Chủ Nhật, 11/01/2026 18:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản chuẩn bị cải tổ nội các

(ANTV) - Trong ngày hôm nay 13/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ cải tổ nội các và ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Đợt cải tổ này được cho là nhằm tạo động lực cho LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hạ viện tiếp theo, cũng như chuẩn bị cho cuộc bầu cử chủ tịch LDP vào mùa Thu năm sau.

Dự kiến, lần cải tổ này sẽ có tỷ lệ nữ giới cao nhất từ trước đến nay với 5 người đảm nhận các vị trí cấp bộ trưởng. Cựu Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa, một nữ nghị sĩ kỳ cựu, nhiều khả năng sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Để duy trì sự ổn định, một số vị trí bộ trưởng chủ chốt trong lĩnh vực kinh tế không thay đổi, song Thủ tướng Kishida có thể sẽ đề bạt 11 gương mặt mới nhằm đem lại hình ảnh mới mẻ cho nội các.

Về bốn lãnh đạo chủ chốt của đảng LDP, ông Kishida có kế hoạch tiếp tục giữ nguyên các vị trí Tổng thư ký, Phó Chủ tịch đảng và Trưởng ban chính sách. Nữ nghị sĩ Yuko Obuchi, 49 tuổi, có thể được bổ nhiệm làm Trưởng ban chiến dịch bầu cử, nhằm trẻ hóa hình ảnh của đội ngũ điều hành.

Thủ tướng Kishida hy vọng việc cải tổ nội các sẽ tạo động lực cho chính quyền của ông, mở đường cho LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hạ viện tiếp theo, cũng như chuẩn bị cho cuộc bầu cử Chủ tịch LDP vào mùa Thu năm 2024.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên coi trọng quan hệ với Liên bang Nga

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông của Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định nước này mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương. Ông bày tỏ ủng hộ mọi quyết định của Nga và tin tưởng hai nước luôn gắn kết với nhau.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên lưu ý rằng Liên Xô trước đây đã đóng vai trò to lớn trong quá trình hình thành và xây dựng nền độc lập của Triều Tiên, khẳng định tình hữu nghị giữa hai nước “có nguồn gốc sâu xa”. Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên hiện nay là củng cố quan hệ với Nga. Ông bày tỏ tin tưởng cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảm ơn Tổng thống Putin đã mời mình thăm Nga và có cơ hội đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny, nơi ông gọi là “trái tim của cường quốc vũ trụ”.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un ở Nga và được đón tiếp ông tại sân bay vũ trụ. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý đến thời điểm đặc biệt của cuộc gặp. Đó là Triều Tiên vừa kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 9/9.

Tổng thống Putin đề cập đến việc Liên Xô là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vào ngày 12/10/1948 và Triều Tiên chính thức công nhận Liên bang Nga là nước kế thừa hợp pháp của Liên Xô. Trước khi bắt đầu cuộc hội đàm, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tham quan Sân bay vũ trụ Vostochny.

Đây là chuyến thăm thứ hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga sau chuyến thăm lần đầu vào năm 2019.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm