(ANTV) - ngày 10/12, khoảng 400 người Hồi giáo Rohingya đã đến tỉnh Aceh của Indonesia trên những chiếc thuyền cũ nát, làm tăng thêm số lượng người tị nạn Myanmar tại quốc gia láng giềng này.
Trước khi số người trên cập bến, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho biết 1.200 người Rohingya, nhóm thiểu số bị đàn áp từ Myanmar, đã đến Indonesia kể từ tháng 11 vừa qua. Tổng thống Joko Widodo đã bày tỏ nghi ngờ rằng các đường dây buôn người đứng sau làn sóng người tị nạn Rohingya tới Indonesia gần đây và cam kết hợp tác với các tổ chức quốc tế để giải quyết vấn đề này.
Số lượng lớn những người tị nạn đến gần đây đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội và sự phản đối từ một số người dân ở Aceh, khu vực cực Tây mà hầu hết tàu thuyền của người tị nạn cập bến.
IEA đánh giá các cam kết khí hậu tại COP28
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng loạt cam kết mới được công bố tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) - từ tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo đến hạn chế lượng khí thải methane – là không đủ để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.
Đến nay, 130 quốc gia đã nhất trí tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi tốc độ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, trong khi 50 công ty khai thác dầu và khí đốt đã đồng ý cắt giảm lượng khí thải methane và loại bỏ việc đốt dầu sản xuất vào năm 2030 theo Hiệp định khử cacbon trong dầu khí.
Nếu các bên thực hiện đúng cam kết của mình, thì lượng khí thải nhà kính liên quan đến năng lượng toàn cầu sẽ giảm tương đương 4 tỷ tấn carbon dioxide vào năm 2030. Đây là 1/3 lượng khí thải cần được giải quyết trong 6 năm tới để hạn chế sự nóng lên của Trái đất ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, như đã nhất trí trong Thỏa thuận Paris 2015. IEA nhấn mạnh các cam kết gần như không đủ để đưa thế giới vào con đường đạt được các mục tiêu khí hậu quốc tế. IEA sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tại COP28 và cập nhật đánh giá của mình khi cần thiết.
Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
(ANTV) - Vụ cháy cửa hàng đồ gỗ trên đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long, TP Hồ Chí Minh vào chiều nay 24/2, đã khiến gần 2.800 hộ dân bị ảnh hưởng, mất điện do lửa cháy lan sang đường dây điện trung thế và cáp viễn thông.
(ANTV) - Việt Nam là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, với đường biên giới đất liền dài hàng nghìn km cùng hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế ngày càng phát triển. Các cửa khẩu không chỉ là cửa ngõ giao thương mà còn là “lá chắn” bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia.
(ANTV) - Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ nổ gần ga tàu Savyolovsky ở trung tâm Thủ đô Matxcơva của Nga.
(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas mới đây đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Israel, đồng thời hoan nghênh tuyên bố chung của 18 quốc gia lên án các động thái mới của Israel tại Bờ Tây.
(ANTV) - Tối 24/2, chương trình hòa nhạc “New Year Concert 2026” chào Xuân Bính Ngọ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội. Dự chương trình có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện và khách quốc tế… cùng đông đảo khán giả. Khán giả có thể xem lại chương trình hòa nhạc tại đây:
(ANTV) - Một số quy định mới về đăng ký cư trú đối với người chưa thành niên; Từ 15/3, doanh nghiệp thuộc Bộ Công an được sản xuất, cung cấp pháo hoa nổ; Cục Đăng kiểm yêu cầu toàn hệ thống sẵn sàng cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử từ 1/3;... là những chính sách mới có hiệu lực
(ANTV) - Xét tuyển bằng kết quả học tập cấp THPT hay vẫn còn được gọi là học bạ đã tồn tại hơn 10 năm qua. Phương thức này luôn chiếm khoảng 40% tổng số thí sinh trúng tuyển và thời gian qua phương thức xét tuyển này chủ yếu dựa trên kết quả học tập của học sinh ở lớp 12.
(ANTV) - Ngày 24/2, một trực thăng quân sự của Lục quân Iran rơi xuống khu chợ đầu mối rau quả tại thành phố Dorcheh, tỉnh Isfahan, miền Trung Iran, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.