Thứ Hai, 17/03/2025 04:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản cam kết cắt giảm 60% lượng khí thải nhà kính

(ANTV) - Ngày 18/2, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt một kế hoạch năng lượng cơ bản mới, nhấn mạnh mục tiêu giảm 60% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào 2035 và 73% vào năm 2040.

Nội các Nhật Bản cho biết sẽ đặt mục tiêu giảm 60% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2035 và 73% vào năm 2040, so với mức năm 2013 được kết thúc vào tháng 3/2014, để đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Trong khi đó, năng lượng hạt nhân dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 20% ​​tổng sản lượng năng lượng của Nhật Bản vào năm 2040, gần bằng mức mục tiêu năm 2030 là 20-22%, đánh dấu sự thay đổi so với quyết tâm trước đó của chính phủ là giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Theo kế hoạch, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ chiếm khoảng 40-50% năng lượng tổng hợp vào năm tài chính 2040, gần gấp đôi mức 22,9% được ghi nhận vào năm 2023.

 Làn sóng cấm DeepSeek lan rộng và bài toán làm chủ cuộc đua công nghệ

Do lo ngại về bảo mật dữ liệu, ngày càng có nhiều quốc gia thắt chặt các quy định liên quan đến nền tảng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty DeepSeek của Trung Quốc phát triển. Bên cạnh đó, làn sóng cấm DeepSeek lan rộng cũng đặt ra cho các nước bài toán chiến lược trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

Theo đó, Italy là quốc gia đầu tiên ở châu Âu mở cuộc điều tra và tạm thời chặn ứng dụng này sở hữu dữ liệu của người dùng. 

Còn tại Châu Á, Hàn Quốc đã cấm mô hình của DeepSeek trên các hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ do lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Tại Mỹ, các nghị sỹ đã đưa ra dự thảo “Đạo luật Không có DeepSeek trên thiết bị của chính phủ,” quy định cấm toàn bộ các nhân viên liên bang sử dụng DeepSeek trên các thiết bị do chính phủ cấp.

Trước lo ngại từ nhiều quốc gia, Trung Quốc cho rằng, các lệnh cấm nói trên không phản ánh mối quan ngại chính đáng của các nước về vấn đề an ninh và bảo mật dữ liệu, mà là những biện pháp mang tính chính trị trong cuộc cạnh tranh về kinh tế, thương mại và công nghệ hiện nay.

Giới chuyên gia thì đánh giá, sự xuất hiện của DeepSeek là thành quả của việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển công nghệ từ nhiều năm qua thông qua đầu tư lớn vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ. Để duy trì lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua AI toàn cầu, các nước cần tăng cường đầu tư vào lĩnh vực phần mềm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trung Quốc tiếp tục hồi hương gần 2.900 công dân liên quan đến lừa đảo viễn thông

Trung Quốc tiếp tục hồi hương gần 2.900 công dân liên quan đến lừa đảo viễn thông

Thế giới 16/03/2025

(ANTV) - Bộ Công an Trung Quốc cho biết, kể từ khi Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan triển khai chiến dịch chung liên quan đến hồi hương và áp giải các nghi phạm lừa đảo viễn thông tại Myawaddy, Myanmar vào ngày 20/2, tính đến ngày 14/3 vừa qua, tổng cộng gần 2.900 nghi phạm người Trung Quốc đã bị áp giải về nước.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 16/03/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang hội đàm với Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia; Việt Nam – Singapore tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm; Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"; Tăng cường hợp tác với Tập đoàn Airbus; Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025; Hội nghị trực tuyến về công tác phát triển nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Công an...là một số hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2025

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2025

Xã hội 16/03/2025

(ANTV) - Sáng 16/3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025 do Báo Tuổi trẻ và Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức với sự tham gia của gần 20.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên cùng 295 gian tư vấn từ hơn 100 cơ sở đào tạo.

Xóa nhà tạm, nhà dột nát ở huyện miền núi Quảng Trị

Xóa nhà tạm, nhà dột nát ở huyện miền núi Quảng Trị

Xã hội 16/03/2025

(ANTV) - Tiếp tục lan toả mục đích thực hiện chủ trương của Trung ương, Chính phủ và Đề án của Bộ Công an về xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, Công an tỉnh Quảng Trị đã tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương để khẩn trương rà soát, triển khai thực hiện. Mục tiêu là đến cuối tháng 7 năm 2025 phải hoàn thành và bàn giao đủ 1.143 căn nhà mới cho người dân hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông.

“Bông hồng thép” nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

“Bông hồng thép” nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 16/03/2025

(ANTV) - Vượt qua những trở ngại về giới, nhiều nữ cán bộ chiến sĩ vẫn đang nỗ lực, kiên trì bám địa bàn cơ sở, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thách thức để rèn luyện bản thân, đóng góp tích cực vào công cuộc bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân. Một trong những "bông hồng thép" nơi tuyến đầu ấy là Thượng úy Huỳnh Thị Kim Anh, nữ Phó trưởng Công an xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam với gần 5 năm gắn bó với địa bàn cơ sở

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 16/03/2025

(ANTV) - Bắt đối tượng ‘xách tay’ từ Thái Lan về Việt Nam gần 4 kg nghi là cần sa; Thanh Hóa: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên ma túy; Quảng Bình: Khởi tố nhóm đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt giữ đối tượng cướp giật tại tiệm vàng; Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra công ty sản xuất kẹo rau củ Kera;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Chụp ảnh trên đường tàu – ý thức kém, coi thường tính mạng

Chụp ảnh trên đường tàu – ý thức kém, coi thường tính mạng

Xã hội 16/03/2025

(ANTV) - Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước đoạn clip hai người phụ nữ vô tư tạo dáng trên đường ray, bất chấp đoàn tàu đang lao tới, liên tục kéo còi và phanh gấp. Hành động coi thường tính mạng này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường sắt, khiến dư luận bức xúc.

Dùng muỗi biến đổi gen chống sốt rét

Dùng muỗi biến đổi gen chống sốt rét

Thế giới 16/03/2025

(ANTV) - Nhóm khoa học Transmission Zero (tạm dịch là không truyền nhiễm) đang nghiên cứu một phương pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét bằng cách nhân bản muỗi đã được biến đổi gen, sau đó thả vào môi trường tự nhiên. Phương pháp nhân bản muỗi biến đổi gen hứa hẹn là giải pháp đột phá trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét.

Xem thêm