậu bé đến trường học, một ngôi trường nhỏ trong làng. Đây không phải là môi trường học mà đa số trẻ em đều học tập, tuy nhiên, chị Azema cảm thấy rất biết ơn vì con trai chị vẫn còn có một ngôi trường để theo học.

Trước đó, ngôi trường này đã đóng cửa trong vài năm nhưng nó đã được mở cửa trở lại vào năm 2022 sau khi cậu bé Mahir đến tuổi đi học. 

Petrovici là một ngôi làng hẻo lánh, và cách thị trấn gần nhất khoảng 40 phút lái xe qua một con đường núi quanh co. Đó là một hành trình vô cùng khó khăn dành cho một cậu bé 7 tuổi phải đến trường hàng ngày. Vì thế, để giải quyết vấn đề, chính quyền địa phương đã quyết định mở lại trường làng và thuê một giáo viên cho Mahir. Ban đầu, việc con trai mình là học sinh duy nhất ở trường khiến chị Azema cảm thấy rất buồn, nhưng giờ thì chị đã có suy nghĩ khác.

Thầy giáo của Mahir, anh Samir Kopic cũng chính là người bạn của cậu. Mỗi buổi học, cả hai thầy trò đều dành cho nhau một cái ôm trước khi bắt đầu vào bài học. Anh Samir Kopic đã quen dạy các lớp học với sĩ số ít nhất là 20 học sinh nên việc dạy một lớp học với một học sinh duy nhất ban đầu cũng là một thách thức lớn đối với anh.

Có lẽ vì đã quen với việc lớn lên mà không có những đứa trẻ khác xung quanh nên Mahir cảm thấy thoải mái khi ở bên người lớn. Giáo viên của Mahir hài lòng với tính ham học hỏi và luôn muốn khám phá những điều mới mẻ xung quanh của cậu bé. Mahir hiện đang học lớp 2 và cậu bé cảm thấy rất thích khoảng thời gian ở trường học cũng như thầy giáo của mình.

Vào cuối buổi học mỗi ngày, thầy giáo cũng là người đưa cậu về nhà. Vì là học sinh duy nhất của trường, nên cậu bé sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt trong ít nhất 3 năm nữa. Nhưng sau 5 năm học tiểu học, cậu bé có thể sẽ được cơ quan giáo dục hỗ trợ để bắt đầu đến trường ở Olovo, thị trấn gần nhất.

Mặc dù vậy, việc vẫn tiếp tục mở cửa trường học để tạo điều kiện học tập cho một đứa trẻ duy nhất của ngôi làng đã phần nào cho thấy những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc hành động vì thế hệ tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển khai dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì

Triển khai dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Hôm nay, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Công an về chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại vị trí thuộc địa bàn phường Vân Phú, tỉnh Phú Thọ.

Tự do ngôn luận và sự lèo lái của những kẻ chống phá đất nước

Tự do ngôn luận và sự lèo lái của những kẻ chống phá đất nước

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Theo báo cáo về tự do thế giới năm 2026 được Freedom House công bố gần đây. Theo thang điểm mà tổ chức này đánh giá thì chỉ số tự do nói chung của Việt Nam đạt 20/100 điểm, riêng tự do Internet là 22/100 điểm. Một tổ chức khác là Phóng viên Không Biên giới RSF thì xếp Việt Nam năm 2026 đứng thứ hạng 174/180 quốc gia về tự do báo chí.

Xử lý đối tượng đánh người trên đường Kha Vạn Cân

Xử lý đối tượng đánh người trên đường Kha Vạn Cân

Pháp luật 21/05/2026

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an phường Thủ Đức, TP. HCM phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một nam thanh niên bị hành hung trên đường, thu hút nhiều lượt chia sẻ, bình luận bức xúc, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vụ việc xảy ra trước số 533 đường Kha Vạn Cân, khu phố 22, phường Thủ Đức.

Metro số 1 triển khai “ATM vé nghĩa tình” cho người có thu nhập thấp

Metro số 1 triển khai “ATM vé nghĩa tình” cho người có thu nhập thấp

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Tuyến Metro số 1 của TPHCM thường triển khai nhiều chuyến tàu 0 đồng để người dân và du khách được thoải mái đi lại và trải nghiệm. Hơn thế, ngay từ khi đi vào hoạt động, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã áp dụng miễn phí vé những người cao tuổi, người có công và các trường hợp thuộc diện chính sách. Chưa dừng lại, từ ngày 5/6 tới đây, Metro TPHCM sẽ còn mở rộng đối tượng được tặng vé đi tàu thông qua mô hình “ATM vé nghĩa tình”.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở tại Lạng Sơn, Quảng Ninh

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở tại Lạng Sơn, Quảng Ninh

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Sáng 21/5, khu vực Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Tại tỉnh Lạng Sơn trận mưa lớn có nơi lên đến 160 mm kéo dài trong sáng nay khiến nhiều vùng đô thị, miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn xảy ra tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá. Cá biệt bờ kè hồ nằm tại phường Tam Thanh bị sạt lở khoảng 20 mét gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông đi lại của người dân.

Nâng cao năng lực ứng phó tình huống an ninh hàng không

Nâng cao năng lực ứng phó tình huống an ninh hàng không

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) -Chiều ngày 21/5, tại Hà Nội, Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chủ trì tổ chức diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp cấp cơ sở năm 2026 với tình huống “Đám đông người tụ tập, gây rối tại Nhà ga hành khách, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài”.

Xem thêm