Thứ Bảy, 19/04/2025 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi trường đặc biệt chỉ có duy nhất một học sinh

(ANTV) - Cậu bé Mahir Behlulovic, 7 tuổi là học sinh duy nhất tại một ngôi trường làng ở miền Trung Bosnia. Lý do là vì suy giảm dân số, chỉ có cậu bé là trẻ con và đang trong độ tuổi đến trường tại ngôi làng này. Tuy nhiên, việc chính quyền địa phương sẵn sàng mở cửa ngôi trường để phục vụ một cậu bé duy nhất của trường đã chứng minh cho chúng ta thấy, rằng câu nói “Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” là điều hoàn toàn đúng.

Ẩn mình sau những ngọn núi ở miền trung Bosnia là ngôi làng nhỏ Petrovici đẹp như tranh vẽ. Nơi đây có dân số thưa thớt, nhất là sau cuộc chiến sắc tộc nổi lên từ những năm 1992 – 1995.

Ngôi làng này từng là nơi sinh sống của khoảng 300 người. Nhưng đến nay, chỉ còn có vài chục người sống tại đây, trong đó có duy nhất một cậu bé 7 tuổi, tên là Mahir Behlulovic. Cậu bé cũng là học sinh duy nhất của ngôi trường trong làng.

Mỗi ngày, mẹ của Mahir, chị Azema Behlulovic đều giúp con trai soạn sách vở, đồ đạc để chuẩn bị đến trường. Sau đó, chị đưa cậu bé đến trường học, một ngôi trường nhỏ trong làng. Đây không phải là môi trường học mà đa số trẻ em đều học tập, tuy nhiên, chị Azema cảm thấy rất biết ơn vì con trai chị vẫn còn có một ngôi trường để theo học.

Trước đó, ngôi trường này đã đóng cửa trong vài năm nhưng nó đã được mở cửa trở lại vào năm 2022 sau khi cậu bé Mahir đến tuổi đi học. 

Petrovici là một ngôi làng hẻo lánh, và cách thị trấn gần nhất khoảng 40 phút lái xe qua một con đường núi quanh co. Đó là một hành trình vô cùng khó khăn dành cho một cậu bé 7 tuổi phải đến trường hàng ngày. Vì thế, để giải quyết vấn đề, chính quyền địa phương đã quyết định mở lại trường làng và thuê một giáo viên cho Mahir. Ban đầu, việc con trai mình là học sinh duy nhất ở trường khiến chị Azema cảm thấy rất buồn, nhưng giờ thì chị đã có suy nghĩ khác.

Thầy giáo của Mahir, anh Samir Kopic cũng chính là người bạn của cậu. Mỗi buổi học, cả hai thầy trò đều dành cho nhau một cái ôm trước khi bắt đầu vào bài học. Anh Samir Kopic đã quen dạy các lớp học với sĩ số ít nhất là 20 học sinh nên việc dạy một lớp học với một học sinh duy nhất ban đầu cũng là một thách thức lớn đối với anh.

Có lẽ vì đã quen với việc lớn lên mà không có những đứa trẻ khác xung quanh nên Mahir cảm thấy thoải mái khi ở bên người lớn. Giáo viên của Mahir hài lòng với tính ham học hỏi và luôn muốn khám phá những điều mới mẻ xung quanh của cậu bé. Mahir hiện đang học lớp 2 và cậu bé cảm thấy rất thích khoảng thời gian ở trường học cũng như thầy giáo của mình.

Vào cuối buổi học mỗi ngày, thầy giáo cũng là người đưa cậu về nhà. Vì là học sinh duy nhất của trường, nên cậu bé sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt trong ít nhất 3 năm nữa. Nhưng sau 5 năm học tiểu học, cậu bé có thể sẽ được cơ quan giáo dục hỗ trợ để bắt đầu đến trường ở Olovo, thị trấn gần nhất.

Mặc dù vậy, việc vẫn tiếp tục mở cửa trường học để tạo điều kiện học tập cho một đứa trẻ duy nhất của ngôi làng đã phần nào cho thấy những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc hành động vì thế hệ tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt đối tượng giết người do mâu thuẫn trong quán bar

Bắt đối tượng giết người do mâu thuẫn trong quán bar

Pháp luật 19/04/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, một thanh niên đã bị Vũ Văn Tuấn (biệt danh “Tuấn ngáo”), rút dao đâm thủng tim ngay trước cửa quán bar ở trung tâm thành phố Lai Châu. Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố bắt tạm giam đối tượng về hành vi giết người.

Lãnh đạo Bộ Công an viếng Thiếu tá hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Lãnh đạo Bộ Công an viếng Thiếu tá hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Xã hội 19/04/2025

(ANTV) - Chiều 18/4, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã đến viếng và chia sẻ sự mất mát đối với gia đình đồng chí Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh đã hy sinh trong khi tham gia chuyên án truy bắt tội phạm ma túy. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi vòng hoa viếng đồng chí Nguyễn Đăng Khải.

Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải

Cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải

Xã hội 18/04/2025

(ANTV) - Trong cuộc chiến thầm lặng với tội phạm ma túy – nơi hiểm nguy luôn rình rập phía sau mỗi bước chân, đã có những người lính không bao giờ trở về. Đêm 17/4/2025, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy có vũ trang.

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Tính đến năm 2024, có hơn 32% người dùng internet tại Việt Nam (từ 16–63 tuổi) sử dụng ứng dụng nhắn tin đa nền tảng Telegram. Mức độ phổ biến ngày càng tăng khiến Telegram trở thành “mảnh đất màu mỡ” để tội phạm lừa đảo lợi dụng. Nếu không cảnh giác, hàng triệu người dùng Việt có thể dễ dàng rơi vào những cái bẫy tinh vi trên nền tảng này.

Đảm bảo an sinh xã hội

Đảm bảo an sinh xã hội

Kinh tế 18/04/2025

(ANTV) - Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Việc làm sửa đổi. Bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chủ trì hội thảo.

 Tiếc thương cán bộ Công an hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Tiếc thương cán bộ Công an hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Xã hội 18/04/2025

(ANTV) - Trong cuộc chiến thầm lặng với tội phạm ma túy – nơi hiểm nguy luôn rình rập, cận kề phía sau mỗi bước chân – đã có những người lính không bao giờ trở về. Đêm 17/4/2025, Thượng úy Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm có vũ trang.

Mỹ phát tín hiệu xuống thang về thuế quan với Trung Quốc

Mỹ phát tín hiệu xuống thang về thuế quan với Trung Quốc

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi tín hiệu cho thấy, việc áp thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến thị trường chao đảo, có thể sắp kết thúc, đồng thời cho biết, thỏa thuận liên quan đến số phận của nền tảng mạng xã hội TikTok có thể sẽ phải chờ thêm.

Xem thêm