Thứ Năm, 15/01/2026 04:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản chuẩn bị đưa tàu đổ bộ lên Mặt Trăng

(ANTV) - Chinh phục vũ trụ vẫn luôn là khát khao của còn người và giới khoa học thế vẫn không ngừng nghiên cứu để thực hiện nó. Hôm 4/9, MHI - công ty con của tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản vừa thông báo kế hoạch phóng tên lửa đẩy H2A mang theo tàu đổ bộ Mặt Trăng của cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản vào ngày 7/9 tới.

Theo kế hoạch, vụ phóng dự kiến được thực hiện vào lúc 8h42 (giờ địa phương) ngày 7/9 tại Trung tâm vũ trụ Ta-nê-ga-shi-ma trên đảo cùng tên thuộc tỉnh Kago-shima, miền Tây Nam Nhật Bản.

Trước đó, vụ phóng dự kiến được thực hiện vào sáng 28/8 nhưng MHI đã thông báo hoãn vì gió thổi mạnh tại thời điểm dự kiến phóng. Quyết định được đưa ra chỉ khoảng 30 phút trước khi tiến hành phóng tên lửa theo kế hoạch.

Nếu thành công, dữ liệu do Nhật Bản thu thập được từ Mặt Trăng sẽ được sử dụng cho dự án Artemis do Mỹ dẫn đầu với mục đích đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2025 và thúc đẩy hoạt động khám phá Mặt Trăng. Mục tiêu cuối cùng là khám phá sao Hỏa.

Thụy Sĩ thử nghiệm AI trên máy bay không người lái

Lần đầu tiên, máy bay không người lái sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đã chiến thắng máy bay do con người điều khiển trong một cuộc đua được Đại học Zurich của Thụy Sĩ tổ chức mới đây.

Trong thông báo, nhà phát triển AI cho máy bay - ông Lê-ô-nát Bau-ơ-phet đánh giá kết quả thu được là cột mốc quan trọng vì máy bay không người lái được trang bị AI đã có thành tích đua tổng thể tốt nhất, nhanh trước nửa giây so với thành tích của máy bay do con người lái.

Thông báo cho biết thêm đây là cuộc thi được tổ chức với các điều kiện và quy định công bằng giữa con người và máy. Vì vậy, đây cũng là lần đầu tiên một robot tự động đã đánh bại con người trong cuộc đua thực tế.

Theo ông Leonard, máy bay sử dụng AI không dùng hệ thống máy tính để hỗ trợ hay hệ thống điều hướng như GPS, chỉ sử dụng công nghệ cảm biến với camera được lắp trên thân.

Thời gian tới, Đại học Zurich sẽ tiếp tục thử nghiệm AI cho máy bay không người lái để phục vụ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm