(ANTV) - Cậu bé Mahir Behlulovic, 7 tuổi là học sinh duy nhất tại một ngôi trường làng ở miền Trung Bosnia. Lý do là vì suy giảm dân số, chỉ có cậu bé là trẻ con và đang trong độ tuổi đến trường tại ngôi làng này. Tuy nhiên, việc chính quyền địa phương sẵn sàng mở cửa ngôi trường để phục vụ một cậu bé duy nhất của trường đã chứng minh cho chúng ta thấy, rằng câu nói “Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” là điều hoàn toàn đúng.
Ẩn mình sau những ngọn núi ở miền trung Bosnia là ngôi làng nhỏ Petrovici đẹp như tranh vẽ. Nơi đây có dân số thưa thớt, nhất là sau cuộc chiến sắc tộc nổi lên từ những năm 1992 – 1995.
Ngôi làng này từng là nơi sinh sống của khoảng 300 người. Nhưng đến nay, chỉ còn có vài chục người sống tại đây, trong đó có duy nhất một cậu bé 7 tuổi, tên là Mahir Behlulovic. Cậu bé cũng là học sinh duy nhất của ngôi trường trong làng.
Mỗi ngày, mẹ của Mahir, chị Azema Behlulovic đều giúp con trai soạn sách vở, đồ đạc để chuẩn bị đến trường. Sau đó, chị đưa cậu bé đến trường học, một ngôi trường nhỏ trong làng. Đây không phải là môi trường học mà đa số trẻ em đều học tập, tuy nhiên, chị Azema cảm thấy rất biết ơn vì con trai chị vẫn còn có một ngôi trường để theo học.
Trước đó, ngôi trường này đã đóng cửa trong vài năm nhưng nó đã được mở cửa trở lại vào năm 2022 sau khi cậu bé Mahir đến tuổi đi học.
Petrovici là một ngôi làng hẻo lánh, và cách thị trấn gần nhất khoảng 40 phút lái xe qua một con đường núi quanh co. Đó là một hành trình vô cùng khó khăn dành cho một cậu bé 7 tuổi phải đến trường hàng ngày. Vì thế, để giải quyết vấn đề, chính quyền địa phương đã quyết định mở lại trường làng và thuê một giáo viên cho Mahir. Ban đầu, việc con trai mình là học sinh duy nhất ở trường khiến chị Azema cảm thấy rất buồn, nhưng giờ thì chị đã có suy nghĩ khác.
Thầy giáo của Mahir, anh Samir Kopic cũng chính là người bạn của cậu. Mỗi buổi học, cả hai thầy trò đều dành cho nhau một cái ôm trước khi bắt đầu vào bài học. Anh Samir Kopic đã quen dạy các lớp học với sĩ số ít nhất là 20 học sinh nên việc dạy một lớp học với một học sinh duy nhất ban đầu cũng là một thách thức lớn đối với anh.
Có lẽ vì đã quen với việc lớn lên mà không có những đứa trẻ khác xung quanh nên Mahir cảm thấy thoải mái khi ở bên người lớn. Giáo viên của Mahir hài lòng với tính ham học hỏi và luôn muốn khám phá những điều mới mẻ xung quanh của cậu bé. Mahir hiện đang học lớp 2 và cậu bé cảm thấy rất thích khoảng thời gian ở trường học cũng như thầy giáo của mình.
Vào cuối buổi học mỗi ngày, thầy giáo cũng là người đưa cậu về nhà. Vì là học sinh duy nhất của trường, nên cậu bé sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt trong ít nhất 3 năm nữa. Nhưng sau 5 năm học tiểu học, cậu bé có thể sẽ được cơ quan giáo dục hỗ trợ để bắt đầu đến trường ở Olovo, thị trấn gần nhất.
Mặc dù vậy, việc vẫn tiếp tục mở cửa trường học để tạo điều kiện học tập cho một đứa trẻ duy nhất của ngôi làng đã phần nào cho thấy những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc hành động vì thế hệ tương lai.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Du học Global. Vụ án được khởi tố ngày 14/11/2025.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung nhân viên gác chắn đường sắt, sáng ngày 8/4, Công an phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã thực hiện lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Thị Hồng Phúc, trú phường Thanh Khê để tiếp tục điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Công an phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng xác minh và trao trả tài sản cho một du khách nước ngoài sau khi nhận được chiếc ba lô chứa nhiều giấy tờ cá nhân và tài sản do người dân nhặt được, chủ động giao nộp.
(ANTV) - Lực lượng cảnh sát PCCC đã kịp thời dập tắt nhanh 1 đám cháy tại ngôi nhà 4 tầng trên đường Lê Hồng Phong, TP HCM.
(ANTV) - Xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm tại khu đất 39-39B bến Vân Đồn; Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị tuyên phạt 4 năm tù; Phú Thọ: Tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông cưỡng đoạt tài sản; Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm cắp đêm khuya;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những ngày gần đây, thông tin về việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá xăng dầu đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới còn nhiều biến động, việc chủ động điều hành thị trường trong nước được xem là yếu tố then chốt để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
(ANTV) - Màn trình diễn thiết bị bay không người lái ngoạn mục tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc đã phá kỷ lục thế giới về trình diễn drone.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI đã bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của đất nước. Có thể thấy, đằng sau những lá phiếu tín nhiệm tuyệt đối không chỉ là sự thống nhất cao trong lựa chọn nhân sự, mà còn là sự gửi gắm kỳ vọng rất lớn vào một nhiệm kỳ hành động, trách nhiệm và hiệu quả.
(ANTV) - Giữa khung cảnh băng tuyết bao phủ ở phía Bắc Phần Lan, một khóa huấn luyện đặc biệt đang diễn ra: lặn khoa học dưới băng tại vùng cực. Khóa học kéo dài 10 ngày do Học viện Lặn Khoa học Phần Lan tổ chức tại Trạm sinh học Kilpisjärvi của Đại học Helsinki. Mục tiêu là đào tạo các nhà khoa học có thể tham gia nghiên cứu tại Bắc Cực và Nam Cực – những khu vực có điều kiện môi trường khắc nghiệt bậc nhất trên hành tinh.
(ANTV) - Trên nhiếu tuyến phố thủ đô, tình trạng vỉa hè bong tróc, sụt lún, gạch vỡ nham nhở cũng ngày càng phổ biến, không chỉ làm xấu mỹ quan đô thị mà còn đặt người dân trước muôn vàn hiểm nguy.