Thứ Ba, 20/01/2026 10:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi trường đặc biệt chỉ có duy nhất một học sinh

(ANTV) - Cậu bé Mahir Behlulovic, 7 tuổi là học sinh duy nhất tại một ngôi trường làng ở miền Trung Bosnia. Lý do là vì suy giảm dân số, chỉ có cậu bé là trẻ con và đang trong độ tuổi đến trường tại ngôi làng này. Tuy nhiên, việc chính quyền địa phương sẵn sàng mở cửa ngôi trường để phục vụ một cậu bé duy nhất của trường đã chứng minh cho chúng ta thấy, rằng câu nói “Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” là điều hoàn toàn đúng.

Ẩn mình sau những ngọn núi ở miền trung Bosnia là ngôi làng nhỏ Petrovici đẹp như tranh vẽ. Nơi đây có dân số thưa thớt, nhất là sau cuộc chiến sắc tộc nổi lên từ những năm 1992 – 1995.

Ngôi làng này từng là nơi sinh sống của khoảng 300 người. Nhưng đến nay, chỉ còn có vài chục người sống tại đây, trong đó có duy nhất một cậu bé 7 tuổi, tên là Mahir Behlulovic. Cậu bé cũng là học sinh duy nhất của ngôi trường trong làng.

Mỗi ngày, mẹ của Mahir, chị Azema Behlulovic đều giúp con trai soạn sách vở, đồ đạc để chuẩn bị đến trường. Sau đó, chị đưa cậu bé đến trường học, một ngôi trường nhỏ trong làng. Đây không phải là môi trường học mà đa số trẻ em đều học tập, tuy nhiên, chị Azema cảm thấy rất biết ơn vì con trai chị vẫn còn có một ngôi trường để theo học.

Trước đó, ngôi trường này đã đóng cửa trong vài năm nhưng nó đã được mở cửa trở lại vào năm 2022 sau khi cậu bé Mahir đến tuổi đi học. 

Petrovici là một ngôi làng hẻo lánh, và cách thị trấn gần nhất khoảng 40 phút lái xe qua một con đường núi quanh co. Đó là một hành trình vô cùng khó khăn dành cho một cậu bé 7 tuổi phải đến trường hàng ngày. Vì thế, để giải quyết vấn đề, chính quyền địa phương đã quyết định mở lại trường làng và thuê một giáo viên cho Mahir. Ban đầu, việc con trai mình là học sinh duy nhất ở trường khiến chị Azema cảm thấy rất buồn, nhưng giờ thì chị đã có suy nghĩ khác.

Thầy giáo của Mahir, anh Samir Kopic cũng chính là người bạn của cậu. Mỗi buổi học, cả hai thầy trò đều dành cho nhau một cái ôm trước khi bắt đầu vào bài học. Anh Samir Kopic đã quen dạy các lớp học với sĩ số ít nhất là 20 học sinh nên việc dạy một lớp học với một học sinh duy nhất ban đầu cũng là một thách thức lớn đối với anh.

Có lẽ vì đã quen với việc lớn lên mà không có những đứa trẻ khác xung quanh nên Mahir cảm thấy thoải mái khi ở bên người lớn. Giáo viên của Mahir hài lòng với tính ham học hỏi và luôn muốn khám phá những điều mới mẻ xung quanh của cậu bé. Mahir hiện đang học lớp 2 và cậu bé cảm thấy rất thích khoảng thời gian ở trường học cũng như thầy giáo của mình.

Vào cuối buổi học mỗi ngày, thầy giáo cũng là người đưa cậu về nhà. Vì là học sinh duy nhất của trường, nên cậu bé sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt trong ít nhất 3 năm nữa. Nhưng sau 5 năm học tiểu học, cậu bé có thể sẽ được cơ quan giáo dục hỗ trợ để bắt đầu đến trường ở Olovo, thị trấn gần nhất.

Mặc dù vậy, việc vẫn tiếp tục mở cửa trường học để tạo điều kiện học tập cho một đứa trẻ duy nhất của ngôi làng đã phần nào cho thấy những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc hành động vì thế hệ tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm