(ANTV) - Chinh phục vũ trụ vẫn luôn là khát khao của còn người và giới khoa học thế vẫn không ngừng nghiên cứu để thực hiện nó. Hôm 4/9, MHI - công ty con của tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản vừa thông báo kế hoạch phóng tên lửa đẩy H2A mang theo tàu đổ bộ Mặt Trăng của cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản vào ngày 7/9 tới.
Theo kế hoạch, vụ phóng dự kiến được thực hiện vào lúc 8h42 (giờ địa phương) ngày 7/9 tại Trung tâm vũ trụ Ta-nê-ga-shi-ma trên đảo cùng tên thuộc tỉnh Kago-shima, miền Tây Nam Nhật Bản.
Trước đó, vụ phóng dự kiến được thực hiện vào sáng 28/8 nhưng MHI đã thông báo hoãn vì gió thổi mạnh tại thời điểm dự kiến phóng. Quyết định được đưa ra chỉ khoảng 30 phút trước khi tiến hành phóng tên lửa theo kế hoạch.
Nếu thành công, dữ liệu do Nhật Bản thu thập được từ Mặt Trăng sẽ được sử dụng cho dự án Artemis do Mỹ dẫn đầu với mục đích đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2025 và thúc đẩy hoạt động khám phá Mặt Trăng. Mục tiêu cuối cùng là khám phá sao Hỏa.
Thụy Sĩ thử nghiệm AI trên máy bay không người lái
Lần đầu tiên, máy bay không người lái sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đã chiến thắng máy bay do con người điều khiển trong một cuộc đua được Đại học Zurich của Thụy Sĩ tổ chức mới đây.
Trong thông báo, nhà phát triển AI cho máy bay - ông Lê-ô-nát Bau-ơ-phet đánh giá kết quả thu được là cột mốc quan trọng vì máy bay không người lái được trang bị AI đã có thành tích đua tổng thể tốt nhất, nhanh trước nửa giây so với thành tích của máy bay do con người lái.
Thông báo cho biết thêm đây là cuộc thi được tổ chức với các điều kiện và quy định công bằng giữa con người và máy. Vì vậy, đây cũng là lần đầu tiên một robot tự động đã đánh bại con người trong cuộc đua thực tế.
Theo ông Leonard, máy bay sử dụng AI không dùng hệ thống máy tính để hỗ trợ hay hệ thống điều hướng như GPS, chỉ sử dụng công nghệ cảm biến với camera được lắp trên thân.
Thời gian tới, Đại học Zurich sẽ tiếp tục thử nghiệm AI cho máy bay không người lái để phục vụ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.
(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.