(ANTV) - ngày 10/12, khoảng 400 người Hồi giáo Rohingya đã đến tỉnh Aceh của Indonesia trên những chiếc thuyền cũ nát, làm tăng thêm số lượng người tị nạn Myanmar tại quốc gia láng giềng này.
Trước khi số người trên cập bến, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho biết 1.200 người Rohingya, nhóm thiểu số bị đàn áp từ Myanmar, đã đến Indonesia kể từ tháng 11 vừa qua. Tổng thống Joko Widodo đã bày tỏ nghi ngờ rằng các đường dây buôn người đứng sau làn sóng người tị nạn Rohingya tới Indonesia gần đây và cam kết hợp tác với các tổ chức quốc tế để giải quyết vấn đề này.
Số lượng lớn những người tị nạn đến gần đây đã gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội và sự phản đối từ một số người dân ở Aceh, khu vực cực Tây mà hầu hết tàu thuyền của người tị nạn cập bến.
IEA đánh giá các cam kết khí hậu tại COP28
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng loạt cam kết mới được công bố tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) - từ tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo đến hạn chế lượng khí thải methane – là không đủ để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.
Đến nay, 130 quốc gia đã nhất trí tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi tốc độ cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, trong khi 50 công ty khai thác dầu và khí đốt đã đồng ý cắt giảm lượng khí thải methane và loại bỏ việc đốt dầu sản xuất vào năm 2030 theo Hiệp định khử cacbon trong dầu khí.
Nếu các bên thực hiện đúng cam kết của mình, thì lượng khí thải nhà kính liên quan đến năng lượng toàn cầu sẽ giảm tương đương 4 tỷ tấn carbon dioxide vào năm 2030. Đây là 1/3 lượng khí thải cần được giải quyết trong 6 năm tới để hạn chế sự nóng lên của Trái đất ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, như đã nhất trí trong Thỏa thuận Paris 2015. IEA nhấn mạnh các cam kết gần như không đủ để đưa thế giới vào con đường đạt được các mục tiêu khí hậu quốc tế. IEA sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tại COP28 và cập nhật đánh giá của mình khi cần thiết.
(ANTV) - Sáng nay (17/3), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC); Nguyễn Trọng Đường, cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, cựu Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT và 11 bị cáo khác về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Phiên tòa dự kiến kéo dài 8 ngày.
(ANTV) - Hôm nay xét xử chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án VNCERT; Vĩnh Long: Triệt xóa sới bạc có nhiều lớp cảnh giới; Bắt đối tượng vận chuyển 84 kg pháo hoa nổ trái phép; TP.HCM: Nữ tài xế Mercedes tông nhiều xe máy có nồng độ cồn; Cứu thành công 6 nạn nhân trong vụ cháy tại TP. Hồ Chí Minh - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Từng là một dòng sông thơ mộng, nhưng hiện tại sông Tô Lịch đã trở thành dòng sông chết do ô nhiễm nghiêm trọng. Hơn 10 năm qua, UBND Thành phố Hà Nội phải tập trung nhiều nguồn lực với hy vọng hồi sinh các đoạn sông Tô Lịch chảy qua khu vực nội thành. Tuy nhiên, những nỗ lực vẫn chưa đi đến kết quả như ý. Và mới đây, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố, trong đó cơ bản tán thành hướng nghiên cứu và đề xuất phương án thiết kế cải tạo sông Tô Lịch, nhằm biến con sông này thành không gian xanh. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.
(ANTV) - Tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Lễ hội hoa anh đào Tenbou-Park - Sự kiện trong nhà này được xem là lựa chọn lý tưởng đối với những du khách muốn thưởng hoa, cảm nhận không khí mùa Xuân, nhất là những người bị dị ứng phấn hoa.
(ANTV) - Đông đảo người dân và du khách tại thành phố New York (Mỹ) mới đây đã có dịp thưởng thức buổi hòa nhạc đầy ngẫu hứng của các ban nhạc đến từ nhiều trường đại học ở quốc gia này. Sự kiện có tên “Trận chiến giữa các ban nhạc” là một trong những hoạt động mở màn cho Giải bóng rổ nam đang diễn ra tại thành phố New York, nơi được mệnh danh thành phố không bao giờ ngủ.
(ANTV) - Mới đây, sân bay Quốc tế Tirana tại Albania đã chứng kiến một màn trình diễn flashmob bất ngờ gây ngạc nhiên cho cả du khách trong nước và quốc tế. Buổi biểu diễn này diễn ra sau khi điệu múa dân gian truyền thống của Albania được công nhận là di sản văn hóa thế giới của UNESCO vào năm ngoái.
(ANTV) - Nhiều người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện qua các vụ án, vụ việc, kế hoạch kiểm tra chuyên đề nhưng không nằm trong danh sách quản lý của địa phương. Đây được đánh giá là mối nguy cơ gây ra những vấn đề mất ANTT, phát sinh các loại tội phạm khác. Đợt cao điểm tổng rà soát phát hiện, thống kê, quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện ma tuý tiếp tục được Công an cấp phòng và Công an cấp xã triển khai thực hiện với những cách làm hiệu quả. Ghi nhận tại Bắc Giang.
(ANTV) - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định truy nã các đối tượng về tội Tham ô tài sản và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Theo quy định tại Nghị định 168 của Chính phủ, hành vi che biển số đối với ôtô sẽ bị xử phạt từ 20 đến 26 triệu đồng, đồng thời, người vi phạm sẽ bị trừ 6 điểm trên giấy phép lái xe. So với quy định tại Nghị định 100, mức xử phạt hiện nay đã tăng tới 25 lần. Mức phạt nặng là vậy, nhưng dường như vẫn chưa đủ sức răn đe. Để lách phạt nguội, không ít lái xe vẫn tìm cách bôi bẩn, che lấp biển số xe, gây ảnh hưởng đến công tác giám sát, xử lý vi phạm. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.
(ANTV) - Xe khách chèn ép, chuyển làn đột ngột trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến lái xe ô tô con phải đi dạt vào làn dừng xe khẩn cấp để tránh tai nạn. Làm việc với CSGT, tài xế thừa nhận hành vi, cam kết không tái phạm.